3 sai lầm của sinh viên năm nhất

  • Blog

1. Đổ đốn do ảnh hưởng từ bạn bè không tốt

Có đôi khi bạn cảm thấy dằn vặt và tự hứa với bản thân là sẽ học hành chăm chỉ nhưng lại vướng vào “chướng ngại vật” khó lòng vượt qua nổi, đó là bạn bè.

Các hoạt động đi chơi, đi phượt, tình nguyện, buôn chuyện, rủ rê… làm bạn rơi vào vòng quay của bận rộn và những lời mời hấp dẫn khiến bạn không “nỡ lòng” từ chối. Lên đại học, ảnh hưởng của bạn bè đến bạn vô cùng lớn vì không có gia đình, người thân bên cạnh thì bạn bè là những người quan trọng đối với bạn trong cuộc sống.

Nhưng đừng vội đổ lỗi cho bạn bè, chính bạn là người tình nguyện làm điều đó, tình nguyện cho phép mình vui vẻ, bỏ bê nhiệm vụ cao cả mà bố mẹ đã đặt nhiều kỳ vọng.

2. Mải mê chinh chiến và yêu đương

Khi lên đại học, chính tâm lý “phải có người yêu cho bằng bạn bằng bè” nên nhiều sinh viên đã dành thời gian trau chuốt, tán tỉnh, hẹn hò đến không còn để ý việc học hành.

Tán tỉnh – yêu đương – thất tình – tán tỉnh- yêu đương… dường như là một vòng tuần hoàn không bao giờ chấm dứt và nhiều bạn đã không nhận ra được thời gian dành cho việc yêu đương quá nhiều và bỏ lỡ đi nhiều vấn đề khác.

3. Ảnh hưởng bởi công việc làm thêm

Nhiều sinh viên gia đình khó khăn nên đã lựa chọn cách đi làm thêm để đỡ gánh nặng cho bố mẹ. Vì vậy nên thời gian học sẽ hạn hẹp. Mặt khác đi làm thêm mệt mỏi nên khả năng tập trung học hành cũng bị giảm sút.

Bên cạnh đó, một số bộ phận gia đình có điều kiện nhưng muốn đi làm thêm để tiếp thu kinh nghiệm hoặc vì tiêu xài quá đà nên nợ chồng nợ chất, “khủng hoảng vì tiền” dẫn tới phân tâm, lo lắng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments