Cách khởi nghiệp kinh doanh cửa hàng photocopy từ A đến Z

Phân bổ nguồn vốn

Ở khuôn khổ bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới các bạn mô hình cửa hàng photocopy với số vốn 250 triệu. Mời các bạn cùng bắt tay vào lĩnh vực được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp này.
Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần phân bổ nguồn vốn cho hợp lý. Anh Nguyễn Khắc Cường, chủ cửa hàng photo đối diện đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Để mở cửa hàng photocopy phải đầu tư máy móc khá tốn kém, chưa kể tiền thuê cửa hàng và nhập nguyên liệu hàng tháng. Với số vốn 250 triệu đồng, bạn nên tính toán thật kỹ, lập một bản kế hoạch chi tiết cho các khoản cố định cũng như lưu động”. 
Sau đây là một số gợi ý phân bổ nguồn vốn cho hợp lý:
• Mua sắm máy móc, trang thiết bị: 100 triệu
• Thuê cửa hàng 6 tháng: 30 triệu
• Tiền nhập nguyên liệu 3 tháng: 60 triệu
• Thuê nhân viên: 24 triệu (dự phòng 6 tháng)
• Các khoản phát sinh như điện nước, thuế môn bài: 20 triệu
• Còn lại dùng làm vốn dự phòng
Lời khuyên từ chị Phạm Liên Thu, chủ cửa hàng photocopy trên phố Trần Đại Nghĩa (Hà Nội) khi phân bổ nguồn vốn: “Thời gian đầu hoạt động sẽ gặp rất nhiều khó khăn như máy móc bất ngờ hỏng hóc, nguyên liệu tăng giá… đôi khi phải chịu lỗ. Do đó bạn cần dành ra một khoản vốn riêng để dự phòng khi cần” 

Các bước tiến hành

Nghiên cứu thị trường và thuê cửa hàng
Hiện nay cửa hàng photocopy mọc lên khắp các con phố, đặc biệt là những khu gần trường đại học, do đó sự cạnh tranh về giá cao. Vậy nên trước khi quyết định thuê cửa hàng, bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu thị trường. Việc này giúp bạn biết được vị thế cạnh tranh của mình đang ở đâu.
Khi nghiên cứu thị trường, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
• Tìm hiểu khu vực bạn định thuê đã có cửa hàng photocopy nào hoạt động chưa. Quy mô lớn hay nhỏ, từ diện tích đến mức đầu tư máy móc.
• Tham khảo chính sách giá, cách thu hút khách hàng của họ.
• Tìm ra ưu nhược điểm của những cửa hàng đó để so sánh với vị thế cạnh tranh của cửa hàng bạn. Nếu bạn không thể cạnh tranh được hãy tìm một khu vực khác để kinh doanh.
Khi đã xác định được khu vực muốn thuê cửa hàng, bước tiếp theo là tìm kiếm địa điểm hợp lý. Nhiều cửa hàng photocopy đã không thể thành công vì sai lầm ngay từ bước tìm địa điểm thuê. Bạn không thể mở cửa hàng photocopy ở một khu phố vắng vẻ, không có trường đại học hay khu văn phòng nào.
Sau đây là lời khuyên cho bạn khi tìm địa điểm thuê cửa hàng:
• Chọn cửa hàng có diện tích và giá thuê phù hợp với tổng vốn đầu tư.
• Ưu tiên số một là cửa hàng gần trường đại học, các khu văn phòng, dân cư…
• Giao thông thuận lợi, có chỗ để xe.
Mua sắm máy móc
Bạn nên tham khảo nhiều nguồn và tìm ra một đơn vị cung cấp các loại máy móc uy tín chất lượng. Nếu đã có kinh nghiệm hoặc có người quen am hiểu về kỹ thuật các loại máy, bạn có thể mua máy thanh lý để tiết kiệm tiền. Khi nào công việc kinh doanh ổn định mình nâng cấp sau.
Máy in, máy photo có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn. Để mua được máy chất lượng tốt mà giá cả lại hợp lý, bạn hãy tạo topic trên các diễn đàn xin ý kiến của những người đã làm thành công mô hình này.
Anh Phạm Quốc Huy, đã có 4 năm kinh nghiệm làm về photocopy, chia sẻ: “Lúc đầu mở cửa hàng mình rất lúng túng nhất là khi phải chọn lựa các loại máy móc. Mình quyết định đến 10 cửa hàng photocopy để  xin tư vấn. Rất may mắn, mình đã được chủ một cửa hàng giới thiệu cho công ty chuyên cung cấp các loại máy in, photo. Mình thấy cách này rất hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm được thời gian”.
Sau đây là những máy móc bạn cần mua để chuẩn bị cho cửa hàng: 
• Máy tính: 2 chiếc
Bạn nên đầu tư máy tính RAM 4,  loại 8G. Máy nhanh, khỏe sẽ thuận tiện cho việc in card, hoặc shop, Map, Micro…
• Máy photocopy: 1 chiếc
Máy photo có rất nhiều thương hiệu như Sharp, Canon, Ricoh, Gestetner, Xerox, Conica Minolta…với giá dao động từ 15 triệu đến 130 triệu. Hãy tìm hiểu về ưu nhược điểm của các loại máy rồi đi đến quyết định.
• Máy in màu khổ lớn:  1 chiếc
Máy in cũng có rất nhiều thương hiệu như Canon, Samsung, Panasonic, HP, Brother… Khảo sát tại các cửa hàng photo cho thấy máy in Canon rất được ưa chuộng bởi chất lượng rất tốt.
• Máy in đen trắng: 1 chiếc
• Máy xén điện: 1 chiếc
Hiện nay trên thị trường  nhiều công ty ngoài cung cấp máy mới, họ còn có cả máy cũ có bảo hành, các dịch vụ sửa chữa, cho thuê, cung cấp nguyên liệu…Bạn có thể tham khảo một số công ty sau:
1. Công ty TNHH Thương mại TMC
Địa chỉ: 341 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 04.36425359 – 04.33602589 – 0933833666
Website: https://mayphoto.com.vn
2. Công ty CP Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Việt Hoàng
Địa chỉ : 85 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội
 Điện thoại: 043.5665.375 – Fax: 043.568.1849
Email : viethoangpc@gmail.com
Website: viethoang.com.vn
3. Công ty TNHH Thương mại & XNK Hải Đăng
Địa chỉ: 609 Trương Định – Hoàng Mai – Hà Nội
 Điện thoại: 043 566 5065
 Hotline: 0902 217 692
 Website: sieuthimayphoto.vn
Tuyển nhân viên
Trước khi khai trương cửa hàng 1 tháng, bạn nên đăng tin, treo biển tuyển nhân viên bởi không phải thông báo là có thể tuyển được ngay. Đối với một nhân viên làm tại cửa hàng photocopy, bạn nên chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm, nhanh nhẹn, cẩn thận, thành thạo kỹ năng văn phòng.
Anh Lưu Việt Hà, chủ cửa hàng photocopy trên đường Nguyễn Trãi chia sẻ: “Để tìm được một nhân viên đúng ý mình không phải dễ. Tôi khuyên các bạn nên đăng tin rộng rãi, lựa chọn kỹ càng và cho thử việc trước”.
Khi tuyển nhân viên bạn cần lưu ý những điều sau:
  • Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở cửa hàng photocopy;
  • Thành thạo về tin học văn phòng, đặc biệt là đánh máy 10 ngón;
  • Nhanh nhẹn, cẩn thận, trung thực;
  • Có thể làm việc lâu dài tại cửa hàng.
Khai trương cửa hàng
Sau khi hoàn thiện các bước thuê cửa hàng, mua sắm máy móc, tuyển nhân viên… bạn cần lên kế hoạch cho ngày khai trương và đưa chính sách giá cho các đối tượng khách hàng.
Chuẩn bị cho ngày khai trương:
  • Thiết kế băng rôn thông báo sắp khai trương cửa hàng sẽ có nhiều chính sách hấp dẫn cho khách hàng.
  • Đưa ra chính sách giảm giá cho tuần lễ khai trương như giảm giá 15%, tặng bút hoặc cuốn sổ nhỏ cho 30 khách hàng đầu tiên…
  • Thuê người phát tờ rơi cho sinh viên các trường đại học, công ty quanh khu vực cửa hàng

Chính sách ưu đãi cho khách hàng

  • Nếu khách hàng là sinh viên thường xuyên in và photo tại cửa hàng, bạn có thể miễn phí ít nhất 2 hoặc 4 lần in trong một tháng nếu in hoặc photo dưới 5 tờ
  • Nếu khách hàng in với số lượng lớn và thường xuyên, bạn có thể làm thẻ tích điểm, hoặc giảm giá trực tiếp.
  • Nếu khách hàng là các công ty, thường xuyên in và photo bạn có thể giảm giá và giao hàng tận nơi cho họ.

Những khó khăn cần khắc phục

Mô hình kinh doanh nào cũng có những khó khăn nhất định, quan trọng là bạn có kiên trì học hỏi, trau dồi, nâng cao kinh nghiệm và vượt qua những khó khăn đó hay không. Anh Nguyễn Sơn Hà, chủ cửa hàng photo Hà Sơn, phố Vọng, Hà Nội chia sẻ: “Theo tôi khó khăn lớn nhất khi kinh doanh cửa hàng photocopy là tìm kiếm được một lượng khách hàng thân thích, ổn định. Về việc vận hành máy móc, in ấn hay photo, tôi nghĩ cửa hàng nào cũng giống nhau cả. Điều quan trọng nhất là giữ chân được khách hàng. Khách hàng cũ sẽ giới thiệu cho bạn vô số khách hàng mới. Do vậy hãy tạo một cảm giác thân thiện, thoải mái, chiều lòng khách hàng của bạn”
Như đã nói ở trên, cửa hàng photocopy hiện mọc lên như nấm do vậy giá cả rất cạnh tranh. Nếu bạn để giá cao hơn những cửa hàng khác hay không có những chính sách giá ưu đãi cho khách hàng, bạn sẽ mất đi một lượng lớn khách. Lời khuyên cho bạn là hãy tìm hiểu mức giá mà các cửa hàng khác đang áp dụng. Hãy tập trung tìm kiếm và chăm sóc khách hàng, đừng vì chút lợi nhuận trước mắt mà ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.
Ngoài cạnh tranh về giá, các cửa hàng còn cạnh tranh về mẫu mã, chất lượng giấy, cách trang trí văn bản, cách đóng quyển, đóng bìa… do vậy bạn nên học hỏi các cửa hàng khác, nhập nguyên liệu phong phú để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của những “thượng đế”.
Việc nhập nguyên liệu cho cửa hàng cũng là một yếu tố khó khăn nếu bạn không biết cách. Hãy tìm một công ty uy tín chuyên cung cấp mực, giấy… và nhập hàng theo đợt từ 1 đến 2 lần một tháng để nhận được giá tốt nhất.

Share the Post: