12 tuyệt chiêu bán hàng online giúp bạn khởi nghiệp thành công

Theo những nhà kinh doanh thành đạt mà tôi may mắn gặp được – họ đã chia sẻ một giá trị cốt lõi của việc bán hàng online thành công chính là: thử nghiệm mọi thứ. Bởi vì chúng ta chỉ có thể nghĩ ra chiến lược bán hàng tốt nhất cho đến khi chúng ta thử nghiệm. Mọi vấn đề sẽ hiện ra khi chúng ta thử nghiệm, chúng ta tìm cách giải quyết và đấy chính là chiến lược bán hàng. Điểm mấu chốt chính được nghiên cứu ở đây chính là thử nghiệm. Thử nghiệm những gì, thử nghiệm ra sao, tôi mời các bạn theo dõi tiếp bên dưới – nơi tôi sẽ trình bày những tuyệt chiêu bán hàng online bạn nên biết!

1. Chỉ cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó trên trang chủ.

Bạn đã và đang dự định bán hàng online rất nhiều loại sản phẩm hoặc dịch vụ trên website. Vậy bạn có nắm chắc sản phẩm nào sẽ được đánh giá tốt và số lượng bán ra là cao nhất chưa? Trường hợp này, chúng tôi đề nghị bạn thử nghiệm xem liệu đó có phải là chiến lược bán hàng tốt nhất chưa bằng cách cung cấp ít lại sản phẩm hay dịch vụ. Chúng tôi nhận thấy rằng, khi thay đổi thế này thì tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng cao hơn.

Tôi đang đề cập đến vấn đề tập trung. Tức là thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả khách hàng ghé thăm trang web bằng việc đưa ra rất nhiều sự lựa chọn sản phẩm nhưng thông tin chi tiết lại vô cùng ít ỏi, thì nay bạn chỉ cần tập trung vào một sản phẩm hoặc chỉ một vài sản phẩm có liên quan. Bạn tập trung vào những đặc điểm, công dụng nổi bật và giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm. Thực tế sẽ chứng minh khi bạn tập trung làm một việc gì thì thành quả bao giờ cũng cao hơn là làm nhiều việc trong cùng 1 lúc. Nhưng cũng không đồng nghĩa với việc bạn dừng bán những sản phẩm khác. Chỉ là bạn bán ở những trang khác nhau hoặc là sử dụng thủ thuật “xem thêm sản phẩm khác”.

Mấu chốt để thử nghiệm này thành công chính là bạn phải thử nghiệm với tập khách mục tiêu của mình. Bây giờ hãy bắt đầu chọn sản phẩm chủ lực, viết một đoạn giới thiệu hấp dẫn và đặt ngay tại trang chủ. Hãy thử nghiệm từ 1 – 2 tuần để xem doanh số bán hàng của bạn tăng như nào nhé.

2. Định vị lại opt –in để thu hút nhiều khách hàng trung thành

Nếu bạn nào đang nghiên cứu về email marketing thì chắc hẳn sẽ biết opt-in là gì. Tôi xin giải thích ngắn gọn về khái niệm này. Opt-in là chỉ một hành động trong đó khách hàng đã làm một động tác được xem là sự cho phép một công ty nào đó gửi email thông tin đều đặn cho mình.

Trước đó, bạn sẽ sử dụng công cụ trong bộ tool opt-tin để quét tất cả email khách hàng, sau đó xây dựng thành một danh sách email. Danh sách khách hàng này sẽ rất có giá trị trong việc tương tác và phát triển thành tập khách hàng trung thành với sản phẩm của bạn. Và tất yếu sẽ đẩy mạnh doanh số bán hàng.Đôi với bán hàng online thì đây chính là giải pháp vừa hiệu quả vừa tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Lý thuyết là vậy tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác opt-in xuất hiện ở đâu trong trang web sẽ thu hút người xem nhất.

Bạn có thể học hỏi theo trang “Brands VietNam” về cách bố trí opt-in. Vị trí phía trên bên phải, ngang với nội dung cũng là một vị trí lý tưởng thu hút sự chú ý của người xem mà không gây phiền toái trong lúc đọc tin tức.

Khi tạo một opt-in để thu thập dữ liệu khách hàng – đó là mục đích chính của bạn, tuy nhiên đó không phải là lý do khiến khách hàng của bạn muốn điền vào khung opt-in. Do đó, hãy luôn giúp họ trả lời câu hỏi: “tại sao tôi phải đăng ký và cung cấp thông tin cho họ”. Và cũng đừng quên cam kết bảo mật thông tin cá nhân.

Đây là một thủ thuật nhỏ trên website góp phần thúc đẩy doanh thu bán hàng online của bạn. Lưu ý rằng không phải tuyệt chiêu nào cũng hiệu quả với bạn, điều quan trọng nhất chính là bạn phải thử nghiệm và chỉnh sửa thường xuyên đến khi nào đạt kết quả ưng ý nhất.

3. Sử dụng hover ads để truyền tải thông tin khuyến mãi

Khái niệm hover ads thường bị hiểu nhầm giống như pop-up. Tuy nhiên, hai khái niệm này khác nhau hoàn toàn. Nếu pop-up là những quảng cáo hiện thị ở cửa sổ mới khi ta bấm vào link hoặc website thì hover ads là quảng cáo xuất hiện ngay trong trang web, che chắn phần nội dung và chỉ biến mất khi cuộn trang.

Tại sao tôi khuyên bạn nên trải nghiệm hover ads để thúc đẩy doanh số bán hàng online thay vì pop-up. Vì pop-up gây phiền toái cho người xem và hiện nay có khá nhiều công cụ, phần mềm chặn pop-up. Điều này đồng nghĩa với việc, người xem đã bỏ lỡ những thông tin khuyến mãi hữu ích. Hover ads thì khác. Chúng tôi đã thử nghiệm cho trang web bán hàng của mình và doanh số tăng khoảng 162%. Những quảng cáo này hiệu quả vì người xem đã nhìn thấy thông tin quan trọng mà bạn đặt vào như phiếu mua hàng ưu tiên, mã giảm giá.

Nếu bạn đang cần số lượng người đăng ký cho một sự kiện nào đó thì hãy thử đặt thông tin đăng ký vào hover ad. Khi chúng tôi làm điều này, hơn 86% người đã đăng ký vào bản tin của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra xem có bao nhiêu người nhấp vào phiếu mua hàng trên website thông qua hover ad đến liên kết trang chủ của mình.

4. Thể hiện lợi ích sản phẩm vào tiêu đề

Một cách nghiêm túc, tiêu đề ảnh hưởng rất lớn việc thúc đẩy hiệu quả bán hàng online của bạn. Bởi vì đó là điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi truy cập vào trang web của bạn. Nếu tiêu đề hấp dẫn sẽ giữ chân người dùng ở lại web của bạn lâu hơn.

Thế nào là một tiêu đề thành công?

Một tiêu đề thành công sẽ làm nổi bật vấn đề mà khách hàng mục tiêu đang đối mặt và nhấn mạnh lợi ích chính của sản phẩm hoặc dịch vụ. Nếu khách hàng không thấy được lợi ích để mua sản phẩm thì không có lý do gì họ tiếp tục ở lại trang web của bạn.

Ví dụ: một người bạn của tôi nhập hộp đừng đồ chơi lego về bán. Tiêu đề của anh ấy là “hộp đựng đồ chơi tuyệt vời cho Lego”. Vấn đề của tiêu đề này là nó cho bạn biết sản phẩm là gì nhưng không bật lên được sự cần thiết để mua nó. Và bạn không còn bất kỳ lý do nào để đọc tiếp phần còn lại của trang.

Vì thế hãy xem lại cách đặt tiêu đề sản phẩm của mình và điều chỉnh ngay nếu nó chưa thật sự hấp dẫn đến mức có thể kêu gọi hành động.

5. Nêu ra một vấn đề liên quan đến sản phẩm và giải quyết chúng

Trong vài đoạn đầu tiên ở trang chủ, bạn nên đi sâu vào chi tiết của vấn đề mà bạn đã đề cập ở tiêu đề đồng thời thể hiện cho đối tượng khách hàng thấy sự liên quan của bạn. (Hoặc thể hiện cho khách hàng của bạn thấy được bạn thật sự hiểu vấn đề và có thể giải quyết chúng).

Khi vấn đề được đưa ra, bạn có thể khéo léo giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình như một giải pháp. Bằng cách chỉ rõ cách thức mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn giải quyết vấn đề, bạn sẽ thuyết phục được khách hàng và thúc đẩy doanh thu bán hàng online.

6. Thể hiện độ tin cậy trong nội dung

Bạn nên thể hiện độ tin cậy trong nội dung bán hàng online của mình. Điều này giúp khách hàng thoải mái và sẽ không phải cảm thấy “tội lỗi” khi bỏ tiền ra mua hàng của bạn. Hãy nghiên cứu và tìm ra cách thiết lập sự tin cậy của bạn. Với bài chia sẻ này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn một vài bí kíp như sau:

Một là, bạn thêm chứng từ chứng nhận sản phẩm trên trang chủ hoặc trong phần giới thiệu sản phẩm. Hoặc khi bạn gửi email cho khách hàng thì kèm hình ảnh chứng từ để giải quyết vấn đề “nguồn gốc rõ ràng, an toàn, đảm bảo” cho họ. Sản phẩm của bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn trong mắt của khách hàng.

Hai là, bạn có thể thêm những chia sẻ cảm nhận của một vài khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn. Hoặc chỉ cần chia sẻ kinh nghiệm hữu ích có liên quan đến sản phẩm. Những điều này sẽ giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm vì có nhiều người đã tin dùng cũng như có giải pháp giải quyết những vấn đề liên quan. Đây chính là cách thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất.

7. Tập trung vào những người ghé thăm website của bạn – không phải cá nhân bạn

Điều tôi muốn chia sẻ ở đây chính là một nội dung bán hàng thành công nhất khi tập trung vào người đọc. Hầu hết các bạn mới bạn hàng online thường bỏ qua nguyên tắc vàng này. Nội dung bán hàng chứa toàn các danh xưng “tôi”, “chúng tôi”. Thay vì sử dụng câu “tôi đã thiết kế phần mềm quản lý thời gian này để giúp các bạn kiểm soát cuộc sống tốt hơn” thì hãy thử sử dụng câu “phần mềm quản lý thời gian mới này sẽ giúp các bạn có nhiều thời gian bên gia đình của mình hơn”.

Bạn cần tập trung lợi ích vào khách hàng để họ thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chính là dành cho họ. Từ bây giờ hãy tìm kiếm tất cả các từ “tôi”, “chúng tôi” trong nội dung bán hàng và chỉnh sửa thành “bạn”, “của bạn”.

8. Kêu gọi hành động mua hàng – thuyết phục người đọc họ cần mua ngay bây giờ

Khách hàng có một thói quen chính là cho dù thấy sản phẩm của bạn có hay, có tuyệt vời thế nào thì họ cũng “từ từ” không vội mua, cứ ngắm nghía thêm đã! Chính vì vậy trong bất kỳ nội dung bán hàng nào cũng cần đưa vào yếu tố “cấp bách” hối thúc họ mua nhanh. Để hiệu quả hơn bạn hãy đưa ra thời gian giới hạn mua hàng khuyến mãi, tặng thêm một cái gì đó khi họ mua hàng trong khung giờ quy định hoặc đưa ra số lượng giới hạn bán ra trong thời gian đã ước tính hay số lượng quà thưởng có giới hạn. Những bí quyết này tuy thông thường nhưng luôn có hiệu quả đối với bán hàng online. Bạn hãy thử đưa những lời kêu gọi mua hàng kiểu như vậy vào cuối nội dung giới thiệu sản phẩm nhé!

9. Loại bỏ những từ ngữ “mua hàng”, “chi phí”, “bán hàng” ở trang chủ

Điều này cũng rất dễ hiểu, người xem sẽ vô cùng khó chịu khi họ chưa biết gì về bạn, về tính năng của sản phẩm mà đã phải “tốn tiền”. Như tôi đã đề cập phía trên, bạn hãy nêu ra vấn đề mà người tiêu dùng đang quan tâm trước tiên; sau đó đề cập đến giải pháp giải quyết có liên quan đến sản phẩm của bạn và cuối cùng mới… bán hàng. Điều này tạo cảm giác thoải mái và khơi gợi khao khát sở hữu sản phẩm đó một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy thử loại bỏ những từ ngữ “mua”, “bán”, “chi phí” và so sánh kết qủa đạt được nhé!

10. Thêm hình ảnh sản phẩm vào phần mô tả

Bạn sẽ làm tăng sự khao khát sở hữu sản phẩm khi cung cấp thêm những hình ảnh trực quan và thậm chí là… lung linh. Nhưng đừng tiết lộ những hình ảnh này quá sớm, hãy để khách hàng cảm nhận về giá trị của sản phẩm trước và sau cùng là hình ảnh sản phẩm theo nhiều góc nhìn. Bạn thử đặt hình ảnh tại nhiều vị trí kể cả trong trang đặt hàng, sau đó phân tích cẩn thận doanh số thu về để xem vị trí nào là thích hợp nhất với trang web của bạn.

11. Thu hút sự chú ý bằng cách thay đổi định dạng nội dung bán hàng

Bản thân chúng ta cũng là một người mua hàng nên sẽ hiểu rõ: rất ít khách hàng kiên nhẫn đọc hết tất cả nội dung chúng ta cung cấp mà hầu như chỉ “quét” thông tin. Vì thế chúng ta cần khéo léo làm nổi bật những thông tin chính, những thông tin chúng ta muốn khách hàng nhìn thấy ngay lập tức bằng cách:

  • Sử dụng chữ in đậm, nghiêng hoặc gạch chân để nhấn mạnh những lợi ích quan trọng
  • Thay đổi độ dài của câu văn để tạo sự khác biệt từ một khối văn bản nhàm chán
  • Với mỗi ý khác nhau cần thêm tiêu đề phụ để người đọc dễ “quét” thông tin
  • Sử dụng các đầu mục để liệt kê những thông tin quan trọng

12. Theo dõi khách hàng và người đăng ký bằng cách sử dụng email tự động

Điều này cũng rất quan trọng trong việc tạo ra nhiều doanh thu bán hàng online hơn vì thường chúng ta chỉ có số lượng khá ít email của những khách hàng đã mua hàng. Chúng ta cần mở rộng số lượng khách hàng nhận thông tin. Những lần gửi email sắp tới bạn hãy gửi cả cho những người chưa từng mua hàng của bạn (có thể mua dữ liệu hoặc dùng công cụ để quét). Trong nội dung gửi, bạn có thể trình bày lại sản phẩm và gợi ý mua hàng. Nhớ là hãy kèm theo những lý do thuyết phục để họ đăng ký đồng thời nhấp link website của bạn. Thử nhiều phương pháp khác nhau để biết chắc cách nào thu hút khách hàng hiệu quả nhất.

Theo dõi khách hàng hiện tại cũng quan trọng. Trên thực tế, các báo cáo thử nghiệm cho thấy rằng 30% khách hàng sẽ mua lại nếu họ có cơ hội. Nó giúp bạn phát triển các mối quan hệ có lợi nhuận và lâu dài với họ và cho phép bạn cung cấp các sản phẩm “phụ trợ” liên quan đến việc mua hàng ban đầu.

Hi vọng rằng những chia sẻ của thegioimarketing bên trên sẽ hữu ích với các bạn. Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm thực tiễn quý báu về bán hàng online nhé!

Share the Post:
Contact Me on Zalo