Bán hàng online có dễ như bạn nghĩ không?

Theo thống kê của Havard Business Riview cho chúng ta biết, làm khi bán hàng trực tuyến. Bán hàng trực tuyến đang rất được ưa chuộng vì nguồn vốn đầu tư không nhiều và có vẻ cũng rất dễ dàng thực hiện – nếu bạn không mắc phải những sai lầm bên dưới đây. Hãy nghiên cứu những điều dưới dây để trả lời cho câu hỏi “bán hàng online có dễ không?”.

Dưới đây là 10 lỗi mà mọi người làm khi cố gắng bán hàng trực tuyến.

1. Bán hàng đơn giản chỉ cần đăng danh sách sản phẩm

Bán hàng trực tuyến không chỉ đơn giản là liệt kê một danh sách sản phẩm để bán trên cửa hàng online của bạn. Nhưng bạn sẽ vô cùng nhạc nhiên khi biết rằng nhiều người vẫn tin đó là cách bán hàng hay nhất và khách hàng khi thấy sản phẩm sẽ chủ động mua. Hãy bỏ ngay tư tưởng này!

Thay vào đó, tập trung phát triển khách hàng bằng cách thêm giá trị, lợi ích sản phẩm cho họ. Bạn có thể làm điều này bằng cách xây dựng các hoạt động miễn phí nhưng đầy giá trị về mặt nhận biết thương hiệu và sản phẩm. Đồng thời chia sẻ quy trình làm việc, chứng nhận uy tín, ví dụ thực tế để giúp khách hàng ghi dấu ấn tốt về sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Một khi họ đã cảm thấy an tâm với bạn thì sẽ thuận lợi trong việc bán hàng.

Đặc biệt, với một chiến lược đúng đắn, sẽ dễ dàng hơn nhiều để bắt đầu kiếm tiền từ blog thay vì giới thiệu, quảng cáo đại trà; hi vọng sẽ có người thấy và có nhu cầu mua hàng. Bạn có thể tham khảo nhiều phương pháp kiếm tiền từ các kênh khác nhau không nhất thiết chỉ đăng sản phẩm trên facebook và nuôi hi vọng tăng doanh thu.

2. Không xác định được đối tượng bán hàng

Chúng ta thừa biết rằng: xây dựng cộng đồng là chìa khóa vàng để bán hàng trực tuyến. Nhưng nếu bạn không biết ai là đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ không có chiến lược đúng đắn để tiếp cận cũng như quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình. Nếu bạn bán son cho một công đồng đam mê công nghê thì … chẳng ai quan tâm đến bạn đâu!

Trước tiên, bạn cần nghiên cứu khách hàng của mình và cách mà sản phẩm của mình xuất hiện cũng như lợi ích sẽ phù hợp với những ai? Có 2 phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng để giúp việc bán hàng online hiệu quả chính là: thông qua nhân khẩu học và tâm lý học.

  • Nhân khẩu học bao gồm tuổi, giới tính, thu nhập, nghề nghiệp và trình độ học vấn.
  • Tâm lý học có một chút khác biệt và giúp bạn xác định đối tượng lý tưởng theo tính cách, giá trị, sở thích, lối sống và hành vi.

Sự kết hợp của cả phẩm chất nhân khẩu học và tâm lý học có thể hoạt động tốt. Bạn có thể sử dụng một phương pháp hoặc kết hợp nhiều thứ với nhau.

Sau đó, dựa vào thông tin nghiên cứu khách hàng bạn sẽ cần tìm thị trường phù hợp với sản phẩm và đánh giá sự cạnh tranh. Từ đó, bạn sẽ có định hướng khi viết mô tả sản phầm, bài đăng trên blog và phương tiện truyền thông xã hội.

3. Quảng cáo nhiều hơn là tăng giá trị cho sản phẩm

Có điều gì tồi tệ hơn một mẫu tin bán hàng chỉ chăm chăm giới thiệu sản phẩm mà không chắc rằng khách hàng có thích hay không? Bài học ở đây chính là chúng ta cần phải tăng giá trị cho “câu chuyện bán hàng” khiến khách hàng phải tập trung vào những gì chúng ta nói. Như thế thì bán hàng online mới đạt hiệu quả ccao nhất.

Chúng ta làm tăng giá trị bằng cách nào?

Như bạn thấy, cách phổ biến mà mọi người vẫn làm chính là chia sẻ sản phẩm để bán mà không cố gắng thêm giá trị hoặc định hướng người mua hàng nên không kiểm soát được hành vi tiêu dùng của khách hàng. Trong thực tế, loại chiến lược này có thể “tắt” nguồn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn có thể thử chia sẻ đồng thời tìm ra và nhấn mạnh những giá trị hữu ích với đối tượng mục tiêu của bạn; tiếp đến là “kêu gọi hành động” mua hàng. Hãy nhớ nguyên tắc 80-20: 80% là nội dung hữu ích được xây dựng thành một chiến lược tiếp cận và chỉ chiêm 20% cho việc quảng cáo bán hàng.

4. Đang cố gắng bán hàng cho “khách hàng không tồn tại”

Thay vì bỏ thời gian hàng giờ đồng hồ để đăng bài, đăng ảnh bán hàng trên mạng xã hội một cách không chủ đích thì bạn hãy tự tìm cho mình một tập khách hàng tiềm năng cho mình. Hãy sử dụng những địa điểm check in của họ trên Fcaebook (hoặc facebook group), zalo hay hashtag trên Instagram tìm hiểu họ một cách nghiêm túc.

Họ thích gì, thường thắc mắc những vấn đề gì trong cuộc sống, những cuộc trang cãi hoặc thậm chí họ có gia đình hay chưa (nếu bạn đang có ý định tiếp thị sản phẩm gia đình). Bạn sẽ dễ dàng cá nhân hóa nội dung giới thiệu sản phẩm hay quảng cáo bán hàng hoặc xây dựng một chiến dịch quảng cáo ngắm đúng mục tiêu. Đây mới là con đường đi đúng đắn của bán hàng trực tuyến.

5. Không đầu tư xây dựng địa chỉ email khách hàng

Tùy vào quy mô bán hàng để chúng ta sử dụng email marketing, nhưng tôi gợi ý các bạn rằng đã nghiêm túc với công việc bán hàng online thì đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để tiếp cận với khách hàng của mình. Với những doanh nghiệp thì việc xây dựng và cập nhận email khách hàng tiềm năng cần được thực hiện thường xuyên. Ví dụ đơn giản của việc xây dựng danh sách email khách hàng chính là tổ chức hội thảo. Bằng phương pháp nào để bạn tìm kiếm đủ số lượng người đăng ký tham gia? Chính là gửi thông tin đăng ký vào email của họ.

Vậy chúng ta có thể xây dựng danh sách email như thế nào?

Trước tiên bạn hãy tập sử dụng công cụ email marketing (ví dụ Mailchimp) – nó sẽ hỗ trợ bạn cập nhận email vào danh sách thiết lập sẵn. Sau đó có thể tạo ra những trò chơi nho nhỏ với những phần thưởng hấp dẫn để đổi lấy email của họ. Hoặc bạn có thể sử dụng “đăng ký nhận bản tin” để thu thập danh sách email khách hàng. Với cách này thì đòi hỏi phải xây dựng một chiến lược nội dung hiệu quả.

6. Không chú trọng vào chăm sóc khách hàng

Một sai lầm lớn mà mọi người làm khi bắt đầu với việc bán hàng trực tuyến là cung cấp dịch vụ khách hàng mờ nhạt. Vâng, bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến, nhưng điều đó không có nghĩa là dịch vụ khách hàng bị sao nhãng. Nếu có bất cứ điều gì cần ưu tiên hàng đầu để gây ấn tượng thì chính là dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn đang bán sản phẩm kỹ thuật số, bạn sẽ cần phải biết cách khắc phục sự cố lỗi tải xuống và cài đặt lại. Hướng dẫn các loại tệp, trình duyệt và tính tương thích khác nhau là một trong những cách để cung cấp hỗ trợ khách hàng tuyệt vời. Khách hàng sau khi mua sản phẩm của bạn đều mong muốn bạn giúp họ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Một dịch vụ khách hàng được đánh giá là tốt tùy thuộc vào thái độ, cách ứng xử và chuyên môn của bạn.

7. Không đầu tư vào tiếp thị quảng cáo

Dù bạn là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc thậm chí là người bán hàng tự phát thì cũng rất cần đầu tư vào marketing. Vì sao? Vì đấy là con đường duy nhất mang bạn đến với “công đồng” khách hàng và cách hiệu quả nhất để họ tự tìm đến sản phẩm cả bạn. Đó là giải pháp duy nhất của bán hàng trực tuyến. Đừng ngại đầu tư vào một chiến lược marketing sản phẩm hay thương hiệu.

8. Bỏ cuộc khi chưa có kết quả kinh doanh trong thời gian ngắn

Phải nói rằng, bán hàng trực tuyến không phải dành cho những người yếu tim. Chắc chắn sẽ có khó khăn ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trực tuyến của khách hàng vì… bạn không ở đó với họ. Thay vào đó, bạn phải định hướng tư duy mua sắm của họ thông qua nội dung, cho dù đó là trên blog, trong các chiến dịch email và truyền thông xã hội trước khi nghĩ đến việc thu lợi nhuận.

Nếu bạn chỉ đơn giản là liệt kê một loạt mặt hàng và mong muốn bán sản phẩm ngay lập tức thì chắc chắn sẽ có khối người thất vọng như bạn. Thay vào đó, hãy tạo chiến lược phù hợp với mô hình kinh doanh và sản phẩm của bạn, duy trì và phát triển chúng. Hầu hết mọi người bỏ cuộc ngay lập tức vì họ mong đợi tiền mặt đổ vào nhanh chóng. Nhưng bạn hãy nhớ rằng không có gì là dễ dàng nhất là bán hàng trực tuyến.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là thực hiện một chiến lược, tìm ra những giải pháp có hiệu quả, và duy trì chúng.

9. “Lười” giải thích trong phần mô tả sản phẩm

Khi bán hàng trực tuyến, bạn phải thật rõ ràng về những gì bạn đang chào bán và đối tượng khách hàng. Nếu không có mô tả sản phẩm, sản phẩm trực tuyến của bạn về cơ bản không có giá trị gì bởi vì người mua không biết những gì họ đang nhận được.

Một trong những cách tốt nhất để thể hiện giá trị của sản phẩm của bạn là thông qua video hoặc một bản mô tả kỹ lưỡng. Luôn luôn bao gồm lợi ích sản phẩm trong cuộc sống của khách hàng.

Muốn làm được điều đó thì hãy xác định rõ sản phẩm của bạn là gì, đối tượng khách hàng và những gì người mua có thể mong đợi. Đừng quên tận dụng triệt để những chứng từ, chứng nhận sản phẩm.

10. Quảng cáo và thương hiệu không nhất quán

Bạn đừng quên tạo ra một trải nghiệm thương hiệu nhất quán ngay từ lúc bắt đầu cuộc hành trình bán hàng trực tuyến. Hãy tự hỏi mình: Điều gì khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật? Điểm bán hàng độc đáo và thông điệp cốt lõi là gì? Loại cảm giác nào bạn muốn mọi người trải nghiệm với doanh nghiệp và sản phẩm của bạn?

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ bán hàng, cũng nên dành thời gian để thiết lập trải nghiệm thương hiệu. Đây là một cách thông minh để tác động đến người mua bởi vì sự nhất quán tạo sẽ tạo ra niềm tin. Nếu bạn không biết làm thế nào có thể cân nhắc việc liên hệ với bạn bè và gia đình để tìm hiểu.

Bạn cũng sẽ muốn xác định thiết kế và màu sắc của doanh nghiệp. Một khi bạn đã hiểu được điều này, bạn có thể kết hợp thông điệp và thiết kế của mình bao gồm cả cửa hàng thương mại điện tử để tạo ra trải nghiệm thương hiệu nhất quán.

Sẽ chẳng có gì là khó khăn nếu bạn có kế hoạch bài bản và khéo léo thực hiện chúng. Bán hàng trực tuyến sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn khắc phục hết 10 sai lầm bên trên. Chúng tôi mong đợi lắng nghe những trải nghiệm của bạn. Chúc các bạn thành công!

Share the Post: