Quảng cáo và Tiếp thị truyền thông xã hội khác nhau như thế nào?

Bạn đang phân vân Quảng cáo và Tiếp thị truyền thông xã hội khác nhau như thế nào?. Mạng xã hội là một sự thay đổi ngoạn mục và đầy thử thách với những nhà làm tiếp thị. Đây là một “con đường” mới giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm và thương hiệu, tuy nhiên “mới” bao giờ cũng đồng nghĩa với “khó khăn”. Và cũng từ đó phát sinh thêm khái niệm về quảng cáo và tiếp thị trên mạng xã hội. Khi được hỏi sự khác nhau giữa 2 khái niệm này đều khiến không ít người lúng túng kể cả những nhà marketer có kinh nghiệm. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về quảng cáo và tiếp thị trên mạng xã hội.

Đầu tiên, tôi sẽ nhắc lại một nữa về khái niệm của quảng cáo và tiếp thị qua mạng xã hội:

  • Quảng cáo bao hàm một thông tin mang tính cộng đồng và đầy sức thuyết phục. Thông điệp hiển thị chính là quảng cáo về sản phẩm và dịch của doanh nghiệp, mục tiêu cuối cùng là tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
  • Tiếp thị qua mạng xã hội: là cả một kế hoạch để tiến hành và điều chỉnh trong quá trình thực hiện sao cho người bán và người mua “gặp nhau” trao đổi cũng như tiếp nhận sản phẩm, dịch vụ mà họ quan tâm. Công việc nổi bật chính là chiến lược nội dung lâu dài.

Sau khi xem xét một lần nữa về khái niệm của quảng cáo và marketing mạng xã hội thì có thể thấy rằng quảng cáo là một phần của tiếp thị. Và tiếp thị trên mạng xã hội là một hướng đi mới, tuy nhiên vẫn bao hàm quảng cáo.

Kế tiếp, tôi sẽ phân tích sâu vào sự khác nhau giữa chúng, cụ thể như sau:

Về chiến lược

1. Quảng cáo

Quảng cáo và Tiếp thị truyền thông xã hội khác nhau như thế nào?

Quảng cáo đơn thuần là truyền tải thông điệp “khô khan” về sản phẩm và thương hiệu của bạn – chúng không đủ sức “truyền miệng” và lan rộng thông tin đến khách hàng của bạn. Bởi vì đơn giản là khách hàng của bạn không mấy tin vào … thương hiệu “khô khan” ấy. Những thương hiệu kiểu như vậy xuất hiện hàng ngày hàng giờ trên thị trường.

Hơn nữa, khách hàng là những người tiêu dùng thụ động, thương hiệu của bạn sẽ thất bại bởi vì bạn không biết khách hàng bạn là ai và họ muốn gì? Chiến lược chính của quảng cáo là ngắn hạn và tập trung vào reach và engagement. Ngoài ra,, quảng cáo chỉ là quá trình tiếp cận một chiều của doanh nghiệp với người tiêu dùng

2. Tiếp thị trên mạng xã hội

Nhắc đến social media, chúng ta phải khẳng định 1 điều trước tiên; đó chính là quá trình tương tác hai chiều của doanh nghiệp với một hoặc nhiều người tiêu dùng và ngược lại.

Thay vì nhận được tin nhắn thương hiệu, bạn sẽ nhận được đề xuất từ ​​bạn bè dưới hình thức chia sẻ lại và các bài đăng được đề xuất mà không phải chi trả một khoản phí nào. Thương hiệu của bạn không còn “khô khan” và thiếu uy tín nữa vì bây giờ đã được chứng thực từ bạn bè và người thân của họ.

Vẫn còn hoài nghi sao? Ví dụ bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Nếu bạn là 8X đời đầu thì chắc hẳn vẫn còn nhớ khoảng thời gian đến cửa hàng để thuê video. Đứng chọn cả ngày cũng không biết nên xem phim gì. Sẽ có 1 vài người tư vấn tên phim cho bạn: bạn bè, người thân và người cho thuê video. Bạn sẽ đánh giá cao lời giới thiệu của người cho thuê video, vì tin rằng họ đã xem qua và biết rõ nội dung. Nhưng bạn sẽ quyết định nhanh hơn nếu người thân và bạn bè của bạn cũng giới thiệu và nhận xét tương tự người chủ cửa hàng.

Và thực tế cũng chứng minh rằng, tiếp thị trên mạng xã hội chính là hình thức của quảng cáo “truyền miệng” (word of mouth) và không ngừng khuếch tán thông điệp rộng hơn nữa. Nhiều người biết đến – tức là có tiếng tăm – thương hiệu được nhiều người nhắc đến về cơ bản đã đủ sự uy tín trên thị trường. Theo Nielsen, 92% người tiêu dùng tin tưởng “truyền miệng” nhiều hơn quảng cáo.

Tất nhiên, đây không phải là điều mới. Các nhà tiếp thị luôn biết truyền miệng mạnh hơn nhiều so với thông điệp thương hiệu. Và mạng xã hội chính là không gian tuyệt vời để các nhà tiếp thị thực hiện “truyền miệng” bằng chiến lược nội dung cụ thể. Khi một thương hiệu phát thông điệp qua các phương tiện truyền thông xã hội, bạn biết có bao nhiêu người nhìn thấy thông điệp ấy, có bao nhiêu người chia sẻ hoặc xác nhận thông điệp và bao nhiêu doanh thu đạt được từ nỗ lực marketing qua mạng xã hội. Và điều này góp phần thúc đẩy giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Về nội dung

1. Quảng cáo

Do quảng cáo chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên thông điệp thương hiệu không được linh hoạt và nội dung truyền đạt cũng không đươc chỉnh sửa thường xuyên. Vì thế, thương hiệu cũng không dễ dàng tận dụng cơ hội mới để thay đổi chiến dịch ngay kịp thời.

2. Tiếp thị mạng xã hội

Tiếp thị nội dung thường là một kế hoạch dài hạn được chia thành nhiều mục tiêu nhỏ với thời gian thực hiện cụ thể. Tuy nhiên, chiến lược nội dung của marketing qua mạng xã hội có thể được điều chỉnh hằng ngày cũng cập nhật trào lưu hay xu hướng mới.

Tiếp thị nội dung là một chiến lược xoay quanh khách hàng mục tiêu của bạn chứ không phải tập trung vào thương hiệu ngay lập tức. Tức là hãy gắn kết với khách hàng từ nhiều khía cạnh, khi bạn bạn đã tạo đường “vòng tròn” rồi mới đặt thương hiệu của bạn vào trọng tâm.

Xây dựng nội dung để tiếp thị trên mạng xã hội là cả nghệ thuật đòi hỏi những nhà tiếp thị tập trung toàn thời gian và nỗ lực vào “con đường mới” này.

Trên là một vài phân tích về sự khác biệt giữa quảng cáo và marketing trên mạng xã hội, các bạn hãy nhớ rằng marketing là một quá trình lâu dài nhưng có một hiệu quả tuyệt vời giúp khách hàng tìm đến doanh nghiệp nhanh nhất, còn quảng cáo là một trong những chiến thuật thúc đẩy hiệu quả marketing tăng cao. Hãy chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các bạn với chúng tôi nhé!

Share the Post: