Cách Marketing pr truyền thông cho kinh doanh quán ăn – nhà hàng từ A đến Z

Trong nền kinh tế khốc liệt hiện nay, để cho ra một thương hiệu và kinh doanh ổn định, phát triển bền vững thì luôn đòi hỏi phải có một chiến lược Marketing cụ thể, kinh doanh nhà hàng cũng vậy.

Để đưa một nhà hàng vào hoạt động thì các chủ nhà hàng cần phải có một chiến lược cụ thể cho việc kinh doanh, một chiến lược kinh doanh mà đạt hiệu quả thì tên thương hiệu sẽ đi vào lòng người, nhà hàng được nhiều người biết đến hơn, nhưng câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để Marketing truyền thông cho nhà hàng một cách hiệu quả?” Hãy cùng thegioimarketing.com tìm hiểu thông tin thông qua bài viết này.

Marketing truyền thông cho quán ăn – nhà hàng là gì ?

Marketing cho nhà hàng là hành động đi tìm cách thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, cả về mặt chất lượng món ăn đến cảm nhận từ dịch vụ. Để kinh doanh hiệu quả, hầu như mọi nhà hàng – quán ăn dù quy mô lớn hay nhỏ đều xây dựng riêng cho mình chiến lược Marketing ngay từ đầu.

Phân khúc khách hàng khi kinh doanh trên lĩnh vực này:

Khách hàng của bạn xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau. Là người cung cấp dịch vụ, bạn cần phải đáp ứng ở mức tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường buộc bạn phải tìm cách để chiến thắng trong cuộc đua với các đối thủ.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay quán ăn, nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay, quán ăn vặt, quán lẩu nướng…). Tuỳ từng cách phân đoạn, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp. Ví dụ phân đoạn theo độ tuổi:

> Thế hệ sinh từ năm 1980 trở về sau: thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, muốn khẳng định mình và khá độc lập.

> Thế hệ sinh trong khoảng 1965-1977: là những người đã trưởng thành, bắt đầu trầm hơn, không thích bị chú ý, chín chắn và quan tâm tới thực chất.

> Thế hệ sinh từ năm 1946-1964: ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng,…

Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.

Các  giải pháp truyền thông pr marekting cho kinh doanh quán ăn – nhà hàng

Các giải pháp về marketing liên quan đến việc kinh doanh trên lĩnh vực thường chia làm 2 phần như sau:

Giải pháp offline

  • Quảng cáo bằng tờ rơi

Dù trong thời đại 4.0 hiện nay nhưng việc quảng cáo cho quán ăn – nhà hàng bằng tờ rơi chưa bao giờ là lỗi thời, bạn cần chuẩn bị thật nhiều tờ rơi để phát cho cư dân gần khu vực mà quán ăn – nhà hàng mà bạn đang kinh doanh.

Nếu bạn quen biết với những nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, khu vui chơi xung quanh đó thì bạn có thể thỏa thuận việc đặt tờ rơi tại quầy với những ưu đãi liên quan. Ví dụ như: Những khách hàng nào đặt phòng tại khách sạn họ sẽ được giảm giá 20% cho tất cả các ngày trong tuần ở quán ăn, nhà hàng của bạn.

  • Trao đổi việc đặt tờ rơi quảng cáo cho nhà hàng tại nhiều địa điêm mà khách du lịch ghé tới

Bạn có thể xin các chủ khách sạn nhà hàng mà việc đặt tờ rơi trên kệ pr cho quán ăn, nhà hàng của bạn, đồng thời bạn cũng đặt các tời rơi quảng cáo cho khách sạn của họ tại quán ăn của mình. Như vậy vừa có lợi cho bạn cũng vừa có lợi cho chủ nhà hàng khách sạn, trong trường hợp mà họ không đồng ý thì bạn có thể chi một số tiền hoa hồng nho nhỏ cho họ, đây là một khoản đầu tư vô cùng hợp lí cho cửa hàng của bạn, sẽ không đáng là bao so với số tiền mà bạn sẽ thu lại được.

  • Marketing truyền miệng

Hãy chào đón khách hàng bằng những nụ cười mỗi ngày. Marketing truyền miệng luôn là cách thức quản cáo hữu hiệu nhất cho bất cứ quán ăn nhà hàng nào nhưng không phải quán ăn, nhà hàng nào cũng thực hiện được.

Khách hàng có xu hướng tin vào người thân, bạn bè hơn là tin vào quảng cáo, chính vì thế việc bạn cung cấp cho khách hàng một dịch vụ khiến họ hài lòng thì họ sẽ marketing cho nhà hàng, quán ăn của bạn một cách miễn phí rồi đấy.

 

 

 

 Giải pháp online

  • Quảng cáo quán ăn – nhà hàng lên các trang web, các địa điểm ăn uống, các ứng dụng đặt bàn

Đưa lên google map

Việc đưa cửa hàng lên google map là hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần đăng kí doanh nghiệp và làm theo các hướng dẫn google  business. Bạn có thể hiển thị về giờ làm việc, số điện thoại, và chỉ đường đến quán ăn – nhà hàng của bạn trên Google tìm kiếm và Maps.

Đưa lên địa điểm foody, lozi, địa điểm ăn uống

Việc đăng ký các địa điểm kinh doanh là hoàn toàn miễn phí trên các ứng dụng này, tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí để doanh nghiệp của bạn hiển thị trên vị trí dễ thấy, banner hoặc bạn muốn hiển thị video pr truyền thông về món ăn của doanh nghiệp bạn trên các trang facebook, instagram của các ứng dụng này.

Liên kết quán ăn của bạn với các ứng dụng đặt bàn

Việc đưa thông tin địa chỉ của quán lên dữ liệu của các trang web, ứng dụng trên là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn phải chia phần trăm với đơn vị cung cấp ứng dụng khi thực khách đặt bàn hoặc đặt đồ ăn trên các ứng dụng tiện ích này.

Sự bùng nổ của công nghệ đem lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng, chỉ cần một chiếc điện thoại, họ có thể sử dụng ứng dụng Delivery Now để order đến tận nhà hoặc sử dụng các ứng dụng như Table Now, Jamja.vn, Booking.com…để đặt bàn trước.

  • Quảng cáo trên mạng xã hội kết hợp với các nền tảng khác của digital marketing   

Quảng cáo trên google

Quảng cáo trên các phương tiện internet hiện nay như trên trang tin của Google, Facebook, Instagram, Zalo,… vừa thu hút được nhiều khách hàng và cũng là một hình thức quảng bá quắn ăn, nhà hàng của bạn một cách đặc sắc .

Google là một nơi để quảng cáo phù hợp cho quán ăn, nhà hàng của bạn, với hàng tỷ người search mỗi tháng, quảng cáo trên google thường thể hiện 2 cách:

Quảng cáo trên mạng tìm kiếm:

Đây là loại quảng cáo xuất hiện trên trang tìm kiếm kết quả tìm kiếm của Google, vậy thì những loại nhà hàng nào nên quảng cáo trên google tìm kiếm?

Đó là tất cả các loại nhà hàng, quán ăn mà khách hàng phải đắn đo, so sánh ví như

+ Nhà hàng tiệc cưới: Khách thường search đi search lại trên Google để tìm địa điểm tổ chức đám cưới vì đám cưới thường chỉ tổ chức một lần trong đời.

+ Nhà hàng, quán ăn tại các địa điểm du lịch: Khách du lịch từ phương xa, trước khi đi du lịch thường tìm kiếm các thông tin về địa điểm ăn uống để đến nơi họ có thể trải nghiệm được những ẩm thực mang đậm bản sắc của địa phương đó

+ Nhà hàng buffet, tổ chức sự kiện, thôi nôi, sinh nhật: Chi phí tổ chức sự kiện cho gia đình, bạn bè khá lớn nên họ sẽ cân nhắc nhiều vị trí ăn uống khác nhau để có thể tìm ra một nơi tốt nhất, phù hợp với túi tiền của họ.

Quảng cáo mạng hiển thị của Google (GDN)

Quảng cáo GDN (Quảng cáo mạng hiển thị) là dạng quảng cáo giúp bạn quảng bá banner của quán ăn, nhà hàng của bạn khi mọi người đang xem web trực tuyến, xem các video trên youtube, kiểm tra Gmail hoặc sử dụng các thiết bị và ứng dụng dành cho các thiết bị di động.

So với Quảng cáo Google Adwords (Google ads) thường đặt quảng cáo ở vị trí đầu hay ở cuối trang tìm kiếm Google thì Google Display Network (GDN) thường chèn quảng cáo vào những website được tuyển chọn kỹ lưỡng, uy tín. Chính vì thế mà người dùng có thể thấy khi truy cập hay đọc tin tức và GDN thường nghiêng về hình ảnh, banner, media và có những câu từ lôi cuốn, thu hút.

SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Thay vì bỏ một số tiền để quảng bá cho quán ăn, nhà hàng của bạn để đưa kết quả tìm kiếm lên đầu cho khách hàng tiếp cận nhiều hơn đến với quán ăn, nhà hàng của bạn vì khách hàng chỉ tìm kiếm vài trang web trong những vị trí đầu tiên mà họ tìm kiếm thôi.

Như vậy thì để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho trang web của  bạn thì bạn cần phải có

Chiến lược content marketing và copywriting phù hợp:        

Người dùng tìm kiếm đến bạn để giải quyết vấn đề họ cần – bạn cần giải quyết vấn đề của họ bằng những nội dung đập thẳng vào mắt họ những nhu cầu mà họ đang tìm kiếm và quán ăn nhà hàng của bạn có giải quyết được các nhu cầu này hay không?

Tối ưu hóa website của bạn

Bạn có thể đầu tư bằng việc thuê một người hoặc một đội ngũ chuyên viết content cho trang web của bạn về các mục như mô tả món ăn của bạn, các combo giảm giá ưu đãi, các món ăn theo mùa, những quán ăn mà khi hẹn hò bạn không nên bỏ lỡ,…. Sau khi có được các bài viết chất lượng, thiết kế website của bạn bắt mắt, thân thiện với người dùng thì bạn nên thuê một chuyên gia SEO để họ có thể tối ưu hóa cho các bài viết của bạn.

Quảng cáo facebook

Facebook hiện đang là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với hơn 2 tỷ người dùng, chỉ riêng tại Việt Nam thì đã có hơn 60 triệu người sử dụng Facebook, chính vì thế đây là một thị trường “béo bở” mà bạn cũng không nên bỏ qua khi có ý định đầu tư quảng cáo  cho nhà hàng quán ăn, website của bạn.

Một số mẫu quảng cáo trên facebook thường được sử dụng như:
+ Khuyến khích khách hàng check-in để được giảm giá, mức độ giảm giá có thể đao động từ 15 đến 50%  bạn quyết định cho phù hợp.

+ Tổ chức các cuộc thi nhận quà: Bạn nên tổ chức các cuộc thi Give away nhằm tăng tương tác cho Fanpage quán ăn của bạn hoặc  Giảm giá hoặc miễn phí bill  khi thách thức khách hàng ví dụ như “Thử thách mặc bikini để nhận free ưu đãi” khi sử dụng dịch vụ của bạn.

Quảng cáo Instagram

Bên cạnh Facebook thì Instagram là mạng xã hộ có số lượng người tăng trưởng nhanh nhất chỉ sau facebook, sử dụng instagram để quảng cáo cho nhà hàng quán ăn của bạn cũng là một ý tưởng rất hay.

Tuy nhiên, tuổi trung bình của người sử dụng Instagram thấp hơn hẳn so với Facebook cũng như hành vi thường theo phong trào. Các món ăn theo phong trào như Mì cay, Trà sữa, lẩu chà bá,… thu hút giới trẻ dễ dàng quảng cáo hơn trên kênh này.

Quảng cáo zalo

Zalo là một trong những mạng xã hội bạn không thể bỏ qua khi nhắc truyền thông mạng xã hội. Mạng Zalo hiện nay có hơn 50 triệu người sử dụng và việc quảng cáo cũng cực kỳ dễ dàng!

Viết bài PR cho nhà hàng, quán ăn.

Bạn có thể viết bài PR giới thiệu tổng quát về không gian, thiết kế, món ăn của nhà hàng bạn hoặc sử dụng các dịch vụ viết bài PR, quay video về các món đặc trưng của nhà hàng bạn so với những nhà hàng khác đang có trên thị trường.

Và nếu bạn có nhiều chi phí và quyết định đầu tư lớn cho việc PR thì bạn có thể thuê dịch vụ viết bài PR chuyên nghiệp, có rất nhiều dạng bài hiện đang rất hot trên thị trường hiện nay như:

  • Viết bài với vai trò là một phóng viên đi review về quán ăn, nhà hàng của bạn.
  • Viết bài PR quảng cáo với vai trò là một khách hàng đi ăn và review lại
  • Viết bài pr đăng báo cho nhà hàng của bạn dưới dạng liệt kể điểm đến, ví dụ như là “Các điểm đến quán ăn bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Phan Thiết”, trong đó thì quán ăn của bạn được nhắc đến đầu tiên
  • Viết bài PR cho nhà hàng của bạn cùng với người nổi tieesng như Food Reviewer, người nổi tiếng trong ngành ẩm thực.

Một bài PR dạng “lồng ghép” có thể kể đến như: “Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Sài Gòn thật tiếc nếu bỏ qua”

Sử dụng KoL (người nổi tiếng) để quảng bá cho nhà hàng của bạn

Những người nổi tiếng (Hay còn gọi là KOL – Influencer) có hàng trăm ngàn người theo dõi. Lượt tương tác trên mỗi bài post lên đến chục ngàn người. Trên thế giới đã xuất hiện nhiều KOL (người nổi tiếng) là Food Reviewer kiếm hàng triệu USD mỗi năm nhờ viết bài, chụp hình PR cho nhà hàng đăng lên các trang mạng xã hội cá nhân.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó, rất nhiều Food Reviewer cũng nổi lên và kiếm tiền rất khá với nghề này vì họ có công chúng mục tiêu (những người theo dõi trang cá nhân) là những người sành ăn uống, yêu ẩm thực.

Kết Luận

Nắm được quy trình Marketing truyền thông PR sẽ giúp bạn xác định đúng đối tượng khách hàng từ đó giúp doanh thu tăng lên nhiều lần, nhưng nếu sử dụng không tốt thì bạn sẽ phải sống dở chết dở do những đánh giá tiêu cực từ phía khách hàng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quán ăn, nhà hàng của bạn.

Điều mà khách hàng mong muốn nhất khi đến quán ăn, nhà hàng của bạn đó là “thỏa mãn được vị giác” của họ.  Chính vì thế bạn luôn cần phải chú ý và cải thiện chất lượng của món ăn, dù cho bạn có là “Chuyên gia Marketing” mà món ăn của bạn không đạt chất lượn thì chắc chắn là khách hàng sẽ không bao giờ quay lại lần 2 và không thể nào làm tăng doanh thu cho cửa hàng của bạn được.

Chính vì thế mà chất lượng món ăn và chiến dịchc Marketing hiệu quả luôn luôn phải song song và đi kèm. Nếu bạn cần thêm những tư vấn cần thiết cho chiến lược của bạn thì hãy liên hệ với thegioimarketing.com để được tư vấn cụ thể thêm nhé.

 

Share the Post:
Contact Me on Zalo