Tối ưu hóa chi phí quảng cáo facebook

Facebook là một trong những môi trường hàng đầu các doanh nghiệp luôn hướng tới để bán sản phẩm nhờ tệp khác hàng rộng lớn có thể tiếp cận. Tuy nhiên có một điều rằng, nhiều doanh nghiệp đang “lún sâu” vào các chương trình quảng cáo, không chỉ không có hiệu quả, lãng phí ngân sách quảng cáo Facebook mà còn tốn kém thời gian cũng như ảnh hưởng không nhỏ tới việc xây dựng thương hiệu.

Quảng cáo Facebook không hề là chuyện đơn giản

Facebook là một trong những thị trường tăng trưởng về số lượng vô cùng chóng mặt tại Việt Nam. Người ta thống kê có tới 64 triệu người Việt đang sử dụng mạng xã hội số một thế giới này, nằm trong số 10 quốc gia có số người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới.

 

 

Số lượng người sử dụng khổng lồ như vậy đồng nghĩa với một thị trường kinh doanh tiềm năng rộng lớn có thể tiếp cận ở bất cứ đâu với các doanh nghiệp. Nhiều công ty đầu tư rất nhiều tiền quảng cáo Facebook nhằm thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng về phía mình.

Những cách giúp doanh nghiệp thôi lãng phí ngân sách quảng cáo Facebook

a/ Đừng xác định mục tiêu khách hàng quá lớn

Bất cứ doanh nghiệp nào cùng có một khối lượng khách hàng nhất định, vì vậy hãy ngừng lại ngay việc đặt quảng cáo hướng đến tệp khách hàng quá rộng. Có thể bạn đặt quảng cáo hướng đến những người từ 18 đến 60 tuổi trên phạm vi toàn Việt Nam, điều đó không có gì sai, song sẽ không đạt hiệu quả cao mà lại tiêu tốn nhiều tiền. Hãy hướng đến khách hàng có nhu cầu nhiều nhất và tập trung nhất.

b/ Phân bổ nhiều chương trình khác nhau.

Để kinh doanh hiệu quả thì điều đầu tiên luôn là làm sao để nắm bắt được tâm lý khách hàng, từ đó tìm kiếm cách thu hút họ. Thay vì tập trung chi phí quảng cáo Facebook vào một chương trình duy nhất, tại sao không phâm bổ thành nhiều chương trình khác nhau để xem cái nào hiệu quả và thu hút nhất, từ đó có những biện pháp tương tự?

c/ Chọn khung giờ phù hợp thay vì để quảng cáo chạy liên tục

Liệu một chương trình quảng cáo chạy vào lúc nửa đêm, thời điểm mọi người đang say giấc sẽ mang về đơn hàng cho doanh nghiệp hay là một chương trình chạy vào ban ngày, thời điểm nhiều người tương tác lên mạng xã hội? Đây là yếu tố nhỏ nhưng thường hay bị bỏ qua, nếu muốn tiết kiệm chi phí Facebook thì đừng quên điều này

 

 

Có một sự thật rằng chi phí chi việc quảng cáo ngày càng tăng cao do sự cạnh tranh đông đúc nhiều của nhiều nguồn kinh doanh. Trên đây là một vài điều cơ bản nhất hi vọng có thể giúp các doanh nghiệp tiếp kiệm chi phí cho ngân sách quảng cáo Facebook của mình.

Điều đầu tiên khi bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào đó chạy quảng cáo đều là làm sao để giảm thiểu tối đa chi phí quảng cáo mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu các loại hình tính phí trên facebook, hướng dẫn những mẹo nhỏ để giảm chi phí chạy quảng cáo trên facebook.

Cách tính chi phí quảng cáo trên facebook. 

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiều xem facebook tính giá quảng cáo như thế nào? và các loại hình quảng cáo của facebook để đưa ra lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Có 3 cách tính phí quảng cáo chính của facebook bao gồm : CPC (cost per click), CPL ( cost per like), CPV (cost per view), CPM, CPI (cost per installation). Chúng ta cùng tìm hiểu về từng loại chi phí và tính phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhé.

CPC ( cost per click): đây là hình thức tính phí được sử dụng phổ biến nhất với các loại quảng cáo trên mạng. Người đặt quảng cáo chỉ phải trả tiền khi có người click vào quảng cáo của bạn.

Cách tính phí này phù hợp với việc quảng cáo bài viết trên fanpage, quảng cáo khuyến mại, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo catalog và các sự kiện sắp diễn ra… Với cách tính phí quảng cáo này sẽ giúp bạn tiết kiệm vì giá trên một lượt click thường không cao, tùy theo giá thầu và mức độ phạm vi tiếp cận của quảng cáo.

CPL ( cost per like): đây là cách tính phí trực tiếp dựa trên lượt like page. Nhưng nếu bạn đang là doanh nghiệp mới hay mới băt đầu kinh doanh trên face thì không nên sử dụng loại hình này vì chi phí cao và không thực sự phù hợp với mục đích doanh nghiệp của bạn.

Không như các loại hình quảng cáo khác là gián tiếp đem đến lượt like trang, loại hình quảng cáo này đem đến lượt like trực tiếp và chỉ tính phí trên lượt like page. Loại hình này thường sử dụng cho các doanh nghiệp cá nhân đã kinh doanh một thời gian trên facebook khi đã xây dựng được thương hiệu nhất định và đang cần tăng lượng khách hàng trung thành.

CPV, CPM (cost per view): đây là hình thức quảng cáo tính phí dựa trên lượt xem video clip. Với mỗi lượt xem video quảng cáo trên facebook doanh nghiệp mới phải trả tiền cho facebook

Loại tính phí này thường sử dụng để quảng cáo các video âm nhac, phim mới ra hoặc các trang fanpage, website có chủ đề về âm nhạc và phim. Đây là loại hình quảng cáo hiệu quả đối với cách doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực này.

CPI (cost per installation): đây là cách tính phí quảng cáo dựa trên lượt cài đặt dành riêng cho các ứng dụng trên điện thoại. Người đặt quảng cáo chỉ phải trả tiền khi có người cài ứng dụng này thông qua đường dẫn quảng cáo trên face.

Mẹo tiết kiệm chi phí quảng cáo trên facebook

– Chia nhỏ chiến dịch quảng cáo: Với chiến dịch dài hơi bạn có thể chia nhỏ chiến dịch quảng cáo ra và thực hiện từng phần với gói thầu thấp. Như vậy sẽ tăng được lượt hiển thị với chi phí nhỏ hơn

– Sử dụng hình ảnh có kích thước nhỏ, và chèn nhiều hình: Với ngân sách quảng cáo nhỏ bạn nên để các hình ảnh có kích thước nhỏ và nếu được hãy chèn nhiều ảnh sản phẩm để khách hàng có nhiều khả năng lựa chọn hơn, như vậy hiệu quả quảng cáo sẽ cao hơn mà bạn không cần thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo.

– Thiết lập phạm vi quảng cáo vừa phải: Nên khoanh vùng quảng cáo trong phạm vi doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận. Càng thu hẹp được đối tượng thì chi phí quảng cáo của bạn càng rẻ và hiệu quả càng cao

– Chạy thử các mẫu quảng cáo ngắn hạn khác nhau để đo lường độ hiệu quả: khi bạn mới kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm lập ra các mẫu quảng cáo thì tốt nhất bạn nên thử đo lường hiệu quả các mẫu quảng cáo của bạn bằng cách rút ngắn thời gian chiến dịch và thực hiện các chiến dịch khác nhau và đo lường mức độ hiệu quả của mẫu quảng cáo đó.

– Lập fanpage trên tài khoản business để có được sự hỗ trợ tốt hơn: Có 2 loại tài khoản trên facebook có thể lập được fanpage đó là tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp. Nhưng bạn nên lập page trên tài khoản business (tài khoản doanh nghiệp)  vì facebook có sự ưu ái nhiều hơn cho các loại tài khoản này khi tiến hành kinh doanh trên facebook, khi bạn có bất cứ vấn đề nào trong lúc chạy quảng cáo thì cũng dễ dàng tìm đến hỗ trợ của facebook.

Facebook là mạng xã hội có nhiều người sử dụng nhất hiện nay, với số lượng tài khoản trên 2 tỷ người và độ tương tác thường xuyên. Quảng cáo trên facebook đang là hình thức được nhiều cá nhân cũng như các tổ chức lựa chọn vì tính hiệu quả cao và chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các loại quảng cáo truyền thống khác. Nhưng cũng vì thế mà doanh nghiệp khi quảng cáo trên facebook gặp phải rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Vậy làm thế nào để chạy quảng cáo facebook hiệu quả với chi phí thấp nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Quảng cáo facebook là gì?

 

Là loại quảng cáo trên xuất hiện trên giao diện facebook được hiển thị trên máy tính hoặ trên thiết bị di động. Được hiển thi ở bảng tin hoặc hiển thị ở cột bên phải trên máy tính.  Hình quảng cáo được hiển thị phân phối tự dựa trên các tiêu chí do khách hàng quảng cáo lựa chọn như: giới tính, độ tuổi, sở thích…Cách tính phí quảng cáo facebook sẽ tùy thuộc vào chiến dịch quảng cáo mà bạn đặt, có thể là lượt like page, lượt click, lượt tương tác…

2. Làm sao để quảng cáo facebook hiệu quả

– Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Đây là bước đầu tiên của bất kỳ loại quảng cáo nào bạn cần phải có chân dung khách hàng cụ thể để biết mình sẽ hướng quảng cáo đến đâu. Facebook ads là một công cụ hiệu quả bởi ưu thế nhắm đến đúng đối tượng quảng cáo. Song mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không xác định được đúng đối tượng quảng cáo của bạn là ai.

Trong bước xác định khách hàng mục tiêu bạn phải phân loại được khách hàng. Theo tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích, mối quan tâm, hành vi tiêu dùng, thời gian online? họ có thường xuyên sử dụng facebook không? họ thường sử dụng vào thời gian nào?

Khi đã phác họa được đúng khách hàng mục tiêu bạn sẽ biết cách làm sao để tạo một quảng cáo thu hút nhất đối với họ và đến với họ đúng lúc. Lúc đó hiệu quả quảng cáo trên số tiền bạn đã bỏ ra mới đạt mức cao.

– Chăm chút cho fanpage và các bài viết trên trang

Lưu ý rằng trước khi quảng cáo một bài viết hay một trang page của bạn hãy đảm bảo rằng bạn đang chăm chút fanpage của mình tốt. Một khách hàng khi click vào trang page của bạn hay vào bài viết quảng cáo của bạn nếu thấy trang page của bạn không có độ tương tác cao, không có chất lượng thì họ sẽ bỏ qua ngay, khi đó bạn chỉ mất tiền mà không thu lại được lợi ích.

– Quảng cáo các bài viết trên trang có chất lượng

Bạn không nên chạy quảng cáo ngay khi viết xong bài, như thế bài viết sẽ không được chăm chút tỉ mỉ và theo hành vi của người tiêu dùng thì họ thường nghi ngại khi không có ai trước đó comment hay like họ sẽ cảm giác bài viết, fanpage này không chất lượng. Vì thế hãy quảng cáo bài viết đó sau một vài giờ khi mà bài viết đó đã có lượt like và tương tác nhất định như vậy khách hàng của bạn sẽ tin tưởng hơn và hiệu quả quảng cáo cũng sẽ lớn hơn.

– Xác định thời gian chạy quảng cáo hợp lý

Quảng cáo trên facebook bạn có thể xác định được thời gian chạy quảng cáo vì thế hãy chạy quảng cáo vào khoảng thời gian tốt nhất. Từ hành vi khách hàng bạn đã phân tích khi tìm hiểu khách hàng mục tiêu bạn cần biết chạy quảng cáo vào thời gian nào là hiệu quả nhất và lúc nào họ sẽ dễ dàng nhìn thấy, và để tâm đến quảng cáo của bạn nhất.

Mục đích cuối cùng của quảng cáo âu cũng là bán được hàng, vì thế nên quảng cáo vào những thời gian đúng với nhu cầu của khách hàng nhất. Ví như bạn không thể quảng cáo quần áo mùa hè vào mùa đông được.

3. Cách tiết kiệm chi phí quảng cáo

– Tạo chiến dịch ngắn hạn với chi phí nhỏ

Khi mới chạy quảng cáo bạn không nên thực hiện quảng cáo với thời gian dài hạn chi phí lớn mà nên chia nhỏ chiến dịch thành các gói nhỏ với mức thầu thấp, khi hết gói thầu bạn lại tiếp tục chạy quảng cáo ngắn hạn như thế lượng tiếp cận quảng cáo của bạn cao hơn mà chi phí thì rẻ hơn.

– Giảm kích thước ảnh khi quảng cáo

Bạn nên sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh để giảm bớt kích thước của ảnh xuống, như vậy thì bạn sẽ chèn được nhiều ảnh trên một bài quảng cáo hơn, thu hút được nhiều đối tượng và khách hàng hơn. Như vậy quảng cáo của bạn mới có khả năng nhận được tương tác cao hơn trên mức chi phí đã xác định.

Share the Post: