ĐỪNG LÊN KẾ HOẠCH NỮA – HÀNH ĐỘNG ĐI

  • Blog

Trong một cái ao nọ, đàn cá sống thành đàn. Nhà triết học đứng cạnh ao, không nói câu gì nhưng đầu đang nghĩ một điều gì đó. 
Một bác ngư dân bên cạnh lấy làm lạ bèn hỏi xem nhà triết học đang nghĩ điều gì.

Triết gia chỉ vào cá trong ao, ngẩng đầu lên đáp: “Tôi đang nhìn xem con cá nào béo”
Bác ngư dân gãi đầu, thắc mắc không hiểu: “Đàn cá thì cứ bơi qua bơi lại, hoa cả mắt lên, làm sao mà tiên sinh lại có thể nhìn rõ được?”
Triết gia đáp: “Cá động, nhưng tâm tôi tĩnh.”
Ngư dân hiểu mà như không hiểu chỉ “Ừ” một tiếng rồi chuyên tâm câu cá.

Nửa ngày rồi mà nhà triết học vẫn đứng đó, bác ngư dân thắc mắc không hiểu được lại tiếp tục hỏi: “Tiên sinh chỉ nhìn không bắt có tác dụng không?”
Triết gia liết nhìn bác một cái, rồi thong thả đáp: “Tôi đang nghĩ xem nấu nó như thế nào?”
Bác ngư dân vừa nhặt cá câu được cho vào giỏ vừa không hiểu hỏi: “Nhưng cá thì vẫn đang trong ao, tiên sinh lại suy nghĩ xem nấu nó thế nào, như thế có phải hơi ảo tưởng không?”
Triết gia lại đáp: “Đây chính là sự khác nhau giữa tôi và bác, cho nên cả đời này bác chỉ có thể là ngư dân còn tôi là một nhà triết học được mọi người ngưỡng mộ.
Dù làm chuyện gì thì chúng ta đều phải nhìn xa trông rộng một chút, đừng chỉ có nhìn vào trước mắt.”

Kết quả cuối cùng là bác ngư dân về nhà nhắm rượu với con cá nướng thơm còn nhà triết học ra về với hai tay không, và cái bụng đói cồn cào. Nhưng trong ý nghĩ của triết gia cứ nghĩ mình đã được được thưởng thức no say con cá rồi.
Triết gia xoa xoa bụng lại bắt đầu nghĩ ngày mai sẽ đi bắn chim trên trời, thậm chí còn suy nghĩ xem nên ăn nó như thế nào.

Trong cuộc sống, chúng ta gặp nhất nhiều người hay dương dương tự đắc, miệng mép liên hồi, không chịu làm những việc bình thường lại còn châm biếm mỉa mai người khác. Nhưng kết quả cuối cùng thì sao?

Triết lý rất đơn giản: Ngồi không mà nói chuyện đạo lý, dù có nói cao siêu tốt đẹp đến đâu, mục tiêu có to lớn đến đâu thì cũng chỉ là nói mò, vô căn cứ, chi bằng tự thân vận động sẽ có tác dụng hơn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments