Hướng dẫn marketing mạng xã hội hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn đã và đang làm marketing cho mạng xã hội như thế nào? Hiệu quả ra sao? Tôi chắc chắn rằng sẽ chẳng ai tự tin chắc nịch mình marketing trên mạng xã hội thành công 100% trừ khi có dày dặn kinh nghiệm. Nhưng cũng không phải là không có giải pháp. Điều quan trọng dành cho các bạn – những người mới tiếp xúc với truyền thông mạng xã hội ở vị trí nhà tiếp thị- chính là kiến thức cốt lõi hay bản chất vấn đề của social media. Hôm nay tôi và các bạn sẽ cùng nghiên cứu góc độ này.

1. Truyền thông mạng xã hội có phải là “mốt” nhất thời

Trong vài năm qua sự bùng nổ của các phương tiện mạng xã hội nổi tiếng như: Facebook, Twitter, Google+, LinkedIn, Youtube, Pinterest và nhiều thật nhiều các trang khác. Có thể nói rằng chúng ra đang an toàn vì thời đại của mạng xã hội chỉ đang trong giai đoạn phát triển và nhu cầu marketing mạng xã hội trong kinh doanh sẽ phát triển mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Cả thế giới đã nhìn thấy tác động của việc mở rộng và áp dụng chiến thuật truyền thông mạng  xã hội và các chỉ số tăng trưởng của chúng.

Facebook: đã từng có 1.19 tỷ người dùng mới trong 1 tháng. Hơn 728 triệu người dùng truy cập hằng ngày.
75% thương hiệu được yêu thích đến từ việc quảng cáo trên Facebook
72% người trưởng thành sử dụng mạng xã hội trong đó có Facebook.

Như vậy bạn có thể tưởng tượng rằng, nếu có 1 quốc qua mang tên “Facebook” thì nó chính là một quốc gia đông nhất thứ 3 trên thế giới (chỉ sau Trung Quốc và Ấn Đô), và gấp 3.5 lần dân số của Mỹ.

Youtube: đối tượng nhắm đến là từ 18-34 tuổi. Video chính là xu hướng trong thời gian tới nên bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tận dụng triệt để.
LinkedIn: hơn 1/3 người được khảo sát cho rằng hồ sơ trên mạng xã hội chỉ là giả về cả kinh nghiệm và bằng cấp. Nhưng với LinkedIN, một cộng đồng các ứng viên – nhà tuyển dụng sẽ được gắn kết và tương tác trực tiếp mang đến hiệu quả tuyển dụng cao nhất. Tốc độ tăng trưởng của LinkedIn được đánh giá rất khả quan. (105% tốc độ tăng trưởng từ 2011- 2013 và hiện nay chưa có dấu hiệu suy giảm).

Trên là một vài ví dụ chứng minh sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta không nên mơ hồ khi làm truyền thông trên mạng xã hội nhất là với những người mới bắt đầu.

2. Tại sao doanh nghiệp cần làm marketing mạng xã hội

Chúng ta cần nắm chắc vấn đề cơ bản sau: truyền thông mạng xã hội là cách giao tiếp, tương tác trực tuyến với người dùng (khách hàng). Nếu cách đây 10 năm chúng ta đã tiếp xúc với World Wide Web (gọi đơn giản là trang web) thì đến hôm nay và tương lai chính là thời đại của mạng xã hội. Số lượng người dùng Facebook tăng một cách đột biến, Zalo, skype ra đời rồi đến Viber hay hiện tại là xu hướng của Instagram.

Nếu như trang web chỉ là cách tương tác một chiều thì mạng xã hội chính là sự gắn kết đa phương. Bạn có thể thiết lập một cộng đồng tương tác cùng sở thích, quan điểm với mình hoặc dùng blog để viết những gì bạn thích.

Tất cả đều tạo cho bạn một “nơi tập hợp” người tiêu dùng. Tại sao tôi lại khẳng định như vậy? Nếu bạn để ý, dù là một chiến dịch chạy quảng cáo sản phẩm lớn hay nhỏ, các số liệu thống kê đều cho thấy rằng khách hàng của bạn đang trực tuyến. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có đối tượng khách hàng mục tiêu từ 12 tuổi – 45 tuổi, thì chắc chắn họ đang tương tác trong hệ thống mạng xã hội với bạn bè, đồng nghiệp của họ và một thương hiệu khác

Nếu doanh nghiệp của bạn không kịp thời gây sự chú ý, tương tác và lắng nghe nhu cầu của họ thì đối thủ của bạn sẽ thay bạn làm việc đó. Tại sao không? Xây dựng những mối quan hệ “tương tác với khách hàng” chính là nền tảng cho các mục đích marketing lớn hơn và mục tiêu cuối cùng chính là tạo ra một nguồi lợi nhuận khổng lồ về cả doanh thu và chất lượng thương hiệu.

Bước đầu tiên bạn cần làm là xác định những khách hàng tiềm năng. Bạn hãy sử dụng dữ liệu trên website hoặc thậm chí là bất kỳ dữ liệu nào có liên quan để phân tích khách hàng và chọn chính xác đối tượng mục tiêu cho các trang mạng xã hội. Điều gì họ đang tìm kiếm? Họ có hứng thú với việc đọc tin tức, nội dung từ bạn không? Hãy tạo ra những điều họ thích và quan từ từ việc nghiên cứu xây dựng nội dung. Tìm kiếm sự ủng hộ thương hiệu ở bất kỳ khía cạnh nào.

Chú trọng vào việc tương tác và phát triển nhóm cộng đồng ấy ngày một lớn mạnh. Tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng sẽ tăng theo ngày. Với những người bắt đầu, marketing mạng xã hội hiệu quả thật không dễ nhưng hãy luôn nhớ rằng nếu không tìm thấy cộng đồng ủng hộ mình (follower) thì bạn sẽ chẳng làm thêm được gì cả.

3. Làm thế nào để sử dụng mạng xã hội “làm bàn đạp” cho các kênh khác?

Đừng bao giờ nhầm lẫn rằng: những trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu hoặc giá trị của thương hiệu không bắt đầu từ Facebook, Twitter hay bất kỳ trang mạng xã hội nào khác. Phương truyền thông xã hội chỉ là một con đường khác giúp mở rộng và thúc đẩy thêm những mục tiêu trong kế hoạch marketing của bạn. Nhưng dù vậy, cũng không thể phủ nhận sức mạnh chia sẻ bạn- doanh nghiệp của bạn với thế giới.

Các mối quan hệ

Để khai thác tối đa các phương tiện truyền thông xã hội, hãy tạo mối quan hệ – xem nó là mục tiêu cuối cùng của bạn. Điều đó nghe có vẻ không hợp lý, bởi bất kỳ doanh nghiệp khi thực hiện marketing mạng xã hội cũng mong muốn mang về lợi nhuận hoặc ít nhất là đo lường tỉ lệ ROI. Tuy nhiên, mối quan hệ được xây dựng với khách hàng chính là nền móng mà các khía cạnh khác của doanh nghiệp sẽ dựa vào đó và phát triển tiếp.

Mối quan hệ phát triển theo ngày theo tháng và theo từng nội dung bạn xây dựng và không có nơi nào cung cấp cho bạn cơ hội để làm điều này tốt hơn mạng xã hội. Các phương tiện mạng xã hội đã phá vỡ các bức tường giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Thông tin phản hồi

Thông tin có thể được chia sẻ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội với tốc độ nhanh chóng đáng kinh ngạc, và người dùng chuyển sang mạng xã hội để chia sẻ thông tin theo thời gian thực. Thông tin này thường mang hình thức ý kiến, vì vậy nếu bạn đang lắng nghe những tín hiệu đúng đắn từ người dùng mạng xã hội có thể trở thành nguồn thông tin chi tiết và phản hồi quý giá.

Tích hợp lắng nghe từ mạng xã hội vào công việc phát triển sản phẩm. Chúng hoạt động như một hệ thống cảnh báo, giúp tiết kiệm chi phí dịch vụ khách hàng đồng thời cung cấp phản hồi cải thiện có giá trị.

Hội nhập

Thực hiện marketing trên mạng xã hội hiệu quả không phải chỉ đơn giản xây dựng thương hiệu, PR và quảng cáo. Nó cần phải tích hợp đầy đủ các yếu tố khác. Khi làm như vậy, bạn có thể tạo ra một trải nghiệm gắn kết và khả năng mở rộng cho khách hàng của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đang không làm marketing trên mạng xã hội riêng lẻ từng kênh.

Nếu sự hiện diện của xã hội rõ ràng ngay từ đầu, việc xây dựng thương hiệu của bạn sẽ có lợi từ các điểm tiếp xúc bổ sung của khách hàng, hãy tích hợp tất cả các phương tiện và hình thức quảng cáo một cách thông minh để mang lại hiệu quả marketing trên mạng xã hội cao nhất. Trên là một vài chia sẻ về giá trị cốt lõi của mạng xã hội, từ đó các bạn có thể định hướng xây dựng chiến lược marketing trên mạng xã hội một cách hoàn hảo. Chúng tôi hi vọng nhận được những chia sẻ quý báu từ các bạn!

Share the Post: