Nên bán hàng gì trên Facebook?

“Nên bán hàng gì trên Facebook?” là một chủ đề quá quen thuộc với chúng ta. Nếu như ở bài viết trước, chúng tôi chia sẻ về những sản phẩm ngành hàng “cực hot” trên thị trường online thì hôm nay chúng tôi sẽ tổng quát về những bí quyết chọn lựa mặt hàng nên bán trên các kênh online, đặc biệt là Facebook.

Cần tập trung vào loại sản phẩm nào?

Trước tiên, bạn cần phải đưa ra quyết định nên tập trung vào các sản phẩm tiêu dùng, các sản phẩm độc đáo hay kết hợp cả hai.

Sản phẩm tiêu dùng là những sản phẩm mà hầu như mọi người đều cần như quần áo, giày dép, thức ăn…
Sản phẩm độc đáo thường là sản phẩm handmade như: xà phòng, phụ kiện, trang sức hoặc các mẫu vật nghệ thuật bằng gỗ, tăm, ống hút, giấy…

Đây sẽ là gợi ý đầu tiên giúp bạn trả lời câu hỏi “Nên bán hàng gì trên Facebook?”.

Xác định mức độ phổ biến

Quá đơn giản để thực hiện điều này. Bạn không cần phải la cà hết các trung tâm thương mại, siêu thị hay làm bảng khảo sát để đánh giá, chỉ cần gõ Google. Google sẽ cho bạn biết sản phẩm nào, lĩnh vực nào đang được nhiều người quan tâm nhất hay gọi là xu hướng hành vi tiêu dùng. Hãy dựa vào gợi ý từ Google để lựa chọn và xem xét thứ gì ít rủi ro và có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho bạn.

Bạn có thể tìm kiếm theo các gợi ý như sau:

Những sản phẩm phổ biến nhất hiện nay là gì?
Sản phẩm bán chạy nhất là gì?
Các xu hướng kinh doanh bán hàng facebook phổ biến hiện nay là gì (ví dụ: chúng là những thương hiệu nổi tiếng, chúng phù hợp với thời vụ, chúng hướng tới thanh thiếu niên)?
Cái gì sẽ là xu hướng kế tiếp?
Xây dựng một thị trường ngách (niche market)

Người mua hàng có quyền mua bất cứ thứ gì và mọi thứ chỉ với một vài cú nhấp chuột, vì vậy bạn có thể cung cấp cho họ những gì mà người khác chưa thể làm được. Hoặc đơn giản chính là: sự khác biệt của bạn là gì?

Theo báo cáo doanh thu các ngành hàng năm 2016 đến nửa đầu 2017 cho thấy sự cạnh tranh trên phương diện kinh doanh online đang rất khốc liệt. Do đó, nếu bạn muốn thành công, bạn phải nổi bật, xây dựng một vị trí phù hợp trong nhận thức của người tiêu dùng.

Thay vì kinh doanh đại trà, bạn hãy chọn lọc một tập khách hàng đủ rộng để giúp bạn mang lại lợi nhuận.

Luôn sáng tạo và đổi mới

Vấn đề cốt lõi chính là tạo sự khác biệt với đối thủ, hầu như nhà kinh doanh nào cũng hiểu được điều này. Tuy nhiên, thực tế là bạn không phải lúc nào cũng sáng tạo được cái mới khả thi. Điều quan trọng là cách bạn biến đổi “cái cũ”… thành cái mới. Đây là kinh nghiệm bán hàng online mà bất kỳ ai đang muốn bắt đầu kinh doanh online cần lưu ý.

Xu hướng, trào lưu là do con người tạo ra và quy luật của nó chính là lặp đi lặp lại và lần trở lại sau sẽ có một chút thay đổi so với trước.

Ví dụ, khoảng 10 năm về trước người ta chuộng tóc xoăn rồi xoăn cộng bấm cho xù lên. Rồi đến tóc duỗi thẳng mới là mốt. Và lại tóc xoăn nhưng nhuộm thêm màu, sau đó là các thể loại duỗi nhưng không duỗi thẳng mà lại duỗi cúp. Do đó, bạn luôn có thể tạo ra một xu hướng mới bằng cách biến đổi “refresh” cái cũ kết hợp thay đổi “concept” xuất hiện.

Vẫn là một sản phẩm phổ biến chẳng có gì hấp dẫn nhưng nếu bạn thay đổi cách tiếp người tiêu dùng vẫn nhìn nhận nó, chính là bạn đang sáng tạo và đổi mới.

Thúc đẩy hành vi mua sắm

Điều duy nhất giúp bạn thúc đẩy hành vi mua sắm của khách hàng chính là giải tỏa “sự tội lỗi” khi mua hàng của họ. Đây chính là khái niệm “guilty” mà chúng tôi đã từng chia sẻ với các bạn khi nói về quá trình mua hàng của người tiêu dùng.

Bạn có thể làm gì để “xoa dịu” cảm giác tội lỗi khi mua hàng của họ:

Gía cả khuyến mãi hợp lý và chỉ áp dụng trong thời gian ngắn
Chất lượng sản phẩm cao cùng thương hiệu lan tỏa phổ biến
Sự tiện lợi khi sử dụng sản phẩm
Bao bì đóng gói bắt mắt
Sự phục vụ tận tình
Giao hàng nhanh hoặc giao hàng miễn phí
Chính sách đổi trả hàng dễ dàng

Bạn có thể suy nghĩ lại lần cuối cùng bạn đồng ý mua hàng là vì lý do gì, khi ấy bạn sẽ hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Làm đúng cách sẽ dễ dàng mang lại lợi nhuận. Chưa kể khi bán hàng trên Facebook bạn có rất nhiều cơ hội để chăm sóc khách hàng, từ đó biến họ thành khách hàng trung thành thậm chí bạn hàng thân thiết.

Và bây giờ đến lượt của bạn! Hãy suy nghĩ và lựa chọn sản phẩm phù hợp trên nền tảng chúng tôi vừa chia sẻ. Sản phẩm thích hợp là sản phẩm phù hợp với xu hướng, là sản phẩm bạn có thể biến hóa chúng ngày một thu hút hơn và xây dựng lòng trung thành của người tiêu dùng. Có thể đừng vội nghĩ “Nên bán hàng gì trên Facebook” mà hãy bắt đầu với sở thích và khả năng lâu dài của bạn. Chúc các bạn gặt hái nhiều thành công!

Scroll to Top
Mục lục bài viết
x