Bán hàng online nên hay không nên? Cho những ai đang phân vân

Sự bùng nổ và phát triển của công nghệ thông tin dẫn đến sự phát triển của hình thức kinh doanh qua mạng. Dường như thị trường trực tuyến đã trở thành sân chơi vô cùng hấp dẫn với các nhà kinh doanh dù lớn hay nhỏ. Vậy kinh doanh online có thực sự dễ dàng như bạn vẫn nghĩ? bán hàng online nên hay không nên?

Mình sẽ cùng phân tích ưu, nhược điểm của bán hàng online nhé

ưu điểm của bán hàng online

Bán hàng 24/24h:

một trong những lợi ích lớn nhất của việc bán hàng online đó là khả năng bán hàng mọi lúc và mọi nơi. Bất cứ lúc nào khách hàng online họ đều có thể tìm đến và mua sản phẩm của bạn. Nếu sản phẩm của bạn thực sự hấp dẫn bạn có thể bán được chúng ngay cả khi bạn đang ngủ. Bạn không cần phải lo ngày hôm nay không mở cửa hàng thì mất khách vì sản phẩm của bạn vẫn luôn ở đó chỉ cần 1 cú click chuộc của khách hàng là sản phẩm của bạn đã được bán đi.

Tiết kiệm chi phí

kinh doanh online tiết kiệm được rất nhiều loại chi phí khác nhau. Đây là lợi ích lớn của việc bán hàng trực tuyến. Bạn sẽ không mất chi phí thuê địa điểm bán hàng đắt đỏ, không mất chi phí thuê nhân viên bán hàng, tiết kiệm được chi phí nhập hàng, lưu kho. Bán hàng online cũng sẽ bạn giảm được mạo hiểm khi không cần số lượng hàng hóa lớn.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Không như bán hàng trực tiếp, nếu bạn mở một cửa hàng ở phố A thì cùng lắm bạn cũng chỉ có thể bán hàng đến người ở thành phố B bên cạnh. Bán hàng trực tuyến giúp bạn có thể tiếp cận bất cứ ai, bán hàng cho bất cứ khách hàng nào dù họ ở đâu. Internet mở ra một thế giới phẳng nơi bạn có thể gặp gỡ được nhiều người, trò chuyện được với nhiều người hơn, là nơi mà mọi ranh giới địa lý bị phá bỏ. Điều này khiến bạn có thể tiếp cận một thị trường rộng lớn hơn rất nhiều so với cửa hàng ở góc phố nhà bạn.

Điều hướng quảng cáo dễ dàng và hiệu quả

Khi bán hàng trực tiếp hay sử dụng quảng cáo trực tiếp bạn sẽ mất rất nhiều chi phí để tiếp cận được một khách hàng, khi bạn sử dụng quảng cáo tràn lan thì bạn lại không biết quảng cáo của mình sẽ đến tay những ai. Một trong những ưu điểm của quảng cáo trên internet giúp bạn có thể điều hướng quảng cáo của mình đến đúng đối tượng. Khách hàng của bạn là ai? bao nhiêu tuổi? làm nghề gì? ở đâu? bạn đều có thể khoanh vùng và truyền tải quảng cáo đến đúng đối tượng.

Nhược điểm của bán hàng online

Cạnh tranh lớn

Một thị trường càng hấp dẫn thì đối thủ cạnh tranh càng nhiều. Vì ai cũng có thể kinh doanh qua mạng và lợi thế về địa điểm dễ dàng bị bỏ qua. Vậy nên mọi người phải trực tiếp cạnh tranh bằng sản phẩm, bằng giá…Và nhà cung cấp cho bạn cũng có thể chính là đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều đó không hề tốt chút nào khi họ có lợi thế về giá hơn bạn rất nhiều.

Tính bảo mật không cao

 

một nhược điểm lớn thường được mọi người nói đến khi kinh doanh qua mạng đó là tính bảo mật thấp. Khi kinh doanh qua mạng bạn gần như phải công khai các thông tin cá nhân như số tài khoản, số điện thoại. Còn khách hàng thì cũng ngần ngại khi phải cung cấp các thông tin cá nhân cho một shop online trên mạng. Đặc biệt khi hiện nay chưa có quy định nào của luật pháp bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng trên mạng. Đây cũng là khó khăn chung của những người kinh doanh qua mạng.

Khách hàng thường lo lắng về chất lượng sản phẩm

 

Có rất nhiều shop bán hàng theo kiểu “treo đầu dê bán thị chó” khiến danh tiếng của các doanh nghiêp bán hàng online nói chung bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì bán hàng qua mạng khách hàng chỉ có thể nhìn vào hình ảnh của sản phẩm, đến khi mua về thì nó là một mẫu hàng khác hẳn. Điều đó làm không ít khách hàng mất lòng tin khi mua hàng trên mạng. Thêm vào đó báo chí, TV, báo mạng liên tục đưa tin về việc lừa đảo qua mạng khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Đây nhược điểm của bán hàng online lớn nhất và khó khắc phục nhất.

Cần có sự kiên trì cao

Thực tế bán hàng qua mạng không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ bạn cần phải có sự kiên trì rất cao nếu muốn kinh doanh trên thị trường này thành công. Kể cả khi khách hàng có thể tìm đến bạn 24/24h không có nghĩa là bạn có thể lười biếng. Đặc biệt khi kinh doanh qua mạng bạn cần chăm sóc khách hàng một cách thường xuyên thì bạn lại càng cần sự chăm chỉ và kiên nhẫn.

Share the Post:
Contact Me on Zalo