24 ĐỊNH KIẾN NHẬN THỨC DẪN ĐẾN CÁC LỖI TƯ DUY CỦA CON NGƯỜI (phần 4)

10, Hiện tượng In-group bias

Ingroup Bias đơn giản là hành vi thích và tin những người mà ta cho là tương đồng với mình. Đó là bản năng của con người khi tìm kiếm những cá thể với bản chất giống nhau, bởi khi ta xem họ như là mình, ta tự động tin tưởng họ hơn là những người khác. Ngược lại ta thường nghi ngờ những người ta cho là khác mình. Điều này tạo nên tâm lý giữa chúng ta và bọn họ. Vậy nên trong marketing, chiến lược chống lại điều gì đó có thể sẽ có tác động mạnh mẽ hơn so với chiến lược ủng hộ điều gì đó.

Ví dụ: Hãy nghĩ về lần cuối bạn nói chuyện với một người lạ, chỉ đến khi nhận ra rằng đó là một người đồng hương. Khi đó bạn có cảm thấy tin tương anh ta/cô ta ngay lập tức dù bạn chẳng biết gì về người đối diện.

11, Hiệu ứng lan tỏa (halo effect)

Hiệu ứng lan tỏa (Halo Effect) chỉ ra rằng: “Nếu bạn có ấn tượng tốt với một người thì bạn có xu hướng sẽ “nhìn” vào điểm tốt của người ấy . Khi có ấn tượng xấu thì bạn thường nỗ lực nhìn cái xấu của người khác mà không thèm để ý đến ưu điểm của họ”. Hiểu về hiệu ứng tâm lý này của con người ta có thể giải thích được nhiều hiện tượng thú vị trong kinh doanh.

Với những thương hiệu đã có tên tuổi, hiệu ứng lan tỏa (Halo effect) tạo cho bạn một lợi thế cạnh tranh rất lớn khi xâm nhập thị trường mới. Thị trường thức ăn nhanh sẽ vẫn chưa lên cơn sốt nếu chưa có bóng dáng của McDonald dù hiện tại các anh hào KFC, Lotteria, Jollibee cũng không phải loại vừa, thị trường bán lẻ từ Co-op mart, Big C, Metro, Lotte Mart, rồi E-mart sẽ vẫn tạm hiền hòa cho đến khi Wal-mart xuất hiện (hiện giờ là chưa) và thị trường cà phê cũng không ngoại lệ khi cuộc chơi bắt đầu nóng lên khi Starbucks đến Việt Nam.

12, HIệu ứng giả dược (placebo effect)

Hiệu ứng giả dược là một hiện tượng khi một số người trải nghiệm một điều tích cực hay có được một lợi ích nào đó sau khi được cho sử dụng một loại chất/thuốc không có tác dụng hoặc một hình thức điều trị giả nào đó.

Ví dụ, hãy tưởng tượng một tham dự viên tình nguyện tham gia vào một nghiên cứu nhằm xác định tính hiệu quả của một loại thuốc đau đầu. Sau khi uống thuốc nhóm nghiên cứu đưa, cô thấy cơn đau đầu nhanh chóng tan đi, và cảm thấy khá hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sau này cô biết rằng mình nằm trong nhóm được cho uống giả dược và cái mà cô uống chỉ là viên đường mà thôi. Một trong những tác động mạnh mẽ và được nghiên cứu nhiều nhất của giả dược là trong giảm đau. Theo một số dữ liệu, có xấp xỉ từ 30 đến 60% người bệnh cảm thấy cơn đau biến mất sau khi uống giả dược.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments