Cách khởi nghiệp kinh doanh tư vấn thông tin từ A đến Z

Giới thiệu chung

Đội đặc nhiệm thông tin sẵn sàng ứng cứu! Quảng cáo trên danh thiếp thế này thì có vẻ hơi quá. Thế nhưng, khách hàng sẽ nhận ra sức mạnh “siêu nhân” của bạn trong việc tìm kiếm thông tin khi bạn mở công ty tư vấn thông tin.

Với sự bùng nổ thông tin trên mạng xã hội, chuyên gia tư vấn thông tin ngày nay có thể đến từ bất kỳ lĩnh vực nào. Biên tập viên một tạp chí có thể trở thành một chuyên gia tìm kiếm thông tin về những chủ đề liên quan đến nội dung tạp chí của họ.

Trợ lý hay thư ký pháp lý có thể dùng kiến thức của mình để hỗ trợ nghiên cứu thông tin cho các luật sư. Thậm chí, bằng cách thuê chuyên gia bên ngoài, một người còn có thể mở công ty tư vấn trong một lĩnh vực họ hoàn toàn không có chút kinh nghiệm nào.

Nhìn chung, khả năng và cơ hội là vô tận nhưng tại sao không có nhiều người làm công việc này? Câu trả lời rất đơn giản: Nhiều người vốn sinh ra không phải để làm chuyên gia tư vấn thông tin. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tố chất cần có để bước vào lĩnh vực này. Theo đó, bạn sẽ biết được đây có phải là công việc phù hợp với mình không.

Trước hết cần phải khẳng định rằng nếu bạn định trở thành nhà tư vấn thông tin vì nghề này nghe có vẻ “ngon ăn” thì hãy quên ý định đó đi. Chìa khóa để bạn sống sót với nghề này là đam mê công việc. Sau đây là một số câu hỏi để giúp bạn kiểm chứng khả năng trở thành nhà tư vấn thông tin của mình:

•    Bạn có thích đọc không?
•    Bạn có thích nghiên cứu không?
•    Bạn có phải là người quảng giao không?
•    Bạn có phải là người tư duy logic không?
•    Bạn có phải là người gọn gàng, có tổ chức không?
•    Bạn có phải là người có kỷ luật không?
•    Bạn có tự tin không?
•    Bạn có biết sử dụng máy tính không?
•   Bạn có thể đương đầu với những vấn đề tài chính gắn liền với việc khởi nghiệp kinh doanh không?

Hầu hết các chuyên gia tư vấn thông tin đều khởi nghiệp kinh doanh với lĩnh vực mà họ đã có kinh nghiệm. Nếu bạn đã có một nền tảng chuyên môn cho xuất phát điểm của mình thì đó là một lợi thế lớn.

Nếu bạn nghĩ rằng mình chẳng biết về lĩnh vực chuyên môn nào, hãy thử tìm hiểu qua về nhu cầu thông tin của các doanh nghiệp. Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước sự đa dạng và phong phú của các thông tin mà họ cần. Điều đó cho thấy vẫn còn rất nhiều cơ hội thị trường cho những chuyên gia tư vấn thông tin mới vào nghề.

Thị trường mục tiêu

Chọn lọc thông tin đã trở thành một mảng công việc lớn ở một số lĩnh vực – đặc biệt là trong thế giới công nghệ cao. Lớn đến mức các nhà tư vấn thông tin có thể kiếm bộn tiền chỉ bằng cách thu thập thông tin về những lĩnh vực cụ thể và rao bán trên web.

Nhiều công ty không có đủ nguồn lực để tự làm nghiên cứu, khảo sát của mình. Nhu cầu của họ cũng không thường xuyên đến mức phải có hẳn một nhân viên để thực hiện công việc đó. Trong những trường hợp này, việc thuê ngoài nhiều khi còn rẻ hơn trả lương nhân viên và khấu hao thiết bị.

Dưới đây là một số khách hàng như thế nếu bạn xác định làm công nghiên cứu, khảo sát thông tin:

•    Các luật sư tìm kiếm thông tin nền cho một vụ án cụ thể: Luật sư luôn phải lục lại những vụ án cũ để xem các phán quyết như thế nào. Nếu không có nhân lực, nhiều khả năng họ sẽ phải thuê ngoài công việc này. Giả như bạn đã có chuyên môn về pháp lý, chẳng hạn như đã từng làm trợ lý luật sư hoặc làm trong một phòng nghiên cứu của một công ty luật, bạn hoàn toàn có thể nhận làm nhà tư vấn thông tin cho những trường hợp như thế này.

•    Các doanh nghiệp tìm kiếm thông tin về đối thủ cạnh tranh hoặc nhà cung cấp tiềm năng: nhiều doanh nghiệp lớn không biết rõ về đối thủ cạnh tranh của họ như ta tưởng. Vì thế họ sẽ thuê bạn thu thập mọi thông tin về đối tượng đó, từ chi tiết dòng sản phẩm cho đến kết quả trong quá trình kinh doanh. Những thông tin này sẽ giúp họ đánh giá xem mức độ cạnh tranh có khốc liệt không hay đối tác/nhà cung cấp/doanh nghiệp họ định mua có tiềm năng đến mức nào.

•    Các cá nhân, doanh nghiệp tìm kiếm thông tin về các sáng chế: Không có lý do gì mà ta lại đi phát minh cái người khác đã làm rồi, đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp thuê người tìm kiếm thông tin về những sáng chế, phát minh nhất định và nguy cơ tranh chấp về quyền sở hữu. Đây là nội dung vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp công nghệ cao mà sản phẩm cần phải bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

•    Đơn vị báo chí với các cẩm nang mua sắm: Nếu bạn thấy một cẩm nang mua sắm dài 50 trang trên một tạp chí, nhiều khả năng nó được một nhà tư vấn thông tin tổng hợp lại. Hầu hết các đơn vị báo chí không có nhiều thời gian và nguồn lực để tự tổng hợp một danh mục hoàn chỉnh các sản phẩm, dịch vụ cho bạn đọc của họ. Nếu bạn có chuyên môn, kiến thức về lĩnh vực phù hợp với nội dung tờ báo thì đây có thể là đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

•    Các doanh nghiệp phát hành tìm kiếm thị trường tiềm năng cho tạp chí hay bản tin mới của mình: Các doanh nghiệp phát hành – đặc biệt là những doanh nghiệp sở hữu vài tạp chí thuộc những phân khúc thị trường khác nhau và chưa có nhiều độc giả – luôn cố gắng tìm kiếm thị trường mới. Khi đã tìm được thị trường mới, công cuộc tìm kiếm thông tin về đối thủ cạnh tranh và quy mô thị trường sẽ bắt đầu.

•    Các nhà đầu tư tìm kiếm thông tin về đối tác. Đôi khi số liệu chứng khoán không lột tả được hết vấn đề. Vì thế. các nhà đầu tư phải tìm người cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp mà họ định đầu tư để làm cơ sở đưa ra quyết định.

•    Những người tìm kiếm thông tin cá nhân: Có nhiều lý do mà người ta muốn tìm hiểu thông tin của người khác, từ việc thẩm tra lý lịch cho đến tìm lại người thân đã mất tích từ lâu. Loại nghiên cứu này phù hợp với những khách hàng là luật sư, thám tử tư, nhà tuyển dụng và thậm chí chồng (vợ) đang định điều tra người bạn đời của mình.Công việc thu thập thông tin đời tư này không dành cho những người yếu tim. Nhiều khi thông tin khách hàng cần có thể tìm thấy ở những hồ sơ lưu trữ nhưng không có gì đảm bảo là họ dùng chúng với mục đích tốt đẹp. Vì thế, trước khi nhận làm cho khách, hãy hỏi ý kiến luật sư xem bạn có phải chịu trách nhiệm gì không nếu có chuyện không hay xảy ra.

Chọn lọc khách hàng

Nếu bạn muốn kiếm tiền bằng nghề tư vấn thông tin, bạn sẽ không chỉ phải tìm ra ai là người cần thông tin mà còn phải xem họ có tiền để trả phí dịch vụ không. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn khoanh vùng được đối tượng khách hàng. Nếu bạn đã có chuyên môn về nghiên cứu, bạn có thể bắt đầu với bất cứ lĩnh vực nào. Còn nếu không, lúc đầu bạn chỉ nên tập trung vào một mảng thị trường nho nhỏ trước. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

•    Bạn nghĩ mình có thế mạnh về lĩnh vực gì?

•    Lĩnh vực đó có cần đến những nghiên cứu, khảo sát thông tin không?

•    Bạn có sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu xem những người cần thông tin trong lĩnh vực đó có khả năng tài chính để thuê thu thập thông tin không?

•    Có lĩnh vực liên quan nào “béo bở” hơn để bạn tìm hiểu không?

Một cách hay để khởi nghiệp là trở thành “con mọt sách”. Bạn hãy đọc mọi tạp chí và sách báo về chủ đề bạn chọn. Trở thành một chuyên gia về một vấn đề cụ thể không phải là khó, chỉ có điều phần lớn mọi người đều quá bận rộn với các công việc của họ để có thể thực sự đi sâu hiểu tất cả mọi thứ trong lĩnh vực của họ.

Khi bạn đã chọn được lĩnh vực chuyên môn, hãy thử  kỹ năng nghiên cứu của mình bằng cách tìm địa chỉ liên hệ của các doanh nghiệp mà bạn có thể cung cấp dịch vụ. Gọi điện cho họ và giới thiệu về mình. Thực hiện cách này, bạn có thể sẽ ngạc nhiên trước số lượng các doanh nghiệp cần sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn thông tin.

Một cách khác để tìm hiểu thêm về nhu cầu thông tin trong lĩnh vực chuyên môn của bạn là tham gia vào một hiệp hội ngành nghề. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những chuyên gia đi trước giàu kinh nghiệm.

Các chuyên gia tư vấn thông tin lõi đời hiếm khi từ chối một công việc nào đó – ngay cả khi nó không đúng với lĩnh vực của họ. Chỉ có điều, thay vì tự mình làm công việc đó, họ hoàn toàn có thể thuê bạn nếu bạn có chuyên môn phù hợp. Đây là một cách tuyệt vời để bạn tích luỹ kinh nghiệp và thâm nhập vào lĩnh vực tư vấn thông tin dù khách hàng có thể không biết bạn là ai.

Chi phí khởi nghiệp

Bạn có hai lựa chọn khi chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cho công việc tư vấn thông tin của mình: hoặc tận dụng những thứ có sẵn hoặc sắm mới.

Dưới đây là danh mục các khoản chi ban đầu điển hình của một nhà tư vấn thông tin làm việc tại nhà (trường hợp này rất phổ biến). Vì làm việc tại nhà nên trong danh mục sẽ không có phần chi cho địa điểm hay thiết bị cho nhân viên mới:

•    Đồ nội thất văn phòng

•    Phần cứng máy tính

•    Phần mềm máy tính

•    Điện thoại, máy Fax

•    Đồ in ấn (danh thiếp, giấy tiêu đề)

•    Lắp đặt 2 đầu số điện thoại

•    Các phương tiện liên lạc khác (điện thoại cầm tay)

•    Các chi phí khác  (khoảng 10% tổng chi phí)

Chi phí hàng tháng của một nhà tư vấn thông tin thực ra rất nhỏ so với các loại hình doanh nghiệp khác. Các chi phí cần phải trả hàng tháng bao gồm: điện, điện thoại, Internet, tiền giấy, mực cho máy fax và máy in,…

Hoạt động

Bạn phải chuẩn bị đối phó với những gì khi trở thành một nhà tư vấn thông tin? Mỗi ngày của bạn sẽ có những cơ hội và thách thức khác nhau. Kỷ luật là yếu tố chi phối bạn hàng ngày. Các dự án sẽ buộc bạn phải chạy theo tiến độ. Tất nhiên, bạn có thể tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi ít ỏi để nghỉ ngơi nhưng nhiều khả năng những lúc ấy bạn sẽ dành để đi tìm kiếm khách hàng.

Chúng ta cùng xem một ngày làm việc điển hình của một nhà tư vấn thông tin độc lập (không có nhân viên hay đối tác). Nếu hợp tác với người khác, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung cho phần việc của mình nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo kiếm thu nhập đủ cho cả hai (hay nhiều hơn).

9.00 sáng: Kiểm tra email và tin nhắn điện thoại

Bạn sẽ phải liên tục kiểm tra e-mail và các tin nhắn của khách hàng. Nếu là doanh nghiệp mới, bạn có thể đánh mất cơ hội làm ăn nếu không có phản hồi nhanh.

9.30 sáng: Nghiên cứu trực tiếp

Trừ khi khách hàng chỉ yêu cầu bạn tìm kiếm trên một trang web hoặc một nguồn tài nguyên trực tuyến nào đó, còn nếu không, bạn sẽ phải thực hiện nghiên cứu, khảo sát trực tiếp.

Thường thì với nghiên cứu trực tiếp, bạn sẽ phải phỏng vấn các chuyên gia về chủ đề thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Sau lần phỏng vấn đầu tiên, bạn nên giữ liên lạc với họ để cập nhật thêm thông tin, nhất là khi bạn tập trung chuyên môn sâu vào một lĩnh vực nghiên cứu. Nếu có tạp chí, bản tin về lĩnh vực chuyên môn của bạn, hãy đặt mua chúng và cố gắng phát triển mối quan hệ với các biên tập viên. Trường hợp khả năng tài chính cho phép, bạn cũng nên tham gia vào các những hội nghị thuộc chuyên ngành để tìm hiểu, cập nhật tình hình và làm quen với những chuyên gia, đối tác mới.

11.00 sáng:Thảo hợp đồng, thanh toán hoá đơn, lập kế hoạch công việc,

12.00 trưa: Ăn trưa?

1.00 chiều: Tiến hành tìm kiếm!

Tìm kiếm thông tin là công việc kiếm cơm của bạn. Hãy dành hai tiếng tiếp theo để lướt mạng hoặc truy cập các cơ sở dữ liệu tính phí. Khi quen việc, bạn sẽ biết tìm kiếm ở chỗ nào thì tốt hơn. Thỉnh thoảng, một cú điện thoại có thể đem lại cho bạn nhiều thông tin hơn là hàng giờ lướt mạng. Vì thế, hãy lên một danh sách các số điện thoại để bạn có thể gọi vào ngày mai.

3.00 chiều: Những công việc lặt vặt

3.30 chiều: Tìm kiếm thêm

5.00 chiều: Sắp xếp lại đồ dùng, tài liệu

Tất nhiên, trên đây là những công việc của một nhà tư vấn thông tin toàn thời gian. Bạn hoàn toàn có thể chọn làm bán thời gian hoặc chỉ làm các buổi chiều tối (hơi bất tiện cho việc gọi điện, trao đổi với khách hàng). Ngoài ra, bạn cũng có thể hợp tác với một người có kỹ năng bổ sung cho bạn hoặc thuê nhà tư vấn thông tin khác. Còn nếu hoạt động độc lập, điều tất yếu là bạn sẽ cùng lúc làm nhiều công việc như đã nói ở trên.

Tính phí và thu tiền

Không có một mức phí cố định nào cho công việc tư vấn thông tin. Theo thời gian, bạn sẽ định lượng công việc chuẩn hơn và việc tính phí sẽ dễ dàng hơn.

Bạn có thể tiếp cập những chuyên gia đi trước giàu kinh nghiệm để tham vấn họ. Tùy theo kỹ năng tìm kiếm cũng như chuyên môn của bạn, bạn có thể nhận làm thuê cho một nhà tư vấn thông tin khác trong một thời gian để có kinh nghiệm tính giá.

Hãy thử xem mức giá của các nhà tư vấn thông tin thuộc các trình độ khác nhau dưới đây:

•    25-30 USD/giờ: Bạn mới khởi nghiệp và trước đây chưa từng làm trong lĩnh vực thu thập thông tin. Bạn có thể chỉ làm thêm bên cạnh công việc chính của mình hoặc làm cho vui. Bạn đã có một số kỹ năng nghiên cứu nhờ tham gia các khóa đào tạo hoặc tận dụng những kỹ năng làm việc trước kia. Tuy không phải là chuyên gia nhưng bạn cảm thấy thích tìm kiếm thông tin trên web. Bạn chủ yếu muốn nhận thầu lại công việc của các nhà tư vấn thông tin đã có nhiều năm trong nghề.

•    50 USD/giờ: Bạn đã là chuyên gia tìm kiếm thông tin trên mạng và cảm thấy thoải mái với công việc của mình. Tuy nhiên, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm với việc sử dụng các cơ sở dữ liệu trực tuyến tính phí. Bạn đã chứng minh được chuyên môn của mình khi nhận thầu cho người khác và đang bắt đầu tự kiếm việc lấy. Nếu bạn đang làm tư vấn thông tin bán thời gian, giờ là lúc bạn có thể chuyển sang làm toàn thời gian nếu công việc nhiều. Đây cũng là mức phí khởi điểm cho các chuyên gia tư vấn thông tin trước đã làm trong lĩnh vực thư viện hay nghiên cứu nhưng nay muốn ra mở công ty riêng.

•    75 USD/giờ: Giờ bạn có đủ việc để làm mà không phải đi nhận thầu nữa. Bạn cảm thấy thoải mái với công việc tìm kiếm trên web, sử dụng các cơ sở dữ liệu tính phí thành thạo và có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Bạn đã giỏi chuyên môn đến mức muốn mở rộng ra các lĩnh vực khác. Hiện tại, bạn đã có đủ việc cho 6 tháng – 1 năm tới và có nhiều hơn một khách hàng thường xuyên.

•    100 USD/giờ: ngoài những kỹ năng chuyên môn như ở mức giá trên, bạn còn là người được biết đến nhiều trong lĩnh vực mà bạn cung cấp dịch vụ. Bạn có thể được mời phát biểu tại các hội nghị và viết bài cho các tạp chí. Bạn thừa việc để làm và thậm chí có thể thuê ngoài bớt – chủ yếu là vì bạn có những nhà thầu phụ đáng tin cậy.

•    150 USD trở lên: Bạn vừa là chuyên gia trong lĩnh vực của mình vừa là chuyên gia về tư vấn thông tin. Khách hàng không chỉ nhờ bạn tìm kiếm thông tin mà còn tư vấn cho họ những vướng mắc phải giải quyết. Bạn là một diễn giả thường xuyên tại các hội nghị và là cộng tác viên thân thuộc của nhiều tạp chí hoặc tác giả của nhiều cuốn sách chuyên ngành. Bạn có thể đi dạy hoặc tổ chức các cuộc hội thảo để truyền đạt kiến thức cho những người muốn trở thành nhà tư vấn thông tin. Bạn có thể phân tích những dữ liệu đã thu thập được và thậm chí có thể đến tận nơi của khách hàng để thuyết trình.

Tất cả các mức phí theo giờ mà chúng tôi liệt kê ở trên mới chỉ là ước tính và sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố. Số tiền bạn kiếm được sẽ không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng của bạn mà vào mức độ chịu chi của khách hàng trong lĩnh vực bạn cung cấp dịch vụ.

Thu nhập hàng năm

Một nhà tư vấn thông tin với mức giá dịch vụ 50 USD/giờ có thể kiếm được khoảng 40.000 USD một năm. Thu nhập cao nhất vẫn thuộc về những người được coi là chuyên gia trong lĩnh vực của họ – những người có bài đăng báo, làm diễn giả tại các hội nghị và có khả năng tư vấn. Một năm, họ có thể thu về 100.000 USD hoặc hơn, tùy thuộc vào số thời gian họ làm việc và lượng  khách hàng của họ.

Một điều nữa bạn cần lưu ý trước khi nhân phí dịch vụ/giờ của mình với 40 giờ một tuần là ngoài nhiệm vụ chính (thu thập thông tin), còn rất nhiều việc khác bạn phải làm như hạch toán sổ sách, học tập trau dồi kỹ năng, tham dự các hội nghị, tìm kiếm khách hàng – toàn những việc không đem lại thu nhập nhưng lại rất mất thời gian. Thế nên dù công tư vấn thông tin thường có thu nhập khá cao nhưng không phải là lựa chọn nếu bạn muốn làm giàu nhanh chóng.

Tiếp thị

Bạn muốn khách hàng tiềm năng biết đến mình? Nếu bạn là một chuyên gia tư vấn thông tin độc lập, có thể trước kia bạn đã từng làm đâu đó và kéo được khách hàng sang công ty mới của mình – thậm chí khách hàng đó có thể chính là sếp cũ của bạn nếu bạn biết cách giữ quan hệ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tranh thủ được 1-2 khách hàng quen, bạn vẫn không thể lệ thuộc hoàn toàn vào họ mà phải ra ngoài tìm thêm khách hàng mới.

Trước hết, hãy tìm hiểu xem lĩnh vực nào cần đến dịch vụ của bạn nhất. Tiếp theo, hãy lập danh sách các công ty trong lĩnh vực đó và đối tượng, thông tin liên hệ.

Vì có quá nhiều lĩnh vực mà nhà cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin có thể tham gia nên sẽ rất khó để có bản kê chi tiết khách hàng tiềm năng trong từng lĩnh vực để bạn tham khảo. Bạn sẽ phải tự mình tìm kiếm là chính. Những ý tưởng tiếp thị sau đây sẽ giúp bạn tìm thấy những khách hàng đầu tiên.

Danh thiếp

Danh thiếp là một công cụ tiếp thị cực kỳ hiệu quả mà mọi người hay bỏ qua. Có một danh thiếp chuyên nghiệp làm cho hình ảnh của bạn trở nên đẹp hơn. Bạn chỉ cần thiết kế danh thiếp đơn giản nhưng hàm chứa đầy đủ các nội dung: điện thoại, số fax, địa chỉ e-mail và địa chỉ trang web (nếu có).

Nếu bạn muốn bán dịch vụ của mình, bạn phải chuyên nghiệp trong  mọi hoạt động. Thậm chí bạn nói chuyện với khách hàng tiềm năng trên điện thoại hoặc mời họ ăn trưa cũng là đang tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn.

Thư gửi đường bưu điện

Có rất nhiều các ấn phẩm quảng cáo mà bạn có thể gửi cho khách hàng tiềm năng, từ những bức thư ngỏ đơn giản cho đến brochure công ty. Khi đã lập được danh sách khách hàng tiềm năng, hãy xem bạn nên gửi gì cho họ:

•    Thư ngỏ: là thư mô tả dịch vụ, chuyên môn của bạn. Sẽ rất hay nếu bạn có nhiều thông tin để giới thiệu, chẳng hạn như một bài báo đã viết về một chủ đề liên quan đến khách hàng. Hãy viết ngắn gọn và đi vào trọng tâm vấn đề. Hãy làm cho bức thư trông càng chuyên nghiệp càng tốt. Bạn nên chuẩn bị sẵn một bản sơ yếu lý lịch để có thể cung cấp ngay nếu được yêu cầu.

•    Thông cáo báo chí: Mọi người đều muốn nghe những thông tin mới. Vì vậy, một cách hiệu quả để gây chú ý là gửi thông cáo báo chí cho khách hàng. Tất nhiên, bạn phải mất thời gian thu thập, phân tích những nội dung thông tin quan trọng được khách hàng quan tâm để đưa vào thông cáo báo chí chứ không thể bê nguyên cả bản sơ yếu lý lịch vào.

Bạn sẽ muốn gửi thông cáo báo chí đến cả khách hàng tiềm năng lẫn các tạp chí có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn. Việc này bạn nên làm thường xuyên – có thể mỗi tháng một lần – ít nhất là cho đến khi doanh nghiệp của bạn khởi sắc. Nhưng hãy nhớ đừng cho đi hết, hãy giữ một phần thông tin mà bạn thu thập được để làm vốn.

Quảng cáo mất phí

Nếu bạn đang định đăng quảng cáo in trên một tạp chí chuyên ngành, dành thời gian tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo rằng quảng cáo của bạn được đặt đúng chỗ. Nhớ giữ nội dung thật ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

Bạn sẽ phải kiểm tra xem quảng cáo của mình có hiệu quả không. Hãy thử đăng trong 1-2 tháng và xem điều gì xảy ra. Đừng vội vàng ký hợp đồng quảng cáo cả năm chỉ vì được khuyến mại, giảm giá. Nhiều tạp chí có lượng bạn đọc lớn cũng chưa chắc giúp bạn tìm được đúng người cần dịch vụ của bạn. Vì vậy, hãy cứ tập trung vào các mục rao vặt giá rẻ trừ khi việc quảng cáo chính thức đem lại kết quả cực kỳ tốt.

Web

Ngày nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng có một trang web của mình. Với các nhà tư vấn thông tin có nhiều nội dung đưa được lên web và biết sử dụng máy tính, đây có thể là một công cụ marketing quý giá. Hãy nhớ rằng trang web của bạn không cần phải phức tạp. Chỉ cần khoảng 500-1.000 USD là bạn có thể thuê ai đó thiết kế khung sườn cho website thông tin của mình.

Tranh thủ đánh bóng tên tuổi

Tất cả những nỗ lực tiếp thị trên đây là nhằm làm mọi người biết đến bạn với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, một người không chỉ có khả năng thu thập thông tin mà còn biết phân tích, diễn giải chúng. Bạn có thể viết bài cho các tạp chí và thuyết trình tại các hội nghị. Nhưng nếu cả hai việc này đều không thuộc sở trường của bạn thì cũng không sao. Bạn vẫn có thể đánh bóng hình ảnh bằng cách tham gia vào ban chủ tọa của các hội nghị, hội thảo liên quan đến lĩnh vực của bạn. Thay vì phải đứng trước nhiều người để độc thoại về một chủ đề nào đó, bạn chỉ cần dẫn dắt, khơi gợi vấn đề để những người tham gia hội thảo đặt câu hỏi và trao đổi.

Với việc đăng bài trên các tạp chí, bạn cũng có nhiều lựa chọn chứ không nhất thiết phải tập trung viết lách cầu kỳ. Nhiều tạp chí xuất bản cẩm nang tiêu dùng thường niên. Bạn có thể đăng ký làm công việc thu thập thông tin và tổng hợp danh sách sản phẩm – doanh nghiệp cho họ. Nếu làm tốt, bạn có thể được mời làm cộng tác viên thường xuyên. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải tạp chí nào cũng trả nhuận bút cao. Bạn nên xác định mình viết bài vì muốn xây dựng hình ảnh chứ không phải vì mấy đồng nhuận bút quèn!

Share the Post: