10 bí kíp hái ra tiền từ việc bán hàng handmade online

Trong những năm trở lại đây, bán hàng handmade online là xu hướng được khá nhiều người ưa chuộng. Bởi bán hàng online thì không cần đầu tư nhiều vốn và sản phẩm handmade luôn lôi cuốn bởi vẻ đặc biệt và tinh tế. Với một chút tỉ mỉ và sáng tạo là bạn có thể làm mới phong cách qua những món đồ handmade độc đáo. Hãy bắt tay thực hiện ngay nếu bạn đã có ý tưởng kinh doanh bán hàng handmade online. Và dưới đây là các bí kíp bán hàng handmade online hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn!

1. Xác định sản phẩm kinh doanh

Một người chỉ thật sư thành công khi họ tự sáng tạo và bán những thứ mình thích. Một số gợi ý về ý tưởng kinh doanh hàng handmade online như sau:

Tất cả thành phẩm thủ công mà bạn có thể làm: nếu bạn thích làm những món đồ len nho nhỏ như chăn đan cho em bé, những chiếc giày bé xíu, bao tay, nón hay khăn choàng cổ… hãy làm tất cả và bán tất cả chúng.
Nhận và làm theo đơn hàng: bạn chỉ bắt đầu công việc khi có đơn hàng cụ thể và thành phẩm cụ thể dành cho một vài đối tượng nhất định.
Kinh doanh mẫu sản phẩm: tức là bạn chỉ sáng tạo và bán mẫu gốc chứ không phải thành phẩm.
Lớp học hướng dẫn làm handmade online: nghĩa là bạn đang kinh doanh kỹ năng, sự sáng tạo gồm các công thức của mình.
Nhà cung cấp nguyên liệu handmade như sợi nhuộm tay, len, móc, hoa khô…

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều thứ cho công việc kinh doanh của mình nhưng vẫn nên tập trung vào một thứ gì đó vì bạn vẫn còn là người mới.

2. Xác định địa điểm bán hàng

Ở Việt Nam, hiện tại chưa có trang web bán hàng handmade nào chính thức cả. Do đó bạn có thể tự tạo cho mình một trang web hoặc tận dụng mạng xã hội. Đáng chú ý nhất là Facebook hay zalo. Bạn có thể dễ dàng đăng bán và tìm kiếm lượng khách hàng ổn định cho mình. Hoặc nếu bạn kinh doanh ý tưởng hoặc kỹ năng thì cũng cần tìm đối tác với uy tín cao. Bạn có thể sử dụng các trang như webtretho, lamchame nếu bán những mặt hàng có liên quan đến trẻ em.

3. Học cách chụp ảnh lung linh

Nếu bạn đang cố gắng bán hàng handmade trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào thì cũng cần đến hình ảnh sản phẩm. Hình ảnh sản phẩm chính là thứ truyền cảm hứng cho khách hàng và quyết định bước tiếp theo của người mua. Hãy học cách chụp ảnh sao cho hấp dẫn nhất mà vẫn trực quan bởi đó là một bí quyết bán hàng thủ công online cực hữu hiệu! Hãy thử nhiều góc ảnh và đánh giá hiệu quả nhé!

4. Đóng gói chuyên nghiệp

Đừng do dự khi đầu tư nhãn mác hoặc bao bì xinh xắn. Hãy biến món hàng của bạn thật đẹp như một món quà để khách hàng sẵn sàng khoe chúng với bất kỳ ai. Bạn chưa phải là một thương hiệu lớn để có thể cung cấp “giá trị thương hiệu” cho khách hàng, tuy nhiên không có bất kỳ thương hiệu nào sánh được với sự tinh tế, độc lạ và cá nhân hóa của bạn. Đấy chính là giá trị cốt lõi của sản phẩm handmade.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ handmade online của tôi cho thấy, hơn 90% khách hàng đánh giá cao những sản phẩm được đóng gói đẹp mắt thay vì sự cầu kỳ và thời gian mà tôi dành cho từng sản phẩm.

5. Cung cấp các thông tin quan trọng

Khi bán bất kỳ món hàng nào kể cả handmade, bạn cần cung cấp các thông tin quan trọng như: nguồn gốc, xuất xứ, thành phần… để khách hàng cảm thấy an tâm. Họ mua sản phẩm handmade chứ không phải hàng trôi nổi vì thế hãy tạo lòng tin cho khách hàng. Hơn hết, khi bạn công khai thông tin về chất liệu, thành phần sẽ tránh được trường hợp khách hàng bị dị ứng. Bạn hãy đưa tất cả thông tin về sản phẩm trên website của mình hoặc kèm theo sản phẩm khi đóng gói.

6. Thể hiện sự độc đáo của bạn trên sản phẩm

Có thể mất khá nhiều thời gian để tìm ra điểm khác biệt độc đáo của bạn giữa hàng ngàn người bán hàng handmade online và thậm chí là giống sản phẩm với bạn. Hay nói cách khác, để bán hàng thành công bạn cần thể hiện sự khác biệt với đối thủ. Chữ ký! Có nhiều người đã sáng tạo chữ ký của mình và in hẳn trên sản phẩm. Sản phẩm có thể giống nhau nhưng chữ ký thì không. Hoặc hiện nay các bạn trẻ đang dùng chính tên Facebook của mình, đó cũng là một điểm khác biệt. Hãy suy nghĩ về điểm độc đáo của bạn, sản phẩm của bạn và thể hiện chúng ra. Bạn nên nhớ độc đáo là bí kíp làm nên sự thành công khi kinh doanh hàng handmade online. Bạn có quyền thử và chỉnh sửa đến khi nào mang lại hiệu quả cao nhất.

7. Hoàn thiện giá bán

Thật khó để định giá sản phẩm hợp với cả bạn và người mua. Hãy tham khảo nhiều nguồn để định giá tốt nhất và sáng tạo nhiều khuyến mãi thích hợp kích thích khách hàng nhé!

8. Cộng tác

Khi bạn kinh doanh thì không thể nào làm riêng lẻ một mình được, bạn có thể công tác với người khác để công việc trở nên suôn sẻ hơn. Ví dụ như:

Tham gia vào các group liên quan đến handmade trên Facebook hoặc các diễn đàn.
Khi bạn đã ổn định công việc thì có thể thuê biên tập viên, người chụp ảnh sản phẩm hoặc kể cả là người mẫu…
Tạo mối quan hệ với nhà cung cấp của địa phương để đảm bảo nguồn hàng.

9. Nghiên cứu luật

Nếu vấn đề này rất quan trọng ở các nước bạn thì ở Việt Nam bạn không cần chú ý quá nhất là khi bạn kinh doanh handmade online. Nếu cần quan tâm thì hãy nghiên cứu các điều khoản của các trang thương mại điện tử mà bạn sẽ bán hàng trên đó hoặc về thuế. Bạn cần tìm hiểu xem với quy mô của mình thì đã cần đóng thuế hay chưa hoặc phải tự nguyện đi kê khai thu nhập nếu quy mô nằm trong luật định.

10. Linh động và thoải mái

Bạn kinh doanh handmade online là vì bạn cũng thích chúng. Thế thì không có lý do gì bạn lại tạo cảm giác không thoải mái cho khách hàng của mình hay chính bản thân bạn. Hãy linh động để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và mong muốn của chính mình. Nếu bạn không thể kiểm soát được mọi việc thì hãy nhờ sự trợ giúp hoặc tạm ngưng công việc và tìm hiểu nguyên nhân. Bán hàng vui vẻ và linh hoạt chính là tuyệt chiêu giữ khách hữu hiệu nhất mọi thời đại.

Bạn đã chuẩn bị những gì cho công việc bán hàng handmade online của mình chưa? Hy vọng các kinh nghiệm bán hàng handmade qua mạng Thegioimarketing kể trên sẽ hữu ích cho bạn.

Share the Post: