24 ĐỊNH KIẾN NHẬN THỨC DẪN ĐẾN CÁC LỖI TƯ DUY CỦA CON NGƯỜI (phần 3)

7, Hiệu ứng đóng khung tâm lý (framing effect)

Có một câu chuyện kinh điển trong ngành quảng cáo, khi làm thí nghiệm cho người dùng uống thử Coca và Pepsi trong hai ly giấy, không cho nhìn logo. Ai cũng bảo Pepsi uống ngon hơn. Lần hai khi cho nhìn thấy logo thì lập tức người ta cho rằng Coca ngon hơn.

Như vậy hiệu ứng khung chỉ ra rằng nhận thức của chúng ta về sản phẩm, thương hiệu phụ thuộc rất nhiều vào cách nó được trình bày. Logo, bao bì, màu sắc, người nổi tiếng sử dụng, phim quảng cáo, nơi bán, đoạn nhạc gắn liền… đều là những cái khung của thương hiệu.

Ví dụ: Bitis đặt đôi giày vào MV “Lạc Trôi” và “Đi để trở về” đã lấy lòng biết bao khán giả trẻ và lập tức sản xuất không kịp bán. Thương hiệu Bitis đã không còn già cũ và gắn với cảm giác “hôi chân” như xưa nữa.

8, Hiệu ứng bi quan (declinism)

Bạn luôn nhớ quá khứ tươi đẹp nhưng hi vọng tương lai sẽ tồi tệ hơn những gì có thể xảy ra.

Dù đang sống trong thời đại thịnh vượng và hòa bình, nhưng nhiều người tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tiêu cực. Tin tức 24h với những thông tin không mấy tốt đẹp càng khiến những người mắc hiệu ứng bi quan trở nên bi quan hơn.

9, Giả thuyết về một thế giới công bằng (the just-world hypothesis)

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đổ lỗi cho nạn nhân này là giả thuyết về một thế giới công bằng – the just-world hypothesis. Giả thuyết này nói về việc người ta tin tưởng rằng một người sẽ nhận được những gì anh ta xứng đáng được nhận đến mức họ sẵn sàng hợp lý hóa những hành vi bất công không thể giải thích được bằng việc cho rằng đó là lỗi của nạn nhân, hoặc họ đã làm điều gì đó để bị như vậy.

“Mối quan hệ giữa tốt đẹp và hạnh phúc, giữa độc ác và trừng phạt mạnh đến mức khi một trong hai xảy ra thì chúng ta giả định cái còn lại là nguyên nhân. Bất hạnh, bệnh tật, tai nạn thường là dấu hiệu của tội lỗi và xấu xa. Nếu một người chẳng may gặp bất hạnh thì chắc hẳn cô ta phải làm điều gì đó tội lỗi.”

“Gieo nhân nào, gặt quả nấy”, “Không có lửa thì làm sao có khói, những thành ngữ này ám chỉ rằng luôn luôn có những hậu quả có thể đoán trước cho những hành vi của chúng ta.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments