Quảng cáo trên Facebook người nổi tiếng: “con dao hai lưỡi”

Quảng cáo trên facebook người nổi tiếng: “con dao hai lưỡi”

 

Bán hàng phụ thuộc rất nhiều vào “trust” mà những người được follow nhiều thì chắc chắn có nhiều “trust”. Dựa vào nhận định này mà ngày càng có nhiều người chọn quảng cáo trên Facebook người nổi tiếng. Mức độ hiệu quả đôi khi còn hơn cả chạy quảng cáo Facebook, tuy nhiên đây cũng chính là con dao hai lưỡi.

 

  1. Mức độ hiệu quả

 

Facebook người nổi tiếng nói chung có từ vài trăm nghìn lượt like, follow cho đến hàng triệu. Nếu đăng tải qua những kênh này thì khả năng lan tỏa thông tin sẽ nhanh và rộng hơn. Đây cũng được xem là một cách tiếp cận đối tượng khách hàng dễ dàng hơn so với phương pháp quảng cáo qua các kênh truyền thông hiện nay. Những người nổi tiếng cũng được chia thành nhiều nhóm và mỗi nhóm sẽ có những đặc điểm phù hợp với loại mặt hàng cụ thể. Ví dụ: các hotgirl phù hợp review về thời trang, đồ ăn, đồ uống, du lịch,… trong khi đó các hotface thì phù hợp review đồ gia dụng. Nói chung là các mặt hàng nhằm đối tượng là giới trẻ và giá sản phẩm thường thấp và không quá cao. Nhóm các chuyên gia trong ngành thì chuyên về lĩnh vực nào thì nên quảng cáo về lĩnh vực đấy…

Một trong những nghệ sĩ được ưa chuộng nhất hiện nay là Chi Pu. Fanpage của cô tuy không phải có số lượng người theo dõi nhiều nhất nhưng lượng tương tác được giới trong nghề đánh giá là khá tốt và là gương mặt mà nhiều nhãn hàng nhắm đến khi muốn tiếp cận khách hàng là giới trẻ.

 

 

  1. Chi phí

 

Những dòng status mang tính chất quảng cáo cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó được người nổi tiếng chia sẻ trên Facebook dĩ nhiên không hề miễn phí. Nhiều người sẽ thắc mắc quá trình hợp tác diễn ra như thế nào, quảng cáo trên Facebook giá bao nhiêu? Quá trình hợp tác khá đơn giản, người nổi tiếng chỉ cần chia sẻ nội dung đã được soạn thảo sẵn, chỉnh sửa theo cách viết cá nhân và đăng lên fanpage. Mỗi status này chưa đến 100 chữ và mức giá thấp nhất thường là 4 – 5 triệu đồng và cao nhất vào khoảng trên 30 triệu đồng.

Chi phí cho mỗi status phụ thuộc vào nhiều điều. Thứ nhất, đó là độ nổi tiếng (xuyên suốt hoặc ở thời điểm hiện tại). Thứ hai, giá phụ thuộc vào ngành hàng. Nếu là ngành hàng ít cạnh tranh như điện tử, quán cà phê, nhà hàng thì giá sẽ thấp hơn nhưng nếu đó là những ngành hàng có tính cạnh tranh cao như dầu gội, nước giải khát… thì giá cao hơn bình thường vì khi nhận quảng cáo cho nhãn hiệu này thì nhãn hiệu khác sẽ “tránh” nhân vật này ít nhất 3 tháng.

Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào dạng status: nếu chỉ là share link thì sẽ rẻ hơn chụp ảnh cùng sản phẩm.

 

 

  1. Mức độ rủi ro

 

Việc quảng cáo thông qua Facebook người nổi tiếng hiện nay đang được ưa chuộng vì khả năng tương tác cao. Tuy nhiên nó cũng tồn tại nhiều rủi ro.

Đầu tiên phải kể đến là tình trạng báo giá loạn xạ, đưa ra một mức giá “cắt cổ”. Nếu bạn thuê post quảng cáo trên Facebook của bạn mất 15 triệu mà bạn chỉ thu về được 10 triệu thì bạn thua rồi.

Thứ hai là tình trạng scandal của người nổi tiếng. Các sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo thông qua Facebook của họ có thể đem lại mức độ tiêu thụ chóng mặt cho bạn nhưng cũng có thể làm hỏng luôn thương hiệu của bạn.

Bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định hình thức quảng cáo này. Khi quyết định lựa chọn hình thức quảng cáo này rồi thì cần lựa chọn người nổi tiếng nào cho phù hợp với sản phẩm dịch vụ của công ty. Hy vong những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn.

 

Share the Post: