Hướng dẫn kinh doanh online cho người mới bắt đầu thành công 100%

Bạn đang khởi nghiệp? Nhưng bạn lại không có nhiều vốn? Việc thuê mặt bằng sẽ vô cùng khó khăn với những người mới. Bán hàng online chính là giải pháp hữu hiệu nhất cho bạn trong thời gian đầu. Hôm nay tôi xin chia sẻ cẩm nang hướng dẫn bán hàng online hiệu quả từ những điều cơ bản nhất. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi: bán hàng online nên bắt đầu từ đâu. Sau khi nắm bắt hết tất cả chúng, bạn có thể tự tin biến giấc mơ thành sự thật!

1. Tìm kiếm thị trường ngách

Nếu bạn đã tìm thấy sản phẩm mà mình có thể bán chạy nhất thì hãy tiếp tục và bỏ qua phần này nhé! Trường hợp bạn vẫn còn đang do dự không biết nên chọn mặt hàng nào thì tôi có thể giúp bạn thực hiện một sự lựa chọn thông minh.

Bí quyết lựa chọn mặt hàng bán online chính là bạn cần phải tìm ra tập khách hàng mục tiêu của mình gồm những ai. Tập trung hướng đến những nhu cầu độc đáo và thị trường phù hợp với những nhu cầu đó. Chính tại thị trường ấy bạn thỏa sức bán hàng theo phong cách cá nhân và tự do quyết định. Đó chính là thị trường ngách. Hoặc theo cách khác –  một là bạn tìm kiếm sản phẩm độc lạ nhưng vẫn được nhiều người chuộng; hai là bạn tìm kiếm những trào lưu và xu hướng mới mà khách hàng của bạn đang quan tâm. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn bắt đầu bán hàng online.

Một gợi ý cho bạn chính là sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Nó sẽ giúp bạn có được một bức tranh tổng thể nhất về thị trường. Xu hướng hiện nay là gì? Khách hàng của bạn đang quan tâm đến những gì?

2. Chọn nền tảng phù hợp

Sau khi bạn đã quyết định những gì mình muốn bán, tiếp đến sẽ chọn nơi mà bạn sẽ bán chúng. Ở Việt Nam, điều đầu tiên bạn nghĩ đến ngay chính là các trang thương mại điện tử như tiki, lazada, adayroi, muachung v.v… Đây sẽ là nơi giúp bạn giới thiệu thương hiệu của mình đến gần hơn với người tiêu dùng cũng như dễ dàng kiểm soát. Hãy bắt đầu tìm kiếm một hoặc nhiều web bán hàng thích hợp dựa trên các tiêu chí sau:

Thời gian hoạt động lâu
Hỗ trợ bạn những bước đầu
Tích hợp tính năng thân thiện với SEO
Hỗ trợ không giới hạn
Tính đồng bộ cao
Quá trình xử lý thanh toán dễ dàng và bảo mật
Các chủ đề nền đẹp và có lựa chọn thiết kế tùy chỉnh

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty thương mại điện tử đều cung cấp những thứ trên vì thế hãy đảm bảo nền tảng của bạn chính xác với những gì bạn cần để bắt đầu một cửa hàng trực tuyến và duy trì hoạt động lâu dài.

3. Nghiên cứu thị trường

Bạn đang cảm thấy hào hứng vì đã có ý tưởng chính xác về những gì mình muốn bán nhưng vẫn đang loay hoay nên bắt đầu bán hàng online như thế nào. Điểm then chốt kế tiếp chính là nghiên cứu thị trường. Làm thế nào để bán hàng online thành công trong khi bạn không hiểu gì về thị trường sản phẩm, về đối thủ và kể cả thị hiếu khách hàng như thế nào? Không phải lúc nào bạn cũng có thể thành công với những sản phẩm mình yêu thích, niềm đam mê của mình; có đôi khi bạn sẽ phải chọn những gì khách hàng thích hơn mình thích, do đó hãy tập trung nghiên cứu cung- cầu của chính mặt hàng bạn chọn.

Bạn có thể nghiên cứu các trang thương mại điện tử lớn hoặc những cửa hàng trên Facebook để tìm hiểu xem sản phẩm của bạn đang đứng ở đâu trong thị trường và bạn sẽ làm được những gì để thành công trong trận chiến “nhiều người cùng đánh” như hiện nay.

Ngoài ra, còn có một phương pháp hiệu quả không kém chính là DIY (do-it-yourself). Đây là phương pháp nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất cho việc khảo sát thị trường. Điều bạn cần là tìm một nhóm khách hàng có đặc điểm tương tự với tập khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn có thể mời họ ăn sáng hoặc tổ chức một tiệc ngọt nho nhỏ để lắng nghe ý kiến chia sẻ của họ. Hãy tập trung vào những vấn đề bạn cần khai thác để phục vụ cho việc hiểu rõ khách hàng của mình. Những tư liệu thu được chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

4. Quan sát đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn nghĩ rằng mình chỉ bán hàng online thì cần gì quan tâm đến đối thủ cạnh tranh thế thì bạn đang mắc sai lầm nghiêm trọng nhé! Ở bất cứ lĩnh vực và quy mô nào cũng có sự cạnh tranh. Hãy nghiên cứu những đối thủ trong lĩnh vực bạn chọn bằng cách thăm dò khách hàng xem họ có cảm nghĩ thế nào về đối thủ cạnh tranh với mình.

Từ đó, bạn sẽ biết cách “trò chuyện” với họ và phát triển tập khách hàng tiềm năng. Bạn nên xem xét thông qua nhiều khía cạnh nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính, thu nhập cũng như những nhu cầu thực tế và sự mong đợi. Qua việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng góp phần giúp bạn nhắm chọn được khách hàng mục tiêu của mình là ai.

5. Ngân sách

Nếu như kế hoạch mở một cửa hàng mất khá nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng thì khởi nghiệp bán hàng online sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều. Tuy nhiên vốn vẫn phải luôn sẵn sàng và phải được cân nhắc tính toán cẩn thận. Những vấn đề sau sẽ làm tiêu hao tiền của bạn:

Chi phí cho nguyên liệu sản phầm (nếu bạn kinh doanh sản phẩm handmade)
Giao hàng
Phí duy trì trang web và host
Tiếp thị
Chạy quảng cáo
Thiết kế logo, hình ảnh và chức năng tùy chỉnh của trang web

Hầu hết mọi người cũng tính chi phí thời gian riêng của họ như một chi phí kinh doanh đặc biệt nếu họ đang từ bỏ một mức lương.

6. Tự làm và tiết kiệm chi phí

Không phải việc gì cũng cần thuê người làm. Để tiết kiệm tối đa chi phí bạn cũng có thể tự làm một số việc như tự chụp ảnh sản phẩm, lên nội dung hay tự làm SEO cho trang web bán hàng của mình. Nếu bạn không đòi hỏi mọi thứ phải hoàn thành trong 1 đêm thì hãy lên kế hoạch chi tiết về thời gian để tự tay thực hiện những công việc có thể làm được. Hơn hết, khi tự thực hiện công việc bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm cho bản thân đồng thời thấu hiểu được sự thay đổi từng ngày của thị trường hay xu hướng tiếp thị.

Bạn nên kiên nhẫn duy trì công việc và cân nhắc đến chi phí rủi ro trong 6 tháng đến 1 năm đầu tiên vì có thể vẫn chưa sinh được lợi nhuận. Năm đầu tiên luôn là thời gian tốt nhất để thử nghiệm và chuẩn bị cho sự tăng trưởng.

Share the Post: