SAI LẦM THƯỜNG GẶP CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT

1. Lười học do không ai quản thúc

Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở những sinh viên xa nhà. Khi học cấp 2, cấp 3, các bạn thường được nhà trường, thầy cô, bố mẹ phối hợp cùng nhau để quản lý chặt chẽ chuyện học hành.

Các vấn đề về học tập và hạnh kiểm đều được nhà trường báo lại với phụ huynh để tìm phương pháp giải quyết và tình trạng lười học được đẩy lùi xa hơn. Tuy nhiên khi vào đại học, các bạn phải tự lập cả trong cuộc sống, lẫn học tập và tinh thần tự giác phải rất cao, đặc biệt là những bạn học xa nhà. Thế nên không phải ai cũng thích ứng và bắt nhịp được với sự thay đổi này. Thêm vào đó tâm lý xả hơi sau những năm mài đũng quần trên ghế nhà trường và bố mẹ không còn quản lý trực tiếp nữa nên không ít sinh viên mải chơi dẫn đến lười học, học kém.

2. Học thiếu hiệu quả do chưa có phương pháp học tập phù hợp

Ở bậc THPT, các bạn thường được thầy cô dẫn dắt nhiều hơn nhưng học đại học thì khác. Vì số lượng sinh viên đông nên các thầy cô không thể quan tâm đến từng người. Đồng thời học đại học theo phương pháp tín chỉ, phương pháp này đòi hỏi sinh viên phải tự học là chủ yếu.

Điều này khiến cho nhiều sinh viên không tìm ra được phương pháp học tập phù hợp, dần dần mất phương hướng và có tâm lý chán nản, học không vào, thậm chí là mặc kệ đến đâu thì đến.

Khá nhiều sinh viên thường chỉ học khi kỳ thi gần kề còn trong quá trình học thì chỉ mải mê vui chơi và không chịu học tập. Chính môi trường mới với nhiều trò vui chơi giải trí đã kéo một học sinh chăm chỉ, học giỏi thành một sinh viên lười biếng với kết quả học tập… không thể tệ hơn.
Ban đầu thì chỉ nghĩ là mình có quyền hưởng thụ sau những ngày tháng dài chịu áp lực căng thẳng từ kỳ thi nhưng dần dẫn đến mất thăng bằng, không bắt nhịp được guồng quay học tập và bị bỏ lại phía sau.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of