5 xu hướng truyền thông mạng xã hội hot nhất bạn không nên đứng ngoài

Trong năm năm qua, các trang mạng xã hội đã thu về khoảng 1 tỷ người dùng mới. Hơn một phần ba dân số thế giới xem việc truy cập vào các trang mạng xã hội là một phần không thể thiếu của một ngày. Điều này là một minh chứng thúc đẩy các công ty đầu tư vào mạng xã hội một cách nghiêm túc.

Bạn sẽ tập trung tiếp cận và thu hút khách hàng ở những phương diện nào trong năm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá các xu hướng truyền thông mạng xã hội (hay còn gọi là social Media Marketing) nhé!

1. Đầu tư vào các yếu tố trực quan (visual Marketing)

Trong thời gian gần đây, chức năng “livestream” ngày càng phát huy tác dụng rộng rãi. Điều này chứng minh được, hầu hết mọi người đều thích được nhìn trực quan sống động. Đó chính là một trong những hình thức của visual marketing (tạm hiểu là Marketing trực quan). “Visual marketing” cụ thể là hoạt động nghiên cứu, phân tích và sử dụng hình ảnh trong các hoạt động Marketing để tăng cường sự lưu nhớ và nhận diện của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Điều này góp phần vào việc củng cố hình dung của khách hàng về thương hiệu và thông điệp trong tâm trí và nhớ đến thương hiệu tại thời điểm mua. Câu chuyện kinh điển có thể kể đến trường hợp của Coca-Cola khi thiết kế chai riêng biệt của Coca đã thể hiện được cá tính đặc trưng riêng của thương hiệu. Cơ quan sở hữu trí tuệ của Nhật Bản đã thực hiện việc kiểm chứng bằng cách bóc hết nhãn, logo trên chai Coca. Kết quả, có đến 93% người tiêu dùng không cần nhìn nhãn hiệu, chỉ cần dựa vào kiểu dáng chai đã nhận ra đó là thức uống Coca mà họ quen thuộc.

Ngày nay, các yếu tố trực quan mà bạn cần chú ý khi thực hiện truyền thông mạng xã hội chính là hình ảnh, video, audio, video livestrem… tức những gì ngoài con chữ khiến khách hàng của bạn dành thời gian theo dõi.

2. Xu hướng cá nhân hóa

Người dùng mạng xã hội ngày nay phải đối mặt với hàng loạt quảng cáo đại trà thậm chí chẳng phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng và vô tình tạo rào cản cho nhà tiếp thị sản phẩm. Xu hướng cá nhân hóa sẽ giúp bạn sống sót và tiếp cận được khách hàng của mình.

Theo dõi hành vi của người tiêu dùng trên nền tảng xã hội và thiết lập tập khách hàng mục tiêu dựa trên sở thích. Một số công cụ và ứng dụng tiếp thị truyền thông xã hội đã kết hợp các tính năng để hỗ trợ cá nhân hoá và nhắm mục tiêu. Các giải pháp công nghệ khác sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Bạn có thể nhắm mục tiêu thị trường có tiềm năng cao bằng cách đăng nội dung mà chỉ họ có thể liên quan hoặc bằng cách nhắm mục tiêu đến các trang đó bằng cách sử dụng dữ liệu được lấy từ các công cụ. Đây chính là xu hướng truyền thông mạng xã hội được quan tâm nhất trong năm nay.

3. Xu hướng truyền miệng

Xu hướng này có tên tiếng Anh là “brand advocacy”. Tức là sẽ có một khách hàng chia sẻ sản phẩm của bạn với người khác bằng thái độ tích cực. Có thể là:

Một người nổi tiếng hoặc người có hình ảnh “sạch” trong giới truyền thông
Một chi nhánh bán lẻ có sự nhận diện thương hiệu mạnh mẽ
Một người có sức ảnh hưởng trong nhóm cộng đồng và sử dụng sản phẩm của bạn để review.

Tất cả là tuân theo hình thức Word-of-mouth (truyền miệng) truyền thống. Xu hướng Marketing này tuy cũ nhưng luôn mang lại hiệu quả tích cực cho mọi nhãn hàng nếu bạn thực hiện đúng.

4. Xu hướng quảng cáo tự nhiên (Native advertising)

Quảng cáo tự nhiên được hiểu là một chiến lược quảng cáo cho phép công ty quảng bá nội dung của họ dựa trên trải nghiệm đặc thù của một website hay một ứng dụng. Trải nghiệm quảng cáo tự nhiên khác với quảng cáo digital truyền thống về mặt hiển thị và trải nghiệm. Cụ thể là quảng cáo tự nhiên không làm phân tán hay gián đoạn trải nghiệm của người dùng chỉ nhằm thu hút sự chú ý của họ. Với Native Advertising, chúng ta có native content (nội dung tự nhiên) chính là giúp người xem trải nghiệm như đang xem một nội dung bình thường. Chẳng hạn, Facebook cung cấp các câu chuyện cho các thương hiệu để người dùng Facebook thấy trong dòng chảy nội dung.

Ngay từ bây giờ bạn hãy định vị lại nội dung của mình theo hướng tự nhiên nhất, thể hiện dưới nội dung thông thường nhưng thực chất là đang quảng cáo sản phẩm. Bằng cách này bạn sẽ thu hút tỉ lệ người xem cao hơn. Đây là xu hướng mang tính tất yếu trong số các xu hướng Social Media Marketing năm nay.

5. Xu hướng tự động hóa vẫn là xu hướng chủ lực

Hầu hết các công ty vì muốn tiết kiệm chi phí đều rất hạn chế dùng tiếp thị tự động. Nhưng theo một nghiên cứu, 92 phần trăm các công ty này đang mất khá nhiều lợi nhuận từ quyết định đó. Năm 2017 có thể thấy kinh doanh của tất cả ngành nghề đều sẽ thông qua tự động hóa tiếp thị. 91% các nhà tiếp thị tin rằng tự động hóa là một phần không thể thiếu trong tiếp thị. Mỗi yếu tố trong tiếp thị hóa tự động sở hữu một tập nhân khẩu học khác nhau, do đó buộc các doanh nghiệp phải có mặt trên tất cả các mặt trận để tiếp cận gần với khách hàng kể cả khách hàng tiềm năng. Có thể thấy đây chính là xu hướng truyền thông mạng xã hội được ưa chuộng nhất.

Quản lý trang mạng xã hội có thể là một công việc tốn nhiều thời gian nếu không có sự trợ giúp của một công cụ quản lý nào. Giải pháp chính là sử dụng công cụ để tự động hoá các tác vụ như đăng tải nội dung đã tạo lên cho nhiều tài khoản và đề cập đến thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể lưu trữ nội dung bằng một công cụ và lên kế hoạch sẵn nội dung sẽ đăng trong tương lại. Ngoài ra, bạn sẽ thấy sự hữu ích của tiếp thị tự động qua công cụ email marketing hay sms marketing.

Sau khi tìm hiểu những xu hướng truyền thông mạng xã hội sắp tới bạn đã thấy tự tin hơn chưa nào! Và đừng quên chia sẻ những trải nghiệm của bạn về social media, chúng tôi rất sẵn sàng lắng nghe!

Share the Post: