Cách khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch từ A-Z

Cách khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch từ A-Z

Giới thiệu chung
Khách hàng tiềm năng
Các loại hình dịch vụ
Phương thức quảng bá tiết kiệm chi phí

Với sự phát triển đa dạng của các loại hình du lịch như hiện nay, bạn có rất nhiều cách để biến niềm đam mê du lịch của mình thành công cụ hái ra tiền.

Du lịch là ngành có thể phần nào bị ảnh hưởng bởi các các điều kiện ngoại cảnh như suy thoái kinh tế, điều kiện thời tiết hay những sự kiện thảm khốc như 11/9. Tuy nhiên, dù tình hình có xấu đến đâu thì ngành này cũng chỉ tăng trưởng chậm lại một chút và sau đó phục hồi ngay chứ không “tuột dốc không phanh” như các ngành khác. Điều này cũng dễ hiểu vì con người luôn có nhu cầu phải đi đâu đó, có thể là đi tham dự một hội nghị, hội thảo, về quê vào những dịp lễ tết hay đơn giản chỉ là xả hơi sau những ngày làm việc vất vả.

Nhu cầu đi lại, du lịch rất lớn này của cả người dân và doanh nghiệp chính là cơ hội vàng cho ngành dịch vụ du lịch bung nở. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ngành công nghiệp Du lịch Mỹ (TIA), mỗi năm ngành du lịch của riêng quốc gia này thu về một con con số khổng lồ: 1.300 tỷ USD, tương đương với 3,4 tỷ USD/ngày, 148 triệu USD/giờ, 2,4 triệu USD/phút và 40.000 USD/giây.

Nhờ sự nhanh nhạy của mình, các doanh nhân trong ngành đã cho ra đời một loạt các dịch vụ du lịch tiện ích và hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Họ giờ không chỉ làm đại lý vé cho các hãng hàng không, tàu biển, tàu lửa… mà còn thiết kế các chương trình du lịch đặc sắc, độc đáo cho khách và tư vấn làm hộ chiếu, thị thực cho họ. Họ có thể làm đầu mối để tổ chức cả một sự kiện lớn ở điểm đến – họp

Khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng

Dù bạn chọn loại hình dịch vụ du lịch nào để bắt đầu kinh doanh, bạn đều sẽ gặp nhiều đối tượng, thành phần khách hàng khác nhau. Trong đó, những đối tượng nhiều khả năng sử dụng dịch vụ của bạn là:

•    Người thân

•    Những cặp vợ chồng mới cưới

•    Những người độc thân

•    Những người đã nghỉ hưu và những người đi tránh nóng/rét

•    Những du học sinh nghỉ hè và nghỉ đông

•    Những người đang muốn tổ chức tour chuyên đề (mạo hiểm, khám phá, lễ bái…)

•    Những người đi công vụ

•    Những người chuyển nơi sinh sống vì công việc hay vì lý do nào khác

Ngoài ra, những đối tượng sau có thể nhờ bạn thiết kế chương trình:

•    Những người không muốn hoặc không biết cách sử dụng web để đặt chỗ

•    Những người có hành trình phức tạp

•    Những người lần đầu tiên đi du lịch và không biết bắt đầu từ đâu

•    Những người muốn khám phá thiên nhiên (du lịch dọc theo sông Hằng hoặc xuyên qua rừng nhiệt đới Amazon)
•    Những người muốn lợi dụng mối quan hệ và sự hiểu biết của các đại lý du lịch để tiết kiệm thời gian và chi phí

Doanh thu tiềm năng

Doanh thu tiềm năng

Ai cũng biết rằng thu nhập của người trong ngành du lịch chủ yếu là từ hai nguồn: hoa hồng đặt chỗ và phí dịch vụ tính cho khách. Nhưng thật không may là nhiều khi phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức thiết kế chương trình, liên hệ đặt chỗ, đặt vé mà bạn chỉ kiếm được phí dịch vụ. Thế nên, muốn thành công, bạn phải phát triển số lượng khách hàng hoặc đi theo dòng sản phẩm cao cấp – kiểu như du lịch trọn gói. Về hoa hồng thì mức chung là 10-15% giá thành sản phẩm. Một số nhà tổ chức lớn có thể chi hoa hồng lên đến 18-20%, nhưng đó là trường hợp rất hiếm gặp.

Evan Eggers, chủ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến ở New Hampshire (Mỹ) cho biết: “Bạn có thể dễ dàng kiếm được vài trăm ngàn USD sau vài năm nếu bạn có khả năng bán hàng giỏi. Tiêu chí đầu tiên của người làm du lịch là phải năng động. Bạn không thể ngồi một chỗ chờ khách hàng đặt tour. Trái lại, bạn phải theo sát khách hàng, xin ý kiến phản hồi của họ và gửi thiệp cảm ơn sau chuyến đi. Bạn phải xác định năm đầu (có thể còn hơn) bao giờ cũng khó khăn nhưng khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo thì bạn sẽ ổn thôi”.

Các loại hình dịch vụ

Các loại hình dịch vụ

Các công ty du lịch thường cung cấp những loại dịch vụ chủ yếu sau:

•    Cung cấp trọn gói các dịch vụ cho thuê, đặt chỗ
•    Thiết kế tuyến du lịch và chương trình du lịch đáp ứng nhu cầu của khách hàng
•    Săn tour và vé giá rẻ nhất
•    Đặt vé máy bay
•    Đặt vé tàu và tour du lịch tàu biển
•    Đặt phòng nghỉ/khách sạn
•    Cho thuê xe và các phương tiện vận chuyển đường bộ
•    Thiết kế các gói tour chuyên đề và điều phối tour
•    Tổ chức các sự kiện theo yêu cầu như hội nghị, cưới hỏi ở điểm đến
•    Cung cấp bảo hiểm du lịch
•    Tư vấn thủ tục làm hộ chiếu, xin visa, những điều cần lưu ý khi du lịch trong nước và quốc tế
•    Hoạt động như ‘người đại diện’ cho du khách (đấu tranh cho quyền lợi của họ; hỗ trợ những người có nhu cầu đặc biệt, can thiệp khi có vấn đề phát sinh từ phía nhà cung cấp)
•    Điều phối các công việc khác để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng

Công việc thường nhật

Dù có cung cấp dịch vụ nào thì bạn vẫn phải xác định rằng có một số công việc bạn sẽ phải thực hiện đều đặn hàng ngày hoặc định kỳ trong quá trình hoạt động kinh doanh bên cạnh những công việc đặc thù như đặt vé, đặt phòng. Những công việc đó có thể là:

Phân loại khách hàng: Bạn có thể gặp trực tiếp, trao đổi qua mạng hoặc điện thoại để biết khách muốn đi đâu, thăm thú cái gì, với mức giá bao nhiêu, từ đó tự đánh giá xem mình có sản phẩm hay dịch vụ phù hợp với những yêu cầu đó không. Những thông tin khác mà bạn cần thu thập từ khách hàng là phương tiện mà họ muốn sử dụng (máy bay hay tàu hỏa…), thời gian khởi hành, thời gian họ muốn ở lại, số người trong đoàn, có trẻ nhỏ hay người già trong diện khuyến mại, giảm giá hay không.

Thu thập, lưu giữ thông tin về sở thích du lịch của khách hàng: Bạn nên có một cơ sở dữ liệu để lưu trữ và tra cứu thói quen du lịch của khách hàng (chẳng hạn như họ thích ngồi ở vị trí nào trên các phương tiện vận chuyển, thích phòng khách sạn loại nào – không hút thuốc hay có hút thuốc), số thẻ khách bay thường xuyên, các nhu cầu về tiện nghi khách sạn,… Cơ sử dữ liệu này giúp bạn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm du lịch trọn vẹn nhất.

Nghiên cứu điểm du lịch: Có thể bạn không thường xuyên đến điểm du lịch nào đó nhưng bạn vẫn phải thường xuyên cập nhật thông tin về nó (có thay đổi, phát sinh gì không). Đó là với những điểm du lịch đã nổi tiếng, còn với những điểm mới, bạn cũng phải tích cực tìm hiểu, nhất là khi khách hàng đã nhắc đến. Và tất nhiên, với sự trợ giúp đắc lực của internet, việc tra cứu sẽ dễ như trở bàn tay.

Quản lý đầu mối khách hàng trên trang web hoặc trên mạng: Nói đến internet thì hầu hết mọi người đều đồng ý rằng doanh nghiệp nào cũng nên có trang web riêng và phải thường xuyên cập nhật, thay đổi trang web để tăng lượng truy cập. Bạn có thể tự cập nhật trang web hoặc thuê một nhân viên thiết kế/quản trị web để thực hiện việc đó thay mình. Ngoài ra, khi đã có trang web, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra thư để nhanh chóng có những phản hồi cho khách hàng (gửi thông tin, báo giá, đặt chỗ, đặt vé…).

Xử lý công việc hành chính: Bao gồm trả lời điện thoại, nhận và trả lời thư, theo dõi, xử lý các khoản phải thu/phải trả, thanh toán các hóa đơn định kỳ.

Theo dõi các báo cáo kinh doanh: Bạn cần theo dõi các báo cáo doanh thu/lãi lỗ và làm các công việc giấy tờ khác để nắm được tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp mình.

Mua sắm vật tư: Thỉnh thoảng bạn sẽ phải mua thêm đồ dùng văn phòng phẩm hay đặt in tờ rơi, chương trình tour,…

Quản lý nhân viên: Khi bạn mới bắt đầu, hãy cố gắng hạn chế tuyển thêm người. Trường hợp không thể trì hoãn được vì khối lượng công việc quá lớn thì hãy dành thời gian cho công tác quản lý nhân viên –  chẳng hạn như sắp xếp thời gian làm việc của họ, chi trả lương, phân xử khi có bất đồng xảy ra. Với những nhân viên làm tại nhà, thỉnh thoảng bạn cũng phải “điểm danh” họ một chút để xem họ làm ăn thế nào.

Tranh thủ các cơ hội phát triển nghề nghiệp: Có nhiều cách để làm việc này, từ tham gia các hội nghị, hội thảo cho đến theo học các khóa đào tạo đại học về dịch vụ nhà hàng, khách sạn, lưu trú.

Tạo dựng mối quan hệ: Ngoài việc kết giao với các nhà cung cấp dịch vụ du lịch khác, bạn có thể sẽ muốn tham gia vào các tổ chức địa phương như phòng thương mại, câu lạc bộ doanh nhân hay các tổ chức dân sự khác, một mặt để học hỏi kinh nghiệm, mặt khác là để có thêm cơ hội giới thiệu về doanh nghiệp mình cho các thành viên khác và đồng thời tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Tham gia các chuyến khảo sát du lịch miễn phí: Trường hợp không tìm được những chuyến đi như thế, bạn vẫn nên bỏ tiền túi để có những chuyến đi mang tính chất tìm hiểu để biết có gì mới lạ, hấp dẫn ở nơi mình tổ chức du lịch. Một số chủ doanh nghiệp còn kết hợp nhiều chuyến làm một để tiết kiệm thời gian đi lại. Một số khác thì cử nhân viên đi và yêu cầu báo cáo kết quả. Họ coi đó là phần thưởng cho nhân viên và để riêng ra một khoản mỗi năm để làm điều này.

Dịch vụ du lịch đặc biệt/chuyên đề

Mảng dịch vụ du lịch chuyên đề là kênh đầu tư đặc biệt hấp dẫn trong thời đại ngày nay khi mà người tiêu dùng trở nên “rủng rỉnh” hơn bao giờ hết.

Bạn cần lưu ý rằng chuyên biệt hoá là điều kiện bắt buộc để có thể thành công trong ngành du lịch. “Quan trọng là bạn phải tìm được đề tài, chủ điểm để làm du lịch và những đề tài đó phải là những thứ không thể tìm thấy trong sách vở. Chỉ có như thế bạn mới có thể thu phí dịch vụ cao cho các sản phẩm của mình”.

Evan Eggers, chuyên gia về du lịch trực tuyến ở New Hampshire, nói: “Hãy đánh chữ “nghỉ mát” vào Google, bạn thấy bao nhiêu kết quả? Hơn 15 triệu kết quả phải không? Thử nghĩ xem với mức độ cạnh tranh như thế nếu bạn không chuyên biệt hoá thì liệu bạn có thể thành công? Bạn phải tìm được thế mạnh của mình và biến nó thành lợi thế cạnh tranh – đó mới là chìa khoá”.

Cách thức thâm nhập

Có hai cách chính để thâm nhập vào mảng dịch vụ du lịch chuyên đề:

1.    Cung cấp tour và các gói dịch vụ thiết kế cho các nhóm khách hàng cụ thể với tư cách là nhà điều phối tour hay đại diện của một đại lý du lịch. Các gói tour phổ biến là du lịch trăng mật, tour bằng tàu biển, tour cho gia đình, cho du học sinh. Hoặc bạn có thể biến hoá từ những gói dịch vụ sẵn có để tạo ra tour riêng của mình, từ tour sinh thái cho đến du lịch người cao tuổi, du lịch mạo hiểm,…

2.    Cung cấp dịch vụ du lịch chuyên biệt hấp dẫn cho một phân khúc hẹp: Tất nhiên, bạn phải tìm được phân khúc nào có tiềm năng về quy mô hoặc giá trị. Một trong những phân khúc đó là du lịch hạng sang, cung cấp dịch vụ du lịch cao cấp hay chăm sóc vấn đề đi lại cho những đối tượng giàu có và nổi tiếng.

Mức phí khởi nghiệp của bạn cao hay thấp tùy thuộc vào việc bạn chọn thuê văn phòng hay làm việc tại nhà. Thời gian đầu bạn nên kinh doanh tại nhà để giảm thiểu chi phí. Bằng không, bạn sẽ thấy khoản vốn phải bỏ ra tăng chóng mặt.

Dịch vụ du lịch công vụ

Du lịch giải trí có thể chiếm 80 phần trăm hoặc hơn trong tổng doanh thu của ngành công nghiệp du lịch. Nhưng nếu bạn muốn làm ăn “lớn” thì loại hình du lịch công vụ có thể là một lựa chọn không tồi
Lý do là dù nền kinh tế thế giới có trồi sụt đến đâu, có ảnh hưởng đến chi tiêu doanh nghiệp thế nào thì mảng du lịch công vụ vẫn giữ vững vị thế của nó.

Thông thường doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch công vụ phải đảm đương rất nhiều trọng trách. Ngoài những công việc đặt vé, đặt chỗ thông thường (phải cộng thêm phí dịch vụ khi phí hoa hồng bằng 0), thì các công ty này phải cung cấp các dịch vụ khác như:

•    Liên hệ và cung cấp dịch vụ đặt vé vào phút cuối cho khách hàng.
•    Hỗ trợ làm thị thực và hộ chiếu cho khách hàng
•    Liên hệ đưa đón sân bay
•    Nghiên cứu các điểm đến mới phục vụ cho các chuyến đi thực tế của các công ty
•    Giải quyết các yêu cầu đặc biệt của khách hàng (ví dụ chuyển các thiết bị y tế liên quan tới khách sạn trong trường hợp khách hàng có bệnh mãn tính nào đo, sắp xếp, bố trí xe đưa đón khách…)
•    Cung cấp công tác chuẩn bị cần thiết cho công ty tham gia các sự kiện, hội nghị
•    Cung cấp dịch vụ thiết kế, tổ chức hội nghị, hội thảo và các buổi làm việc nhóm.
•    Quản lý lịch trình và chi phí đi lại, giúp doanh nghiệp kiểm soát chi tiêu.

Việc phải cung cấp các dịch vụ nói trên mà không được báo trước là chuyện bình thường của mô hình kinh doanh này. Đây chính là cơ hội để bạn thu phí cao cho các dịch vụ làm gấp. Tuy nhiên, cũng phải khéo léo bởi bạn sẽ không muốn tăng phí quá nhiều cho những khách hàng quan trọng trừ phi họ luôn đưa ra các yêu cầu gấp.

Khách hàng

Về lý thuyết, công ty nào cũng có thể là khách hàng của bạn. Tuy nhiên thường thì những doanh nghiệp lớn có công việc liên quan nhiều đến đi lại sẽ có nhu cầu thuê bạn nhiều hơn. Tựu trung lại thì đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn bao gồm:

•    Các công ty nhỏ, không có nhân viên phụ trách mảng du lịch riêng trong khi các nhân viên khác thì quá bận với công việc chuyên môn của họ
•    Các phòng ban phụ trách đi lại có nhu cầu thuê đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch độc lập
•    Các công ty quản lý đi lại cần thêm người hỗ trợ
•    Quản lý cấp cao của các công ty, người thường xuyên phải đi công tác muốn có một nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ và sắp xếp chuyến đi cho họ.
•    Vận động viên chuyên nghiệp, ca sĩ, nhạc sĩ, ban nhạc và các nghệ sĩ.

Phương thức quảng bá tiết kiệm chi phí

Phương thức quảng bá tiết kiệm chi phí

Nhiều khả năng bạn đã tiêu hết vốn liếng của mình khi đi đến bước này của quá trình khởi nghiệp.  Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng đến các công cụ miễn phí hoặc đòi hỏi chi phí cực thấp để thúc đẩy và quảng bá hoạt động kinh doanh của mình. Mặc dù có thể không bằng các hình thức quảng cáo truyền thống, nhưng những công cụ tuyên truyền như bản tin, bài viết chuyên môn; thuyết trình trước đám đông cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quảng bá của công ty, tăng thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm, thu hút khách hàng tiềm năng cho công ty.

Dưới đây là giới thiệu sơ lược về các công cụ này:

Bản tin

Bản tin là một công cụ hữu hiệu để kết nối với khách hàng, phát triển kinh doanh. Ngoài việc tạo cho bạn một diễn đàn, nơi bạn có thể giới thiệu về các dịch vụ và sản phẩm đặc biệt mà bạn đang cung cấp, các bản tin cũng là kênh quảng cáo đơn giản với chi phí rất thấp, đặc biệt khi chúng ở dạng điện tử chứ không phải bản in. Ngày nay, các công ty du lịch sử dụng bản tin để tìm kiếm và giữ chân khách hàng bằng các thông tin khuyến mại, gói dịch vụ mới. Tất cả những gì họ cần là một chiếc máy tính với phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Office (trong đó có sẵn các form mẫu) và một ít ngôn ngữ sắc màu.

Hiện tại, có hai loại bản tin đang được sử dụng phổ biến bởi các công ty du lịch.

Đầu tiên là các bản tin định kỳ giới thiệu về gói và điểm du lịch mới, bài viết tư vấn khi đi du lịch, hay bất kì thông tin thú vị nào có khả năng thu hút độc giả. Bản tin cũng có thể bao gồm thông tin giải trí tại các điểm du lịch kiểu như “Xem gì vào thứ Tư tại Kuala Lumpur?” hay hài hước như “Top 10 điều có thể làm với kẹo cao su và một chiếc búa ở Fiji!”, hay đố vui như “Tên nữ thần núi lửa ở Hawaii?”… Ngoài việc sử dụng để quảng bá cho sản phẩm mới, thì các bản tin định kì cũng được coi là kênh duy trì liên lạc với khách hàng, đặc biệt là thời gian cận kề thời điểm nghỉ lễ.

Một loại bản tin khác cũng được các công ty du lịch ưa dùng là bản tin nóng. Với hình thức như một phụ bản của một bản tin/tờ báo, bản tin nóng thường được dùng để cung cấp các tin nổi bật về công ty cũng như các chương trình giảm giá của các hãng hàng không, các ưu đãi khi đặt tour, đặt chỗ (tặng túi khi mua vé chẳng hạn) và các thông tin mang tính thời sự khác. Bạn có thể làm các bản tin nóng dạng bản cứng và gửi bưu điện cho khách hàng. Tuy nhiên, khi mà khách hàng ngày càng có xu hướng đặt tour vào phút chót trên các trang web tổng hợp thì việc bạn đăng Bản tin nóng của mình lên đó là cách làm hiệu quả nhất.

Nếu bạn là mới chân ướt chân ráo bước vào nghề, bạn có thể chọn cách đăng tải những bài viết đậm chất du lịch để quảng bá cho mình. Việc bạn không có kinh nghiệm viết lách nào không có nghĩa là bài viết của bạn không được xuất bản. Các biên tập viên thường thích có tư liệu cho bài viết của họ, nhất là những tư liệu mang tính chuyên môn cao. Họ sẽ giúp bạn chỉnh sửa ngữ pháp, biến tiêu đề bài viết trở lên hấp dẫn hơn, và đưa lên chuyên mục đời sống – thậm chí nếu bạn may mắn, bạn sẽ được đưa lên hẳn chuyên mục du lịch. Tất nhiên, bạn cũng phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ và không mắc quá nhiều lỗi ngữ pháp nếu không bài viết của bạn sẽ sớm bị vứt vào sọt rác.

Giống như các bản tin, các bài viết có nhiều thông tin hữu ích hoặc mang tính chia sẻ kinh nghiệm cũng rất được biên tập viên của các tờ báo, tạp chí ưa chuộng. Muốn bài viết mình thu hút sự chú ý của họ, hãy đặt tiêu đề thật gợi mở kiểu như “Những điểm đến ‘tội lỗi’ cho ngày Valentine” (tour trăng mật)  hay “Bay vào Grand Canyon” (tour dù lượn); hoặc hơi giật gân một chút kiểu “Top 10 thành phố nguy hiểm nhất khi du lịch”.

Diễn thuyết

Diễn thuyết trước đám đông cũng là một cách nhanh chóng giúp bạn xây dựng hình ảnh của mình với tư cách là một chuyên gia tư vấn du lịch. Hãy để danh thiếp của bạn tại bàn đăng ký, hay phát tại chỗ sau khi kết thúc buổi diễn thuyết. Đoán xem, ai sẽ gọi bạn khi họ cần đặt tour du lịch, mua vé máy bay? Vì vậy, hãy tìm đến các tổ chức mà có đối tượng khách hàng bạn đang nhắm tới và xin phép được thuyết trình tại các cuộc họp của họ. Tuy nhiên, cũng giống như viết bài, bạn có thể sẽ nhận được rất ít, hoặc thậm chí không có yêu cầu đặt hàng nào ngay sau khi thuyết trình. Sẽ phải mất một thời gian thì công sức bạn bỏ ra mới được đền bù xứng đáng.

Một số tổ chức như Phòng thương mai, câu lạc bộ doanh nhân, câu lạc bộ vì cộng đồng, hội phụ nữ… luôn tạo cơ hội cho các diễn giả đến thuyết trình. Bạn có thể làm như Michael Chu và Ying, chủ của Liu ChinaStar101.com là đăng ký tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp tại những tổ chức đó. Bạn có thể chọn nhiều chủ đề thuyết trình nhưng cần lưu ý đối tượng áp dụng. Chẳng hạn, nếu công ty bạn cung cấp các kì nghỉ cho vợ chồng mới cưới, đừng đến thuyết trình ở các phòng thương mại địa phương nơi mà thành viên đa phần là những doanh nhân lớn tuổi.

Share the Post: