24 ĐỊNH KIẾN NHẬN THỨC DẪN ĐẾN CÁC LỖI TƯ DUY CỦA CON NGƯỜI (phần 7)

20. XU HƯỚNG LẠC QUAN – OPTIMISM BIAS

Xu hướng lạc quan là xu hướng nhận thức khiến ai đó tin rằng bản thân họ ít gặp phải sự kiện tiêu cực. Nó còn được gọi là lạc quan không thực tế hoặc lạc quan so sánh. Xu hướng lạc quan là phổ biến và vượt qua giới tính, dân tộc, quốc tịch và tuổi tác.

21. XU HƯỚNG BI QUAN – PESSIMISM BIAS

Sự thiên vị bi quan là một hiệu ứng trong đó mọi người phóng đại khả năng những điều tiêu cực sẽ xảy ra với họ. Nó tương phản với sự thiên vị lạc quan. Sự khác biệt là chúng ta đang lo lắng về tương lai của xã hội.

Những người bị trầm cảm đặc biệt có khả năng biểu hiện thiên vị bi quan. Các khảo sát về người hút thuốc đã phát hiện ra rằng xếp hạng của họ về nguy cơ mắc bệnh tim cho thấy sự thiên vị bi quan nhỏ nhưng đáng kể; tuy nhiên, toàn bộ tài liệu là không thuyết phục.

22. TRỞ KHÁNG – REACTANCE

Người mắc hội chứng này thường thích làm ngược lại những gì mà người khác sai bảo/đề nghị.

23. HIỆU ỨNG ÁNH ĐÈN SÂN KHẤU – SPOTLIGHT EFFECT

Những người có hội chứng này thường lúc nào cũng cảm thấy như cả thế giới đang nhìn chằm chằm vào họ.
Hiệu ứng ánh đèn sân khấu ( Spotlight effect)) do Thomas Gilovich cùng với những người cộng sự của mình thực hiện nghiên cứu vào năm 2000. Thông quan một hiện tượng đơn giản các nhà nghiên cứu đã phân tích và chứng minh hiện tượng này. Trên thực tế hiệu ứng này rất phổ biến và ai cũng mắc phải. Khi một người quan tâm đến cách mọi người nhìn họ thông qua vẻ bề ngoài và đề cao sự quan tâm đó lên.

24. THUYẾT QUI KẾT – FUNDAMENTAL ATTRIBUTION ERROR

Trong tâm lý học xã hội, qui kết là một quá trình suy luận tìm ra nguyên nhân của sự kiện hoặc hành vi. Trong đời thực, qui kết là điều chúng ta vẫn làm hằng ngày, thường là bản thân chúng ta cũng không nhận ra quá trình thực sự diễn ra đằng sau nó và những thiên kiến góp phần hình thành những suy luận này.

Ví dụ, trong một ngày bạn có thể thực hiện rất nhiều suy luận mang tính qui kết về hành vi của bản thân cũng như những người xung quanh. Khi bị điểm thấp trong một bài kiểm tra, bạn có thể đổ lỗi cho giáo viên vì đã không giải thích đầy đủ về tài liệu học mà hoàn toàn gạt bỏ sự thật là bạn đã không học hành tử tế. Khi một bạn cùng lớp có điểm cao, bạn có thể sẽ qui kết quả tốt này là do ăn may, không bận tâm đến sự thật là anh ta đã học hành chăm chỉ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments