Các thuật ngữ người làm SEO bắt buộc phải biết

SEO đang là công việc được nhiều người quan tâm và có ý định theo đuổi, song đó không phải là công việc dễ dàng. Trong ngành SEO có rất nhiều thuật ngữ mà người làm người ta thấy rối rắm và khó có thể nhớ hết được. Để có một khởi động nhẹ nhàng mình xin giới thiệu các thuật ngữ người làm SEO bắt buộc phải biết

SEO

Đầu tiên trước khi đi vào các thuật ngữ sâu bên trong người làm SEO cần biết nghề mà mình đang làm gì? SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, có nghĩa là mọi việc bạn làm để trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm và có được thứ hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm của google.

Keywords

Keywords là từ khóa mà người dùng dùng để tìm kiếm thống tin mà họ quan tâm, tìm hiểu. Nhiệm vụ của người làm SEO là làm sao chọn được từ khóa nhiều người tra cứu để tối ưu nhằm giúp website được công cụ tìm kiếm của google đánh giá cao hơn.

Google adwords

 Là hình thức quảng cáo mà bạn sẽ phải trả tiền để hiển thị hoặc được click, ở những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm hoặc mạng lưới của Google. Thông qua việc lựa chọn những từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Bạn chỉ phải trả phí khi những khách hàng mục tiêu ghé vào web của bạn.

Backlink

Là dạng liên kết từ trang web A sang trang web B. Và nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google thường được sử dụng trong quá trình seo offpage. Đây là thuật ngữ trong seo quan trọng mà bất cứ người làm SEO nào cũng cần phải hiểu rõ.

On page

tối ưu hóa việc hiển thi website để website đó thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm google.  SEO Onpage là thứ mà máy tìm kiếm Google xếp hạng trực tiếp. Vì thế, nếu bạn làm tốt SEO Onpage, Google càng hiểu nhiều thứ trên Page, xác suất để được xếp thứ hạng cao càng lớn.

Off page

Việc xây dựng liên kết, backlink đến trang của mình. SEO offpage thường được thực hiện sau khi đã tối ưu seo onpage cơ bạn cho website. Seo off page đóng vai trò tạo mối quan hệ cộng đồng cho website giúp website có thứ hạng cao hơn đối với các công cụ tìm kiếm.

Page rank

Là xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm.Trong thuật ngữ của SEO, pagerank là một thuật toán phân tích các liên kết để đánh giá tầm quan trọng, độ nổi tiếng và độ uy tín của một trang web, thông qua việc tính toán số lượng và chất lượng các liên kết đến trang đó.

Trust rank

thuật ngữ seo dùng để chỉ sự tin cậy một website đối với công cụ tìm kiếm, website bạn muốn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì website phải được cỗ máy tìm kiếm  của google tin tưởng.
Website có độ trustrank càng cao thì khả năng mà website bạn càng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm là khá lớn. Một website để được tin tưởng thì nó phải tuân thủ các yếu tố mà các công cụ tìm kiếm tin cậy.

Panda

Là một thuật toán của google được tạo ra để  loại bỏ những website có chất lượng kém trong trang kết quả tìm kiếm của Google, các website được Google cho là mang chất lượng kém bao gồm nội dung copy, có nhiều backlink rác, spam từ khóa, chèn nội dung quảng cáo quá mức..v..v..

Peguin

Là một thuật toán chống spam của Google, được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink (Link Schemes) và nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) để tăng nhanh thứ hạng website mình trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Trên đây là một số thuật ngữ Seo cơ bản và khái niệm của chúng. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm hiểu biết phần nào về công việc SEO này.

Share the Post: