Tác động của truyền thông xã hội đối với Email

Bạn đang tìm hiểu Tác động của truyền thông xã hội đối với Email

 

“Truyền thông xã hội đang giết chết email.”

“Email trở thành con mồi của Web 2.0.”

         Có lẽ bạn đã nghe đến những phát ngôn như thế này, hoặc đã đọc những bài báo nói về việc email đang bị đẩy ra ngoài cuộc chơi bởi những trang mạng xã hội như MySpace, Facebook hay LinkedIn. Đúng là những website này ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nhưng nếu bạn chú ý và tự hỏi: “Mình sẽ làm gì đây khi email không tồn tại nữa?”, chúng ta hãy đứng lùi lại một chút sau đám đông và thư giãn đầu óc.

Tôi vẫn nhớ thời điểm khi định dạng tin kiểu RSS bắt đầu phát triển và ngày càng được phổ rộng. Trong lĩnh vực email xuất hiện những tiếng la ó, và tôi cũng thấy những dòng tít tương tự trong các mục tin tức. Có vô số những bài viết với tựa đề như: “RSS giết chết Email”, hay “Tạm biệt Email”. Nhưng trên thực tế, email không hề bị RSS thế chân, và ngày nay chúng ta lại đang đứng trước một tình huống tương tự với truyền thông xã hội.

Email marketing vẫn thường được coi là công cụ kết nối xã hội đầu tiên – và tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định này. Email đóng một vai trò lớn trong các mạng xã hội nói chung. Chẳng hạn, LinkedIn phụ thuộc rất nhiều vào email để duy trì sự liên lạc cho các thành viên của mình. Thực ra, các cổng thông tin lớn (cung cấp địa chỉ email cho hàng triệu người) cũng đang biến chuyển thành các mạng xã hội, và trọng tâm của chúng chính là email.

Đúng là truyền thông xã hội đã và đang ngày càng phát triển trong việc thu hút sự chú ý của người sử dụng internet khắp nơi trên thế giới. Tuy vậy, có một bài học cần rút ra ở đây. Thay vì nghĩ rằng email đã bị loại trừ, bạn hãy thử nghĩ tới vai trò mà nó có thể đảm nhiệm trong những diễn đàn marketing mới này. Khi các phương pháp và các kênh marketing mới xuất hiện, chúng ta nên nghiên cứu những phương pháp mới để kết hợp và tận dụng email. Marketing sẽ không ngừng cải tiến, và công việc của chúng ta là thay đổi quan điểm của mình về việc email sẽ nằm ở đâu trong những công cuộc cải tiến đó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thế hệ trẻ thích liên lạc qua các trang mạng xã hội, và có lẽ họ sử dụng email ít hơn trước. Nhưng từ kinh nghiệm của chính mình, chúng ta đều biết rằng sở thích liên lạc thay đổi theo tuổi tác, và có thể thế hệ trẻ sẽ sử dụng email nhiều hơn khi họ kiếm được công ăn việc làm. Hãy suy nghĩ theo hướng này: Các mạng xã hội giống như các hòn đảo, chúng yêu cầu bạn phải đăng ký thành viên mới được phép truy cập. Email là điều phổ cập. Những người bạn quen đều có địa chỉ email, nhưng không phải tất cả đều có tài khoản Facebook. Đó chính là lợi thế lớn của email.

Dù theo cách nào, các phương pháp liên lạc mới xuất hiện đều đòi hỏi chúng ta phải phát triển theo và không được tư duy theo lối mòn. Cụ thể, hãy tìm hiểu xem nhóm khách hàng nào của bạn có khả năng tiếp nhận chiến lược marketing thông qua mạng xã hội hơn, từ đó đưa ra những hoạt động trọng tâm phù hợp; điều đó cũng tương tự như việc bạn không cố công dùng email để tiếp cận những người không sử dụng internet vậy. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng truyền thông xã hội và kết hợp email vào trong đó.

•Nếu công ty bạn có tài khoản Facebook, hãy thu thập các địa chỉ email trên đó.

•Giới thiệu về chương trình thư tin tức và các lợi ích trong các chiến dịch email trên tài khoản LinkedIn của bạn.

•Sử dụng những website này để truyền tải những tin tức ít mang tính cấp bách hoặc ít thường xuyên hơn.

•Thử nghiệm các thông điệp marketing, lời kêu gọi hành động và các yếu tố sáng tạo của bạn trên các website mạng xã hội. Tôi đã làm như vậy khi quảng bá cho cuốn sách này, và nhận thấy việc làm đó đã mang lại nhiều giá trị cho mình.

•Sử dụng email để gia tăng lưu lượng truy cập vào các website mạng xã hội mới hoặc các website và tính năng kết nối xã hội hiện có. (Điều này sẽ cho bạn cơ hội

đánh giá được hiệu quả của nỗ lực chung.)

 

 

Share the Post: