5 bước cần chuẩn bị khi bán hàng online

5 bước cần chuẩn bị khi bán hàng online

Với xu hướng phát triển internet ngày càng mạnh mẽ, thì trào lưu bán hàng online cũng phát triển nhanh như vũ bão. Có khá nhiều người đã thành công trong mảng kinh doanh online này tuy nhiên cũng không ít người gặp sự thất bại. Nguyên nhân là vì sao?

Bán hàng online muốn thành công cũng như các công việc khác đều cần có sự chuẩn bị chu đáo, có kế hoạch cụ thể như vậy mới tồn tại và phát triển trong thị trường bán hàng online cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn những thứ cần chuẩn bị để có một khởi đầu thành công nhé!

5 bước cần chuẩn bị

1. Bán hàng online thật sự phù hợp với bạn?

Điều quan trọng đầu tiên trong suốt chặng đường dài với bán hàng online chính là bạn cần xác định rõ ràng những sản phẩm bạn muốn bán thật sự phù hợp với mô hình kinh doanh online. Sẽ có 2 loại sản phẩm trên thị trường hàng hóa online chính là:

Sản phẩm trí tuệ: có thể là e-book, phần mềm (bạn muốn sử dụng chúng để cài đặt thì phải mất phí) v.v… và chúng không có đơn hàng giao thực tế.
Sản phẩm hữu hình: tất cả những sản phẩm bạn có thể giao hàng cho khách. Tuy nhiên nếu bạn đang có kế hoạch bán chúng thì cần lưu ý những điều sau:
Bạn sẽ cung cấp giao hàng quốc tế hoặc chỉ trong nước?
Tính toán chi phí giao hàng dựa trên trọng lượng, và loại hình vận chuyển mà bạn muốn sử dụng. Hiện nay có khá nhiều đơn vị giao hàng như bưu điện, viettel post, Vietnam post, KGpost hoặc các công ty giao hàng nhanh.
Chính sách đổi trả của bạn như thế nào?
Bạn sẽ tính giá sản phẩm bao gồm chi phí vận chuyển hay tính riêng. Hầu hết mọi người đều không thích nghe phí vận chuyển khi mua sản phẩm online. Bạn cũng cần cân nhắc đến điều này.

2. Khách hàng sẽ tìm thấy cửa hàng online của bạn ở đâu?

Tất nhiên cửa hàng online của bạn chính là website hoặc cửa hàng trên Facebook, zalo v.v… Bất cứ đâu khách hàng xuất hiện bạn đều có thể thiết lập một cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên cửa hàng trực tuyến của bạn chỉ như “hòn đảo nhỏ giữa đại dương bao la”. Vậy khách hàng sẽ tìm bạn như thế nào?

Chúng ta lại bắt đầu với kiến thức SEO (tối ưu hóa tìm kiếm). Đây chính là phương pháp hiệu quả nhất với bán hàng online. Vì giúp khách hàng tìm kiếm bạn nhanh nhất trên công cụ tìm kiếm Google. Thực hiện SEO chiếm khá nhiều thời gian trong việc liên tục tạo ra nội dung có liên quan mà khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm. Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về SEO trong một bài đăng riêng biệt vì nó rất quan trọng, và cũng là một chiến lược dài hạn. Bạn sẽ không nhận được kết quả chỉ trong 1 đêm và nó không phải là điều bạn có quyền kiểm soát.

Ngoài ra, bạn có thể quảng cáo cửa hàng của bạn bằng cách sử dụng các hình thức quảng cáo trả tiền, đôi khi được gọi là SEM (Search Engine Marketing). SEM phổ biến Google Adwords (quảng cáo xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google hoặc trên các trang web của bên thứ ba). Để SEM hoạt động hiệu quả thì bạn phải trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của mình. Chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm: những gì người đó đang tìm kiếm và chất lượng quảng cáo của bạn. Hãy nhớ rằng nó sẽ làm bạn tốn tiền khi họ click vào quảng cáo của bạn dù họ có mua hay không.

Hãy đặt chiến dịch hoặc ngân sách hàng ngày để không bị lãng phí. Xem lợi tức đầu tư (ROI) của bạn. Đo lường nếu khách truy cập SEM chuyển đổi sang người mua. SEM có thể tốn kém và mất thời gian và tôi cũng sẽ giới thiệu chi tiết ở một bài viết khác.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là liên kết cửa hàng trực tuyến của bạn với các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, zalo, Instagram v.v… Đây sẽ là nguồn khách rất có giá trị trong việc thúc đầy doanh số bán hàng trong tương lai nếu bạn đã phát triển một lượng “người theo dõi” chất lượng.

3. Tạo một cửa hàng trực tuyến?

Sự chuẩn bị thứ ba trong kế hoạch bán hàng online là lựa chọn cách xây dựng cửa hàng trực tuyến. Các cửa hàng trực tuyến hoặc nền tảng thương mại điện tử có hai loại: các giải pháp được lưu trữ hoặc phần mềm thương mại điện tử.

Tổ chức thương mại điện tử ngày càng phổ biến vì bạn chẳng cần phải làm gì cả. Bạn có được nền tảng SSL an toàn và giống như một cửa hàng trong cái hộp với một loạt các mẫu chủ đề hoặc các ứng dụng có sẵn; giúp việc tạo cửa hàng trực tuyến vô cùng dễ dàng. Một số nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng hơn là tiki.vn, lazada.vn, adayroi, shoppee v.v… Nhiều nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoạt động trên một thuê bao hàng tháng, và chi phí có thể thay đổi đáng kể dựa trên các kế hoạch khác nhau. Ví dụ: chi phí thuê cửa hàng hoặc bạn chỉ muốn ký gửi hàng hóa cũng phải chịu một khoản phí giữ hàng.
Phần mềm thương mại điện tử. Một số nhà cung cấp phần mềm giỏ hàng thương mại điện tử phổ biến hơn là Magenta, Zencart hoặc WordPress e-commerce.

Nếu bạn quyết định sử dụng phần mềm thương mại điện tử chứ không phải là một giải pháp lưu trữ mà bạn cần phải xem xét thêm những thứ như:

Cửa hàng trực tuyến của bạn phải được lưu trữ trên một máy chủ bảo mật. Webhost của bạn sẽ cần phải cung cấp mã hóa SSL.
Bạn chỉ có thể bán hàng online khi cửa hàng trực tuyến của bạn đang hoạt động.
Nếu triển khai phần mềm thương mại điện tử, bạn sẽ cần phải đảm bảo an toàn về dữ liệu thẻ tín dụng. Điều này có nghĩa là bạn phải tuân thủ PCI.

Hoặc bạn chỉ cần chụp ảnh về những gì bạn muốn bán, thêm giá, thêm nút mua vào blog, trang web và chia sẻ trên Facebook hay zalo. Bạn chỉ trả phí khi bạn cần chạy quảng cáo để thu hút thêm nhiều khách hàng.

4. Chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng

Trong thời kinh doanh hiện nay, bạn phải chấp nhận thêm hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Vì sao? Vì khách hàng của bạn thích và họ thấy thật thoải mải khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bạn muốn bán được nhiều hàng thì hãy cho họ cơ hội lựa chọn.

Để chấp nhận thẻ tín dụng bán hàng trực tuyến, bạn sẽ cần một bộ xử lý thanh toán trực tuyến. Bộ xử lý thanh toán hoặc cổng thanh toán chứng thực giao dịch thẻ tín dụng trong thời gian thực. Nó xử lý các giao dịch giữa cửa hàng trực tuyến với ngân hàng phát hành thẻ. Có rất nhiều nhà cung cấp cổng thanh toán để lựa chọn. Hầu hết các nhà cung cấp cổng thanh toán đều cung cấp tài khoản thương mại trực tuyến, cũng như phía ngân hàng. Nhưng bạn phải thật sự cảnh giác.

5. Thiết kế cửa hàng online đơn giản nhưng hiệu quả

Mục tiêu của bạn là thiết kế một trang web bán hàng hiệu quả. Bạn có thể dành tiền mua mẫu thương mại điện tử được thiết kế chuyên nghiệp nếu bạn muốn. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn giản là về thiết kế và tìm kiếm sản phẩm. Một cửa hàng trực tuyến hiệu quả là một quy trình mua hàng và thanh toán đơn giản nhưng mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng khoảng hai phần ba khách đặt hàng rời bỏ đơn hàng dù chỉ còn một bước thanh toán là hoàn thành. Nhưng do quy trình xử lý thanh toán quá phức tạp khiến họ không còn hứng thú mua hàng của bạn và chuyển sang đối thủ cạnh tranh nếu họ vẫn còn nhu cầu. Bạn nên tìm kiếm cái gì đó nhanh chóng và dễ dàng cho người mua hàng.

Bán hàng online tưởng không khó nhưng khó không tưởng các bạn ạ! Hi vọng những bước chuẩn bị cơ bản này có thể giúp ích cho bạn trong kế hoạch kinh doanh online của mình. Chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ, những khó khăn của bạn!

Share the Post: