Nên chọn SEO hay quảng cáo Google Adwords?

Nên chọn SEO hay quảng cáo Google Adwords

Adwords và SEO là những thành phần chính của SEM (tiếp thị trên công cụ tìm kiếm) và cũng là những yếu tố có giá trị nhất khi chạy chiến dịch phát triển thương hiệu trên thanh công cụ tìm kiếm Google hay Bing.

Adwords hay SEO tuy có sự khác biệt nhưng cũng có nhiều nét tương đồng và có những tình huống mà bạn nên sử dụng kết hợp với nhau hoặc chỉ sử dụng một trong 2 tùy vào mục đích kinh doanh của bạn. Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ bí quyết nên chọn SEO hay quảng cáo google adwords?

Tìm hiểu về SEO và Google Adwords

Tìm hiểu về SEO và Google Adwords

Google Adwords là gì?

Google Adwords là một nền tảng quảng cáo thuộc sở hữu của Google. Các nhà quảng cáo có thể sử dụng nền tảng này để định vị quảng cáo của họ trong các trang kết quả tìm kiếm của Google, các sản phẩm của Google (YouTube, Gmail v.v…) và hàng ngàn trang web khác tham gia vào hệ thống AdWords với tư cách là nhà xuất bản (Google Adsense).

Là một nhà quảng cáo, bạn có thể chọn trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn (Chi phí mỗi lần nhấp chuột hoặc CPC) hoặc khi mọi người nhìn thấy quảng cáo của bạn (CPM hoặc Chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị).

Toàn bộ hệ thống Adwords hoạt động như một cuộc đấu giá lớn, nơi các nhà quảng cáo cạnh tranh cho các vị trí quảng cáo có sẵn.

SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay gọi tắt là SEO có liên quan đến thứ tự xếp hạng của từ khóa gắn kèm với đường dẫn website trên trang kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Để đạt được điều đó, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn có công cụ tìm kiếm thân thiện.

Một trang web thân thiện chính là tuân thủ thuật toán của Google, Bing hay Yahoo và không gây khó khăn cho người sử dụng (user experience).

Bạn có thể tìm đọc các mẹo SEO website cần thiết để áp dụng cho trang web mình và làm nó trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nhưng chủ yếu vẫn là cách bạn xây dựng nội dung hữu ích và mang lại nhiều trải nghiệm tốt cho khách hàng. Từ đó, khách hàng sẽ chủ động tìm kiếm bạn trên thanh tìm kiếm và góp phần đẩy thứ hạng trang web lên cao rất nhiều lần.

Trên là những phân tích khái niệm cơ bản của SEO và Adwords, sau đây chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề “Nên chọn SEO hay quảng cáo google adwords?”

Adwords với SEO?

Để chọn lựa sử dụng Adwords hay SEO thì nên xem xét cẩn thận những đặc điểm sau đây:

  • Adwords là dành cho các trang web sử dụng Google Adsense trong khi nguyên tắc SEO có thể áp dụng cho tất cả các công cụ tìm kiếm.
  • Lưu lượng truy cập Adwords được thanh toán trong khi lưu lượng truy cập của do SEO mang lại là miễn phí.
  • Quảng cáo Adwords xuất hiện ở trên cùng và dưới cùng trong kết quả tìm kiếm của Google và dưới những điều kiện nhất định bạn sẽ có được một trong những vị trí quảng cáo đó, nhưng với SEO, bạn phải làm việc “chăm chỉ” hơn để có được vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm mà không phải trả tiền.
  • Với Adwords, bạn có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo gần như ngay lập tức và nhận được ngay lưu lượng truy cập đã nhắm mục tiêu trong khi với SEO bạn cần nhiều thời gian hơn (đặc biệt là với các trang web mới) để có được thứ hạng tốt và traffic ổn định.
  • Khi chọn Adwords bạn sẽ dễ dàng tính được ROI (tỉ lệ lợi nhuận ròng so với chi phí đầu tư), trong khi với SEO thì khó hơn vì có rất nhiều yếu tố đóng vai trò chứ không chỉ là chi phí quảng cáo và doanh thu.
  • Khi bạn ngừng các chiến dịch AdWords thì lưu lượng truy cập của bạn cũng giảm hẳn nhưng với SEO, lưu lượng truy cập này sẽ có chiều hướng gia tăng tỉ lệ với cách thiết lập mục tiêu và công sức SEO của bạn.
  • Về từ khóa mục tiêu: Adwords có thể nhắm mục tiêu với nhiều từ khoá trong cùng một chiến dịch trong khi với SEO bạn chỉ nên tập trung vào một vài từ khóa để có kết quả tốt nhất.
  • Với Adwords, bạn có thể quảng cáo trên nhiều trang web của Google mà có sử dụng Google Adsense nhưng kết quả SEO chỉ dành cho các trang kết quả tìm kiếm.

Công cụ nào tốt nhất cho Marketing?

Adwords với SEO lựa chọn nào

Chọn SEO hay  google adwords để phục cho chiến lược marketing của công ty? Hãy tìm hiểu sự phù hợp sau đây.

Các công ty mới nên bắt đầu với Adwords

Nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu kế hoạch marketing thì SEO chính là con đường đi lâu dài. Với mục tiêu chính trong các chiến dịch tiếp thị trên internet là tăng lưu lượng truy cập từ trên công cụ tìm kiếm thông qua SEO và từ đó gia tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Nhưng đôi khi các doanh nghiệp cần tiến hành và thu về kết quả nhanh chóng thì Adwords đang phát huy tối đa ưu điểm. Đây chính là thế mạnh của Adwords so với SEO.

Tất nhiên khi quyết định sử dụng Adwords bạn cũng phải tính cả chi phí đi kèm cho từng cú nhấp chuột. Tuy nhiên nếu chiến dịch của bạn thành công và mang lại lợi nhuận, thì việc đầu tư PPC vẫn cân bằng và đáp ứng được mục tiêu kinh doanh đề ra.

Sử dụng Adwords sẽ rất lý tưởng cho những người mới khởi nghiệp và các công ty mới muốn có được lưu lượng truy cập một cách nhanh chóng với mục đích tìm kiếm khách hàng mới hoặc thậm chí để thử nghiệm các sản phẩm, quy trình, hiệu quả trang web và bất kỳ thành phần nào khác trong quá trình bán hàng hoặc tiếp thị.

Nhiều người bắt đầu học cách tính toán và nghiên cứu thuật toán tính tiền của Google để xây dựng các chiến dịch Adwords khôn ngoan và hiệu quả. Nếu không, bạn sẽ phải chịu lỗ thay vì lợi nhuận.

Đừng quên SEO

Nếu bạn chọn Adwords vì mang lại kết quả nhanh chóng thì bạn cũng nên bắt đầu làm việc với SEO để thu về kết quả lâu dài.

Đầu tư xây dựng một chiến lược nội dung hiệu quả và đẩy SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiệu quả nhất. Cụ thể là lượng traffic tự nhiên gia tăng và thu hút nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Hãy tận dụng các kênh mạng xã hội để đẩy SEO tối đa.

Có nên sử dụng Adwords và SEO đồng thời với nhau?

Một số người cho rằng khi bạn nhận được lưu lượng truy cập từ SEO thì bạn không cần phải sử dụng adwords nhưng đây là một ý tưởng hoàn toàn sai lầm.

Ngay cả khi bạn có thứ hạng tốt, bạn vẫn có thể sử dụng Adwords và chạy nhiều quảng cáo hơn cho các từ khoá mà bạn cũng đang SEO. Bạn có thể đo hiệu suất của các chiến dịch Adwords và nếu chúng có lợi nhuận, bạn thậm chí có thể tăng ngân sách của mình để ROI cao hơn.

Khéo léo xây dựng chiến lược kết hợp cả 2 là một điều đúng đắn thì bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà chúng mang lại.

Đến đây thì chắc bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “Nên chọn SEO hay quảng cáo google adwords?” Hãy nhớ rằng Adwords và SEO không phải là đối thủ cạnh tranh mà chúng chính là hai công cụ đắc lực hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu tiếp thị và kinh doanh. Bạn có thể sử dụng adwords khi bạn muốn lưu lượng truy cập tăng nhanh và  bạn cần SEO cho những mục tiêu lâu dài và bền vững.

Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm thú vị của các bạn!

Share the Post: